(2x+3)^2+(2x+3)^2-2(2x-3)(2x-3)
Tính (rút gọn )
1, 2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)
2, 3(x^2-2x)-(4x+2)(x-1)
3, 3x(x-5)-(x-2)^2 -(2x+3)(2x-3)
4, (2x-3)^2+(2x-1) (x+4)
1) `2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)`
`=6x^2-2x-2x^2+6x-x+3`
`=4x^2+3x+3`
2) `3(x^2-3x)-(4x+2)(x-1)`
`=3x^2-9x-4x^2+4x-2x+2`
`=-x^2-7x+2`
3) `3x(x-5)-(x-2)^2-(2x+3)(2x-3)`
`=3x^2-15x-(x^2-4x+4)-(4x^2-9)`
`=3x^2-15x-x^2+4x-4-4x^2+9`
`=-2x^2-11x+5`
4) `(2x-3)^2+(2x-1)(x+4)`
`=4x^2-12x+9+2x^2+8x-x-4`
`=6x^2-5x+5`
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
Cho biểu thức: A=\(\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2+1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
Rút gọn A.
Bài làm
Như đã nhắn là mình sẽ làm theo quan điểm của mình là 5/(x^2 - 1) nha
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^2\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{2x^2+4x-5x-10}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(2x-2\right)}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)}{2x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3\left(x+1\right)}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10}{2\left(x^2-1\right)}+\frac{3x-3}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3x+3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left[3x-3+\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\right]}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10+3x-3-3x-3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(3x-3+2x^2+2x-5x-5\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\frac{4}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)\left(2x^2-8\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\cdot\frac{\left(x^2-1\right)}{2}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)2\left(x^2-4\right)}{2\left(2x^2+2\right)}\)
\(A=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}{2\left(x^2+1\right)}\)
:>>> Chả biết đúng không nữa nhưng số to quá :>>
tính (2x+3)^2 + (2x-3)^2 - 2(2x+3)(2x-3)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x+3-2x+3\right)^2\)
\(=9^2\)
\(=81\)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)^2\)
\(=\left(2x+3-2x+3\right)^2\)
\(=6^2=36\)
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
Bài I. Rút gọn các biểu thức sau:
a) 3x(2x+1)+ (2x - 3)(x+1),
b) x(3x - 2)2 + 3(x-2)(x+2)
c) (2x+1)(4x² - 2x+1)-2x(2x+3)(2x - 3)-(x-3)²
a: Ta có: \(3x\left(2x+1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(=6x^2+3x+2x^2+2x-3x-3\)
\(=8x^2+2x-3\)
2/3x^2(2x^2-y/3)-2x^2(2x^2-1)+(2x^2-y/3)(1-y/3)(2x^2-1)
Bài 1 làm tính nhân
2x.(x^2-7x-3)
(-2x^3+y^2-7xy).4xy^2
(-5x^3).(2x^2+3x-5)
(2x^2-xy+y^2).(-3x^3)
(x^2-2x+3).(x-4)
(2x^3-3x-1).(5x+2)
Bài 2 Thực hiện phép tính
A,(2x+3y^2)
B, (5x-y)^2
C, (2x+y^2)^3
D, ( 3x^2-2y)^3
\(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x^3-14x-6x\)
\(4xy^2\left(-2x^3+y^2-7xy\right)=-8x^4y^2+4xy^5-28x^2y^3\)
1) (x + 1/2).(2/3 - 2x) = 0 2) 2/3x + 1/2x = 5/2 : 3 và 3/4 3) (2x - 3)(6 - 2x)= 0 4) -5(x + 1/5) - 1/2(x - 2/3) = 3/2x - 5/6
1: =>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
2: =>7/6x=5/2:3,75=2/3
=>x=2/3:7/6=2/3*6/7=12/21=4/7
3: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3 hoặc x=3/2
4: =>-5x-1-1/2x+1/3=3/2x-5/6
=>-11/2x-3/2x=-5/6-1/3+1
=>-7x=-1/6
=>x=1/42