(5x4):2+4
4/7:(2/5x4/7)
Thực hiện phép chia:
a) (-x6 + 5x4 – 2x3) : (0,5x2)
b) (9x2 – 4) : (3x + 2)
a) (-x6 + 5x4 – 2x3) : (0,5x2)
= (-x6 : 0,5x2) + (5x4 : 0,5x2) + (-2x3 : 0,5x2)
= -2x4 + 10x2 – 4x
b)
Cho biểu thức A = x + 1 x − 2 + 2 x x + 2 + 2 + 5 x 4 − x với x ≥ 0; x ≠ 4.
A. A = 3 x x + 2
B. A = x x + 2
C. A = 2 x x + 2
D. A = 3 x + 2
Tìm x:
a) (3-2x)2-(3+2x)2=8
b) 9x5-72x2=0
c) 5x4-8x2-4=0
d) (x3+x2-4x-4) : (x-2)=0
Lời giải:
a. PT $\Leftrightarrow (3-2x-3-2x)(3-2x+3+2x)=8$
$\Leftrightarrow -4x.6=8$
$\Leftrightarrow -24x=8\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}$
b.
$9x^5-72x^2=0$
$\Leftrightarrow 9x^2(x^3-8)=0$
$\Leftrightarrow x^2=0$ hoặc $x^3=8$
$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=2$
c.
$5x^4-8x^2-4=0$
$\Leftrightarrow 5x^4-10x^2+2x^2-4=0$
$\Leftrightarrow 5x^2(x^2-2)+2(x^2-2)=0$
$\Leftrightarrow (5x^2+2)(x^2-2)=0$
$\Leftrightarrow 5x^2+2=0$ (loại) hoặc $x^2-2=0$ (chọn)
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{2}$
d.
PT $\Leftrightarrow [x^2(x+1)-4(x+1)]:(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x^2-4)(x+1):(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+2)(x+1):(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x+2)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x+2=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=-2$ hoặc $x=-1$
a: Ta có: \(\left(3-2x\right)^2-\left(3+2x\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow9-12x+4x^2-9-12x-4x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-24x=8\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
b: Ta có: \(9x^5-72x^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2\left(x^3-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(5x^4-8x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^4-10x^2+2x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
thuc hien phep tinh a)6^2:4 x 3+2x5^2 b)5x4^2 -18:3^2
4/5x4/5x3,14=....
\(\dfrac{4}{5}x\dfrac{4}{5}x3,14\)
= \(\dfrac{16}{25}x3,14\)
= \(2,0096\)
Cho biểu thức: P = x + 1 x - 2 + 2 x x + 2 + 2 + 5 x 4 - x
Rút gọn P với x ≥ 0 và x ≠ 4
cho a(x)=5x4-3x2-2x3+4-5x4+5x2-x+2x3+1
thu gọn a(x) rồi tìm bậc a(x)
\(a\left(x\right)=5x^4-3x^2-2x^3+4-5x^4+5x^2-x+2x^3+1\)
\(=2x^2+4-x\)
Bậc : 2
\(a\left(x\right)=5x^4-3x^2-2x^3+4-5x^4+5x^2-x+2x^3+1\)
\(a\left(x\right)=\left(5x^4-5x^4\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+\left(5x^2-3x^2\right)-x+\left(4+1\right)\)
\(a\left(x\right)=2x^2-x+5\). Bậc của \(a\left(x\right)\) là 2
em nhầm, em xin lỗi : \(=2x^2+5-x\)
3+4+5x4+23
\(3+4+5\times4+23\)
\(=3+4+20+23\)
\(=7+20+23\)
\(=27+23\)
\(=50\)