Tìm các số nguyên x,y biết
a. 2xy + 4x - 3y = 8
b. 3xy + x - y = 1
d. 5xy + x + y = 4
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
a)tìm các cặp số nguyên dương x,y thỏa mãn: 2x^2+3y^2-5xy-x+3y-4=0
b) các số x,y,z thỏa mãn điều kiện x^2+y^2+z^2=2014. tìm giá trị nhỏ nhất của M=2xy-yz-xz
Tìm các số nguyên x,y biết:
a, 2xy-x +2y=0
b,5xy+x+3y=-1
c,2x2+ 3xy - 2y2 =7
d,x2 -xy=6x-5y-8
Tìm các số nguyên x,y biết:
a, 2xy-x +2y=0
b,5xy+x+3y=-1
c,2x2 + 3xy - 2y2 =7
d,x2 -xy=6x-5y-8
1 thu gọn và Tìm bậc của các đa thức sau rồi Tính giá trị của đa thức tại x = -1,y=2 P=4x²y²-3xy³+5x²y²-5xy³--xy+x-1 Q=-4x²y²-xy+4xy³+2xy-6x³y-4x³y
Ta có:
\(P=4x^2y^2-3xy^3+5x^2y^2-5xy^3-xy+x-1\)
\(P=\left(4x^2y^2+5x^2y^2\right)-\left(3xy^3+5xy^3\right)-xy+x-1\)
\(P=9x^2y^2-8xy^3-xy+x-1\)
Bậc của đa thức P là: \(2+2=4\)
Thay x=-1 và y=2 vào P ta có:
\(P=9\cdot\left(-1\right)^2\cdot2^2-8\cdot-1\cdot2^3-\left(-1\right)\cdot2+\left(-1\right)-1=100\)
\(Q=-4x^2y^2-xy+4xy^3+2xy-6x^3y-4x^3y\)
\(Q=-4x^2y^2-\left(xy-2xy\right)+4xy^3-\left(6x^3y+4x^3y\right)\)
\(Q=-4x^2y^2+xy+4xy^3-10x^3y\)
Bậc của đa thức Q là: \(2+2=4\)
Thay x=-1 và y=2 vào Q ta có:
\(Q=-4\cdot\left(-1\right)^2\cdot2^2+\left(-1\right)\cdot2+4\cdot-1\cdot2^3-10\cdot\left(-1\right)^3\cdot2=-30\)
Tìm các số nguyên x,y biết ; 2xy+x^2+3y-3xy-3x=0
cho a=4x^2-5xy+3y^2 b=3x^2+2xy+y^2 c=-x^2+3xy+2y^2 tính 2a-3b-c
\(A=4x^2-5xy+3y^2\\\Rightarrow 2A=2\cdot(4x^2-5xy+3y^2)\\\Rightarrow2A=8x^2-10xy+6y^2\\B=3x^2+2xy+y^2\\\Rightarrow3B=3\cdot(3x^2+2xy+y^2)\\\Rightarrow3B=9x^2+6xy+3y^2\\C=-x^2+3xy+2y^2\)
Khi đó: $2A-3B-C$
$=(8x^2-10xy+6y^2)-(9x^2+6xy+3y^2)-(-x^2+3xy+2y^2)$
$=8x^2-10xy+6y^2-9x^2-6xy-3y^2+x^2-3xy-2y^2$
$=(8x^2-9x^2+x^2)+(-10xy-6xy-3xy)+(6y^2-3y^2-2y^2)$
$=-19xy+y^2$
2A-3B-C
\(=2\left(4x^2-5xy+3y^2\right)-3\left(3x^2+2xy+y^2\right)+x^2-3xy-2y^2\)
\(=8x^2-10xy+6y^2-9x^2-6xy-3y^2+x^2-3xy-2y^2\)
\(=-19xy+y^2\)
Cho các đa thức sau A = 4x^2-5xy+3y^2
B= 3x^2 +2xy+y^2, C = -x^2+3xy+2y^2
a) tính A+B-C
b) tính x, y để A+B+C=0
1/ tìm GTNN
4x^2+y^2-4x-2y+3
X^2+y^2+2*(x-2y)y+6
2 phân tich đa thức thành nhân tử
(x+y)^2-25(x+y)+24
2x^3y-2xy-4xy-2xy
y^2 +3xy+3y^2 (y#0)
(x^2+4x+8)^2-3x(x^2+4x+8) +x^2
x^3-y^3-3x+3y
x^4+6x^2+13x^2+12x+4