Cho x - y = 11. Tinh gia tri cua bieu thuc : M = x^3-3xy(x- y) - y^3 -x^2 + 2xy - y^2
cho x+y =1 . tinh gia tri cua bieu thuc A=x^3+y^3+3xy
chox-y=1. tinh gia tri cua bieu thuc B=x^3-y^3-3xy
cho x+y=1 . tinh gia tri cua bieu thuc C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2*y^2(x+y)
Câu 1: Ta có: A = \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy\times1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Câu 2: Ta có: \(B=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)
Câu 3: Ta có: \(C=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2.y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-3xy.2xy+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy.1-6x^2y^2+6x^2y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Cho x - y = 7 . Tinh gia tri cua bieu thuc
a) M = x3 - 3xy . ( x - y ) - y3 - x2 + 2xy - y2
b) N = x2 . ( x + 1 ) - y2 . ( y - 1 ) + xy - 3xy . ( x - y + 1 ) - 95
a)\(M=\text{[}x^3-3xy\left(x-y\right)-y^3\text{]}-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(M=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^2\)
\(\Rightarrow M=7^3-7^2\)
\(M=294\)
Cho x+y=2, tinh gia tri cua bieu thuc:
M=3(x^2+y^2)-(x^3+y^3)+1
Bai 2:Cho a+b=5,tinh gia tri bieu thuc:
M=3a^2-2a+3b^2-2b+6ab+100
Tinh gia tri bieu thuc :B= x^2+2xy^2-3xy-2 tai x=2 va /y/=3 (giup minh voi)
|y|=3
Suy ra: y=3 hoặc y=-3
nếu x=2 và y=3 thì
x^2+2xy^2-3xy-2=2^2+2.2.3^2-3.2.3-2=4+36-18-2=20
Nếu x=2 và y=-3 thì
x^2+2xy^2-3xy-2=2^2+2.2.(-3)^2-3.2.(-3)-2=4+36-(-18)-2=56
B=x2+2xy2-3xy-2
|y|=y=3
Thay x và y vào ta có :
B=22+2.2.32-3.2.3-2
B=4+2.2.9-3.2.3-2
B=4+36-18-2
B=20
tinh gia tri cua bieu thuc A=\(x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\)
Sửa đề: x+y=1
\(A=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2\)
\(=1-3xy+3xy\left[1-2xy\right]+6x^2y^2\)
=1
tinh nhanh gia tri cua bieu thuc voi x,y nhan bat ki gia tri nao:
\(\frac{1}{3}x^2y\left(3xy\right)^2y^4+\frac{1}{2}x\left(-2xy\right)^3y^4+x^4y^7+18\)
tinh gia tri bieu thuc
C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2y^2(x+y) với x+y=1
nhanh nha mik tick cho
cau1
cho x,y la 2 so khac nhau thoa man x2-y=y2-x tinh gia tri cua bieu thuc
A=x3+y3+3xy(x2+y2)+6x2y2(x+y)
cho x-y=3.tinh gia tri bieu thuc A=x(2x+4y-4)+2y(y-5x+2)+2xy
\(A=2x^2+4xy-4x+2y^2-10xy+4y+2xy\)
\(A=\left(2x^2-4xy+2y^2\right)-\left(4x-4y\right)=2\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\left(x-y\right)\)
\(A=2\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)=2.3^2-4.3=6\)