Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Dương
Xem chi tiết
Lê Việt Dũng
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
23 tháng 8 2023 lúc 9:26

a) \(15\sqrt{\dfrac{4}{3}}-5\sqrt{48}+2\sqrt{12}-6\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)

\(=\sqrt{15^2\cdot\dfrac{4}{3}}-5\cdot4\sqrt{3}+2\cdot2\sqrt{3}-\sqrt{6^2\cdot\dfrac{1}{3}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{225\cdot4}{3}}-20\sqrt{3}+4\sqrt{3}-\sqrt{\dfrac{36}{3}}\)

\(=\sqrt{75\cdot4}-16\sqrt{3}-\sqrt{12}\)

\(=10\sqrt{3}-16\sqrt{3}-2\sqrt{3}\)

\(=-8\sqrt{3}\)

b) \(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}-\dfrac{3}{\sqrt{7}-\sqrt{2}}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)

\(=\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\dfrac{3\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)

\(=\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{6-1}-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{7-2}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)

\(=3\left(\sqrt{6}-1\right)-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)

\(=3\sqrt{6}-3-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)

\(=-12\sqrt{6}-3+3\sqrt{7}-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}\)

\(=\dfrac{-60\sqrt{6}-15+15\sqrt{7}-3\sqrt{7}-3\sqrt{2}}{5}\)

\(=\dfrac{-60\sqrt{6}-15+12\sqrt{7}-3\sqrt{2}}{5}\)

trần thị kim thư
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 8 2021 lúc 21:36

a: Ta có: \(4\sqrt{3a}-3\sqrt{12a}+\dfrac{6\sqrt{a}}{3}-2\sqrt{20a}\)

\(=4\sqrt{3a}-6\sqrt{3a}+2\sqrt{2a}-4\sqrt{5a}\)

\(=-2\sqrt{3a}+2\sqrt{2a}-4\sqrt{5a}\)

Thiên An
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
15 tháng 8 2021 lúc 21:19

có bộ gõ kí hiệu Toán mà :))

ĐK : a >= 0 ; a khác 36

\(K=\left[\frac{a+14\sqrt{a}+100}{\left(\sqrt{a}-6\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}+\frac{\left(\sqrt{a}+6\right)\left(\sqrt{a}-6\right)}{\left(\sqrt{a}-6\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}-7\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}{\left(\sqrt{a}-6\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}\right]\div\left(\frac{\sqrt{a}-6}{\sqrt{a}-6}-\frac{\sqrt{a}-7}{\sqrt{a}-6}\right)\)

\(=\frac{a+14\sqrt{a}+100+a-36-a+49}{\left(\sqrt{a}-6\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}\div\frac{1}{\sqrt{a}-6}\)

\(=\frac{a+14\sqrt{a}+113}{\left(\sqrt{a}-6\right)\left(\sqrt{a}+7\right)}\cdot\left(\sqrt{a}-6\right)=\frac{a+14\sqrt{a}+113}{\sqrt{a}+7}\)

Để K = 2 thì \(\frac{a+14\sqrt{a}+113}{\sqrt{a}+7}=2\Rightarrow a+14\sqrt{a}+113=2\sqrt{a}+14\Leftrightarrow a+12\sqrt{a}+99=0\)

Với a >= 0 thì \(a+12\sqrt{a}+99\ge99>0\)=> Không có giá trị x thỏa mãn K = 2

Ta có : \(K=\frac{a+14\sqrt{a}+113}{\sqrt{a}+7}=\frac{\left(a+14\sqrt{a}+49\right)+64}{\sqrt{a}+7}=\frac{\left(\sqrt{a}+7\right)^2+64}{\sqrt{a}+7}\)

\(=\left(\sqrt{a}+7\right)+\frac{64}{\sqrt{a}+7}\ge2\sqrt{\left(\sqrt{a}+7\right)\cdot\frac{64}{\sqrt{a}+7}}=16\)( bđt AM-GM )

Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{a}+7=\frac{64}{\sqrt{a}+7}\Rightarrow a=1\left(tm\right)\). Vậy MinK = 16

Khách vãng lai đã xóa
Hà Vũ Thị Thu
Xem chi tiết
Duc Tran
Xem chi tiết
Cao Quoc Phong
22 tháng 9 2018 lúc 16:29

\(3333333\hept{\begin{cases}\\\end{cases}}\hept{\begin{cases}\\\end{cases}}3\)

Dương Thị Anh
Xem chi tiết
Bảo Trần
12 tháng 7 2023 lúc 10:24

gõ latex đi b=)

HT.Phong (9A5)
12 tháng 7 2023 lúc 10:25

\(A=\sqrt{x}+1\) (đã thu gọn)

\(B=\dfrac{4\sqrt{x}}{x+4}\) (đã thu gọn)

\(A=x-\sqrt{x}+1=\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-\sqrt{x}+1=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+1\)

\(A=\dfrac{3}{2\sqrt{x}}\) (đã thu gọn)

\(A=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\) (đã thu gọn)

\(A=1-\sqrt{x}\) (đã thu gọn)

\(A=x-2\sqrt{x}-1=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-1\)

Hà Thu Giang
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 8 2020 lúc 18:42

1: Ta có: \(\sqrt{7-3\sqrt{5}}+\sqrt{7+3\sqrt{5}}\)

\(=\frac{\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{5}+5}+\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{5}+5}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\left|3-\sqrt{5}\right|+\left|3+\sqrt{5}\right|}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{3-\sqrt{5}+3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)(Vì \(3>\sqrt{5}>0\))

\(=\frac{6}{\sqrt{2}}=\sqrt{18}=3\sqrt{2}\)

2) Ta có: \(\sqrt{6-\sqrt{35}}+\sqrt{6+\sqrt{35}}\)

\(=\frac{\sqrt{12-2\sqrt{35}}+\sqrt{12+2\sqrt{35}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{5}+5}+\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{5}+5}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\left|\sqrt{7}-\sqrt{5}\right|+\left|\sqrt{7}+\sqrt{5}\right|}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}+\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)(Vì \(\sqrt{7}>\sqrt{5}>0\))

\(=\frac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)