RÚT GỌN CĂN THỨC SAU :
\(\frac{\sqrt{6\sqrt{2}-1}-1}{\sqrt{6\sqrt{2}-1}}\)
Rút gọn các căn thức sau:
\(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}-\frac{2}{\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2\sqrt{3}}\right)\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}}\)
\(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}-\frac{2}{\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2\sqrt{3}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{6\left(2+\sqrt{3}\right)}-4+\sqrt{2\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2\sqrt{6}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}.\left(\frac{2\sqrt{6}}{\sqrt{12+6\sqrt{3}}-4+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{6\left(2+\sqrt{3}\right)}}{\left|\sqrt{3}+3\right|-4+\left|\sqrt{3}+1\right|}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{3}+3\right|}{\sqrt{3}+3-4+\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+3}{2\sqrt{3}}\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{2}+9}-\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+\left(\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{10}+\left(\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{3}{2\sqrt{2}+1}\)
Rút gọn biểu thức sau:
\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{6+\sqrt{6}}{\sqrt{6}+1}\)
\(\frac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}\)
*****~~~~~~~~~~*****
\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{6+\sqrt{6}}{\sqrt{6}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}+\frac{\sqrt{6}\left(\sqrt{6}+1\right)}{\sqrt{6}+1}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{6}\)
\(=\sqrt{3}\left(1+\sqrt{2}\right)\)
*****~~~~~~~~~~*****
\(\frac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}\)
\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}\)
(Chúc bạn học tốt nha!)
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT TỔNG HỢP
1. Tính \(\sqrt{6+2\sqrt{8\sqrt{2}-9}}-\sqrt{7-\sqrt{2}}\) (căn 7 - căn căn 2 ) (1đ)
2. Rút gọn: \(\frac{2\sqrt{2}+2\sqrt{3}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{12}+5}\)(1đ)
3. Rút gọn \(\sqrt{\frac{27\left(m^2-6m+9\right)}{48}}\)với m < 3 (1đ)
4. Tìm GTNN của biểu thức và x tương ứng: \(M=\sqrt{16x^2-8x+2}\)(0,5đ)
5. Cho biểu thức: (2,5đ)
\(A=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}\)với x >0, x khác 1
Hãy tìm x để A có nghĩa rồi:
a/ Rút gọn A
b/ Tìm x biết A =-1
6. Giai phương trình \(\sqrt{16x-32}-\sqrt{4x-8}+\sqrt{9x-18}=1\)(0,5đ)
7. Giai phương trình \(\sqrt{x^2+2x+6}=x+2\)(0,5đ)
8. Thực hiện phép tính: \(B=\sqrt{5}\left(1-\sqrt{5}\right)+\sqrt{\sqrt{5}+1}.\sqrt{\sqrt{5}-1}\)(0,5đ)
9. Rút gọn biểu thức E = \(\sqrt{\frac{b}{a}}+ab\sqrt{\frac{1}{ab}}-\frac{b}{a}.\sqrt{\frac{a}{b}}\)(0,5đ)
10. Giai phương trình sau: \(\sqrt{4x-12}-\sqrt{25x-75}-\sqrt{x-3}=4-\sqrt{16x-48}\)(0,5đ)
11. Cho biểu thức: \(F=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)với a >0, a khác 1
a/ Rút gọn F
b/ Tìm giá trị của a để trị F = -F
Rút gọn các biểu thức sau:
\(a,\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
\(b,\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)
a) Đặt \(A=\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
\(A^2=5-2\sqrt{6}+2\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5+2\sqrt{6}\right)}+5+2\sqrt{6}\)
\(=10+2\sqrt{25-4.6}=10+2\sqrt{1}=10+2=12\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{12}\)
b)\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2}-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau
a) \(\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
b) \(\frac{1}{2\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\frac{2}{3+\sqrt{3}}\)
a) \(\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{1}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
b) \(\frac{1}{2\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\frac{2}{3+\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}}{12}+\frac{2\sqrt{3}}{6}-\frac{6-2\sqrt{3}}{6}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{12}+\frac{4\sqrt{3}}{12}-\frac{12-4\sqrt{3}}{12}=\frac{-12+10\sqrt{3}}{12}=\frac{-6+5\sqrt{3}}{6}\)
Rút gọn biểu thức sau :
\(A=\frac{4+\sqrt{3}}{\sqrt{1}+\sqrt{3}}+\frac{6+\sqrt{8}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+...+\frac{2k+\sqrt{k^2-1}}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}}+....+\frac{200+\sqrt{999}}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\)
Với mọi \(k\ge2\) thì \(\frac{2k+\sqrt{k^2-1}}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}}=\frac{\left[\left(\sqrt{k-1}\right)^2+\left(\sqrt{k+1}\right)^2+\sqrt{\left(k-1\right)\left(k+1\right)}\right]\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k-1}\right)}{\left(\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}\right)\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k-1}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(k+1\right)^3}-\sqrt{\left(k-1\right)^3}}{2}\)
Suy ra tổng đã cho có thể viết là :
\(A=\frac{1}{2}\left[\sqrt{3^3}-\sqrt{1^3}+\sqrt{4^3}-\sqrt{2^3}+\sqrt{5^3}-\sqrt{3^3}+\sqrt{6^3}-\sqrt{4^3}+...+\sqrt{101^3}-\sqrt{99^3}\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left[-1-\sqrt{2^3}+\sqrt{101^3}+\sqrt{100^3}\right]\)
\(=\frac{999+\sqrt{101^3}-\sqrt{8}}{2}\)
bài 1:
a) Rút gọn biểu thức : \(\sqrt{\frac{2\sqrt{10}+\sqrt{30}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}}:\frac{2}{\sqrt{3}-1}\)
b) giải phương trình sau: \(\sqrt{\frac{1}{4}x^2+x+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}=0\)
c) tính A= \(\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^3\)
d) rút gọn biểu thức B= \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)
Trục căn thức và rút gọn
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
Help me plssssssss
\(=\left(-3+3\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
=(căn 6-11)(căn 6+11)
=6-121=-115
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{6}\right)}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-1^2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-2^2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3^2-\left(\sqrt{6}\right)^2}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left[3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-11^2\)
\(=6-121\)
\(=-115\)
rút gọn các biểu thức sau
\(\dfrac{6+4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+4\sqrt{2}}}\)+\(\dfrac{6-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}}\)
\(\dfrac{\sqrt{3}}{1-\sqrt{\sqrt{3}+1}}\)+\(\dfrac{\sqrt{3}}{1+\sqrt{\sqrt{3}+1}}\)
a: \(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+2+\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-2+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{2+2\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{2\sqrt{2}-2}\)
\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}+\dfrac{3-2\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)
=căn 2+1+căn 2-1=2căn 2
b: \(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{3+\sqrt{3}}+\sqrt{3}-\sqrt{3+\sqrt{3}}}{1-\sqrt{3}-1}=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=-2\)