Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Chí Thành
Xem chi tiết
nguyenanhduchi
Xem chi tiết
Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 17:07

    \(x^3-y^3-2y^2-3y-1=0\)

\(<=>x^3=y^3+2y^2+3y+1\)\(y^3+3y^2+3y+1=(y+1)^3\)(vì \(y^2\)≥0) (1)

Ta có:\(x^3=y^3+2y^2+3y+1>y^3-3y^2+3y-1\)\(=(y-1)^3\) (2)

Từ (1) và (2) 

\(=>(y-1)^3< y^3+2y^2+3y+1=x^3 =<(y+1)^3\)

\(=>y^3+2y^2+3y+1=y^3,(y+1)^3\)

Xong giải ra thôi

Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 17:07

Rất xin lỗi bạn vì đến năm 2021 bn ms nhận được câu trả lời

Lê Tự Phong
Xem chi tiết
Lôi Long
Xem chi tiết
Tôi Là Ai
Xem chi tiết
Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 14:55

Tuy đã 5 năm rồi nhưng tôi vẵn làm vậy :)

Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 15:11

cái này phải vận dụng cái giả thiết cho là nghiệm nguyên dương

 

Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 16:43

   \( x^2+(x+y)^2=(x+9)^2\)

\(<=>x^2+x^2+2xy+y^2=x^2+18x+81\)

\(<=>(x+y)^2=18x+81\)

Ta có:\((x+y)^2-x^2=(x+y-x)(x+y+x)=y(2x+y)>0\)

\(=>(x+y)^2>x^2\)

\(=>18x+81>x^2\)

\(=>x^2+18x+81>2x^2>x^2\) (1)

Lại có:\(18x+81=(x^2+18x+81)-x^2=(x+9)^2-x^2<(x+9)^2\)(2)

Từ (1) và (2)

\(=>x^2<18x+81=(x+y)^2<(x+9)^2\)

\(=>18x+81=(x+1)^2,(x+2)^2,...,(x+8)^2\)

Chịu khó giải ra nha bn

Vo Thi Minh Dao
Xem chi tiết
Ma Sói
25 tháng 11 2018 lúc 15:10

Ta có:

\(x^2y^2-2x\left(y+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2y^2-2xy+4=4x\)

\(\Leftrightarrow\left(xy-1\right)^2+3=4x\)

\(\left(xy-1\right)^2+3>0\)

Nên 4x>0

x>0

Ta có:

\(x^2y^2-2x\left(y+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2y^2+4=2x\left(y+2\right)\)

\(x^2y^2+4>0\forall x,y\)

Nên \(2x\left(y+2\right)>0\)

Mặt khác x>0

nên y+2>0

=> y>-2 (1)

Áp dụng bđt Cosi ta có:

\(x^2y^2+4\ge4xy\)

\(\Leftrightarrow x^2y^2+4=2x\left(y+2\right)\)

Nên \(2x\left(y+2\right)\ge4xy\)

\(\Rightarrow y+2\ge2y\)

\(\Leftrightarrow y\le2\) (2)

Do y \(\in Z\) và ta đã có (1), (2)

Nên \(y\in\left\{-1;0;1;2\right\}\)

Th1: y = -1

\(\Rightarrow x^2-2x\left(-1+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3=0\left(vl\right)\)

Th2: y = 0

\(\Rightarrow x^2-2x\left(0+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)

\(\Rightarrow x=2\) (nhận)

Th3: y = 1

\(\Rightarrow x^2-2x\left(1+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=5\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}+3\\x=-\sqrt{5}+3\end{matrix}\right.\)

Loại do x \(\in Z\)

Th4: y = 2

\(\Rightarrow x^2-2x\left(2+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+4=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{12}+3\\x=-\sqrt{12}+3\end{matrix}\right.\)

Loại do x \(\in Z\)

Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{2;0\right\}\)

Ma Sói
25 tháng 11 2018 lúc 15:22

4 Th sai cả rồi

do mình thế ngu

ra y \(\in\left\{-1;0;1;2\right\}\) thì bạn thế vô tính x nhé

Ma Sói
25 tháng 11 2018 lúc 15:27

Th1 và Th3 thì mình làm đúng rồi

Th2 : y=0

\(\Rightarrow-2x\left(0+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow4x=4\Leftrightarrow x=1\) (nhận)

Th4: y=2

\(\Rightarrow4x^2-2x\left(2+2\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x+4=0\)

\(\Rightarrow x=1\) (nhận)

Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(1;0\right),\left(1;2\right)\right\}\)

bui thi nhat linh
Xem chi tiết
Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 11:32

bạn làm giống như tìm x để nó là số cp thôi

 

 

Nhật Minh Trần
16 tháng 11 2021 lúc 14:09

Đặt A=\(1+x+x^2+x^3+x^4\)

=>4A=\(4x^4+4x^3+4x^2+4x+4\)

    4A=\((4x^4+4x^3+x^2)+(x^2+4x+4)+2x^2\)\(=(2x^2+x)^2+(x+2)^2+2x^2>(2x^2+x)^2\) (1)

Lại có:

4A=\((4x^4+x^2+2^2+4x^3+4x+8x^2)-5x^2\)

4A=\((2x^2+x+2)^2-5x^2\)\(<(2x^2+x+2)^2\)(2)

Vì A là số chính phương

=>4A cũng là số chính phương

Từ (1) và (2)

=>4A=\((2x^2+x+1)^2\)

Mà 4A=4\((1+x+x^2+x^3+x^4)\)

=>\((2x^2+x+1)^2=4(1+x+x^2+x^3+x^4)\)

Từ đây giải phương trình ra thôi

Dang Minh Duc
Xem chi tiết
nguyễn minh quý
Xem chi tiết