Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần thị phương thảo
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
10 tháng 7 2017 lúc 10:39

Theo câu a ta có: |x - y| + |y| ≥ |x – y + y| = |x| ⇒ |x - y| ≥ |x| - |y|.

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
21 tháng 1 2019 lúc 14:41

Với mọi x, y ∈ Q ta luôn có x ≤ |x| và -x ≤ |x|;

y ≤ |y| và -y ≤ |y| ⇒ x + y ≤ |x| + |y| và -x – y ≤ |x| + |y|

hay x + y ≥ -(|x| + |y|).

Do đó –(|x| + |y|) ≤ x + y ≤ |x| + |y|.

Vậy |x + y| ≤ |x| + |y|.

(Dấu “=” xảy ra khi xy ≥ 0.

hà phương uyên
Xem chi tiết
Nguyễn Hưng Phát
26 tháng 1 2019 lúc 20:29

\(\left|x-2y\right|+\left|4y-5z\right|+\left|z-3x\right|=2019\)

\(\Rightarrow\left|x-2y\right|+x-2y+\left|4y-5z\right|+4y-5z+\left|z-3x\right|+z-3x=2019+2y-4z-2x\)

Xét \(a< 0\) ta có:\(\left|a\right|+a=-a+a=0⋮2\)

Xét \(a=0\) ta có:\(\left|a\right|+a=0⋮2\)

Xét \(a>0\) ta có:\(\left|a\right|+a=a+a=2a⋮2\)

Vậy với mọi a thì \(\left|a\right|+a\) luôn chia hết cho 2
Áp dụng vào bài ta có:\(\left|x-2y\right|+x-2y+\left|4y-5z\right|+4y-5z+\left|z-3x\right|+z-3x⋮2\)

mà \(2019+2y-4z-2x\) không chia hết cho 2,vô lí
Vậy không tồn tại số nguyên x,y,z thỏa mãn

hà phương uyên
26 tháng 1 2019 lúc 20:57

cảm ơn bạn

╰Nguyễn Trí Nghĩa (team...
18 tháng 3 2020 lúc 14:52

\(\left|x-2y\right|+\left|4y-5z\right|+\left|z-3x\right|=2019\)

\(\Rightarrow\left|x-2y\right|+x-2y+\left|4y-5z\right|+4y-5z+\left|z-3x\right|+z-3x=2019+x-2y+4y-5z\)\(+z-3x\)

\(\Rightarrow\left|x-2y\right|+x-2y+\left|4y-5z\right|+4y-5z+\left|z-3x\right|+z-3x=2019\)\(+\left(x-3x\right)+\left(4y-2y\right)+\left(z-5z\right)\)

\(\Rightarrow\left|x-2y\right|+\left|4y-5z\right|+\left|z-3x\right|=2019+\left(-2x\right)+\left(2y\right)+\left(-4z\right)\)

+)Ta có:

+)Xét \(x< 0\Rightarrow\left|x\right|+x=\left(-x\right)+x=0⋮2\left(1\right)\)

+)Xét \(x=0\Rightarrow\left|x\right|+x=x+x=0+0=0⋮2\left(2\right)\)

+)Xét \(x>0\Rightarrow\left|x\right|+x=x+x=2x⋮2\left(3\right)\)

+)Từ (1);(2) và (3)

\(\Rightarrow\left|x\right|+x⋮2;\forall x\)

+)Ta lại có:\(\left(-2x\right)⋮2;2y⋮2;\left(-4z\right)⋮2\)

\(\Rightarrow\left(-2x\right)+2y+\left(-4z\right)⋮2\)

+)Ta có:\(\left|x\right|+x⋮2;\forall x\)

\(\Rightarrow\left|x-2y\right|+x-2y+\left|4y-5z\right|+4y-5z+\left|z-3x\right|+z-3x⋮2\)

\(\Rightarrow2019+\left(-2x\right)+2y+\left(-4z\right)⋮2\)

Mà \(2019+\left(-2x\right)+2y+\left(-4z\right)⋮̸2\)(vì  \(2019⋮̸2;\left(-2x\right)+2y+\left(-4z\right)⋮2\))

Vậy không tồn tại các số x;y;z thỏa mãn \(\left|x-2y\right|+\left|4y-5z\right|+\left|z-3x\right|=2019\left(ĐPCM\right)\)

Chúc bn học tốt

Khách vãng lai đã xóa
Vũ Huệ Anh
Xem chi tiết
Vũ Huệ Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hồng
13 tháng 8 2016 lúc 8:17

Ta có:

 \(\frac{x+y}{x-y}=-4\Rightarrow x+y=-4\times\left(x-y\right)\)

\(\Rightarrow x+y=-4\times x-\left(-4\times y\right)\)

\(\Rightarrow5\times x=3\times y\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
24 tháng 5 2018 lúc 17:13

Áp dụng quy tắc chuyển vế trong bất đẳng thức ta có:

x – y > 0

x > 0 + y

hay x > y (điều phải chứng minh)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
13 tháng 12 2019 lúc 4:31

Áp dụng quy tắc chuyển vế trong bất đẳng thức ta có:

x > y

x > y + 0

x – y > 0 (điều phải chứng minh)

Big City Boy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 12 2020 lúc 20:18

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\b\ne0\\c\ne0\end{matrix}\right.\)Ta có: \(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{a^2+b^2+c^2}=\dfrac{x^2}{a^2}+\dfrac{y^2}{b^2}+\dfrac{z^2}{c^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)\cdot\dfrac{x^2+y^2+z^2}{a^2+b^2+c^2}=\left(a^2+b^2+c^2\right)\cdot\left(\dfrac{x^2}{a^2}+\dfrac{y^2}{b^2}+\dfrac{z^2}{c^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=x^2+\dfrac{x^2\cdot\left(b^2+c^2\right)}{a^2}+y^2+\dfrac{y^2\left(a^2+c^2\right)}{b^2}+z^2+\dfrac{z^2\cdot\left(a^2+b^2\right)}{c^2}\)

\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{b^2+c^2}{a^2}+y^2\cdot\dfrac{a^2+c^2}{b^2}+z^2\cdot\dfrac{a^2+b^2}{c^2}=0\)(1)

Vì (1) luôn không âm mà a,b,c≠0

nên x=y=z=0

\(\dfrac{x^{2019}+y^{2019}+z^{2019}}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=\dfrac{0^{2019}+0^{2019}+0^{2019}}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=0\)

mà \(\dfrac{x^{2019}}{a^{2019}}+\dfrac{y^{2019}}{b^{2019}}+\dfrac{z^{2019}}{c^{2019}}=\dfrac{0^{2019}}{a^{2019}}+\dfrac{0^{2019}}{b^{2019}}+\dfrac{0^{2019}}{c^{2019}}=0\)

nên \(\dfrac{x^{2019}+y^{2019}+z^{2019}}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=\dfrac{x^{2019}}{a^{2019}}+\dfrac{y^{2019}}{b^{2019}}+\dfrac{z^{2019}}{c^{2019}}\)