Cho a,b,c,d thộc Z biết ab=cd+1 và a+b=c+d. Tính a2019-b2019
Cho a,b,c là các số thực; a,b,c ≠ 0 thỏa mãn:
\(\dfrac{a+b}{c}+\dfrac{b+c}{a}+\dfrac{c+a}{b}-\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc}=2\)
Tính giá trị biểu thức :
A = [ (a+b)2019 - c2019 ] [ (b+c)2019 - a2019 ] [ (a+c)2019 - b2019 ]
bài 1
a, cho a,b,c,d thuộc Z . biết tích ab là số liền sau của tích cd và a+b=c+d . chứng minh rằng a=b
Cho a,b,c,d thuộc Z .Biết tích ab là số liền sau của tích cd và a +b =c+d .CMR c=d
Cho a,b,c,d thuộc Z. Biết tích ab là số liền sau của tích cd và a+b=c+d. Chứng minh a = b
Từ a + b = c + d suy ra d = a + b - c.
Vì tích ab là số liền sau của tích cd nên ab - cd = 1.
\(\Leftrightarrow\) ab - c.(a + b - c) = 1
\(\Leftrightarrow\)ab - ac - bc + c2 = 1
\(\Leftrightarrow\)a.( b - c) - c.(b - c) = 1
\(\Leftrightarrow\)(b - c).(a - c) = 1
\(\Rightarrow\) a - c = b -c (vì cùng bằng 1 hoặc -1) \(\Rightarrow\) a = b
Vậy suy ra điều phải chứng minh.
Bạn vào http://olm.vn/hoi-dap/question/59155.html mà xem!
Bài 1 : Cho \(a,b,c,d\in Z\) . Biết a+b=c+d và ab+1=cd. CMR : c=d
ta có a+ b = c + d
=> b.(a+b) = b(c+d) => a.b + b2 = bc + bd mà ab = cd + 1 nên
cd + 1 + b2 = bc + bd => bc - cd + bd - b2 = 1 => c(b - d) + b.(d - b) = 1 => (c - b)(b - d) = 1 . Vì a, b, c, d nguyên nên c - b và b - d cũng nguyên. do đó c - b = b - d = 1 hoặc c - b = b -d = -1
c - b = b - d => c + d = 2.b Mà c + d = a+ b => 2.b = a+ b => b = a => đpcm
Từ a+b = c+d => a=c+d-b Từ 2 điều này => (c+d-b).b+1=cd
Mà ab+1=cd cb+db-\(b^2\)+1=cd
=> cb+db-\(b^2\)-cd=-1
Hay \(b^2\)-cd-cb-db=1
=> ( \(b^2\)-cb)-(db-cd)=1
=> b(b-c)-d(b-c)=1
=> (b-c).(b-d)=1
Vì a,b,c,d \(\in\) Z => \(\left\{{}\begin{matrix}b-c\in Z\\b-d\in Z\end{matrix}\right.\)
=> b-c=b-d=1
Hoặc b-c=b-d=-1
=> c=d hoặc d=c
Vậy c=d(ĐPCM)
Cho a,b,c,d thuộc Z biết ab là số liền sau cd và a+b=c+d.Cmr a=b
trường hợp : ab = cd + 1
ta có a+ b = c + d
=> b.(a+b) = b(c+d) => a.b + b2 = bc + bd mà ab = cd + 1 nên
cd + 1 + b2 = bc + bd => bc - cd + bd - b2 = 1 => c(b - d) + b.(d - b) = 1 => (c - b)(b - d) = 1 . Vì a, b, c, d nguyên nên c - b và b - d cũng nguyên. do đó c - b = b - d = 1 hoặc c - b = b -d = -1
c - b = b - d => c + d = 2.b Mà c + d = a+ b => 2.b = a+ b => b = a => đpcm
Trường hợp 2: ab = cd - 1: tương tự
Ta có:
\(a+b=c+d\)
\(\Rightarrow d=a+b-c\)
Vì \(ab\) là số liền sau của \(cd\) nên \(ab-cd=1\)
Mà \(d=a+b-c\) nên ta có:
\(ab-c.\left(a+b-c\right)=1\)
\(\Rightarrow ab-ac-bc+c^2\)
\(\Rightarrow a\left(b-c\right)-c\left(b-c\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(a-c\right)\left(b-c\right)=1\)
\(\Rightarrow a-c=b-c\)
\(\Rightarrow a=b\)
tìm a,b,c,d thộc Z biết:
a+b+c+d=1
a+c+d=2
a+b+d=3
a+b+c=4
Cho a, b, c thuộc Z, biết tích ab là số liền sau của tích cd và a+b=c+d. Chứng minh a=b
Ta có:
\(a+b=c+d\)
\(\Rightarrow d=a+b-c\)
Vì \(ab\) là số liền sau của \(cd\) nên \(ab-cd=1\)
Mà \(\Rightarrow d=a+b-c\) nên ta có:
\(ab-cd=1\)
\(\Rightarrow ab-c\left(a+b-c\right)=1\)
\(\Rightarrow ab-ac-bc+c^2=1\)
\(\Rightarrow a.\left(b-c\right)-c.\left(b-c\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(a-c\right)\left(b-c\right)=1\)
Vì \(a,b,c\in Z\) nên \(\left(a-c\right)\left(b-c\right)=1.1\) hoặc \(\left(a-c\right)\left(b-c\right)=\left(-1\right)\left(-1\right)\)
Do đó \(a-c=b-c\)
\(\Rightarrow a=b\)
Vậy a=b.
vào đây tham khảo nha http://olm.vn/hoi-dap/question/59155.html