công trừ phân thức
\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
đk: \(x\ne0\); \(x\ne\pm3y\)
\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
\(=\frac{x+9y}{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y}{x\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+9y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{x^2+9xy-3xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3y\right)^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{x+3y}{x\left(x-3y\right)}\)
Rút gọn các phân thức sau:
1,A=\(\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6x}{x-x^2}\)
2,B=\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
Help me!!!! Giúp còn 2 câu này nx thôi giúp mik
1) ĐKXĐ: x \(\ne\)1; x \(\ne\)0
Ta có: A = \(\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6x}{x-x^2}\)
A = \(\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{6x}{x\left(x-1\right)}\)
A = \(\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-2x-x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
A = \(\frac{4x^2-3x+17+2x^2-3x+1-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
A = \(\frac{-12x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
A = \(\frac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=-\frac{12}{x^2+x+1}\)
b) Ta có: B = \(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
B = \(\frac{x+9y}{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y}{x\left(x+3y\right)}\)
B = \(\frac{x\left(x+9y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y\left(x-3y\right)}{x\left(x+3y\right)\left(x-3y\right)}\)
B = \(\frac{x^2+9xy-3xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
B = \(\frac{x^2+6xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
B = \(\frac{\left(x+3y\right)^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
B = \(\frac{x+3y}{x\left(x-3y\right)}\)
\(A=\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6x}{x-x^2}\)
\(A=\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6x}{x\left(1-x\right)}\)
\(A=\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}-\frac{6x}{x\left(x-1\right)}\)
\(A=\frac{x\left(4x^2-3x+17\right)+x\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-6x\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(A=\frac{4x^3-3x^2+17x+x\left(2x^2-x-2x+1\right)-6x^3-6x^2-6x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(4x^3+2x^3-6x^3\right)-3x^2-3x^3-6x^2+17x+x-6x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(A=\frac{-12x^2+12x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(A=\frac{-12x\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{-12}{x^2+x+1}\)
Edogawa Conan Bài này đâu cần tìm ĐKXĐ đâu ? Rút gọn mà?
chứng minh đẳng thức sau
a,\(\frac{x^2+3xy}{x^2-9y^2}+\frac{2x^2-5xy-3y^2}{6xy-x^2-9y^2}=\frac{x^2+xz+xy+yz}{3yz-x^2-xz+3xy}\)
b,\(\frac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\frac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\frac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}=\frac{2}{x-y}+\frac{2}{y-z}+\frac{2}{z-x}\)
(x + 9y / x^2 - 9y^2 - 3y / x^2 + 3xy) . x - 3xy / x + 3y
Mn help me câu này vs:(x-3y)(x^2+3xy+9y^2)+(x+3y)(x^2-3xy+9y^2)tại x=-1 và y=-2019
\(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)+\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-27y^3+x^3+27y^3=2x^3=2.\left(-1\right)^3=-2\)
\(\Leftrightarrow x^3-3y^3+x^3+3y^3\)
\(\Leftrightarrow2x^3\)
chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến A=(x+3y) ( x^2 - 3xy +9y^2) + 3y(x+3y)(x-3y)-x(3xy+x^2 -5) -5x+1
\(A=(x+3y)(x^2-3xy+9y^2)+3y(x+3y)(x-3y)-x(3xy+x^2-5)-5x+1\\A=(x+3y)[x^2-x\cdot3y+(3y)^2]+3y[x^2-(3y)^2]-3x^2y-x^3+5x-5x+1\\A=x^3+(3y)^3+3y(x^2-9y^2)-3x^2y-x^3+1\\A=x^3+27y^3+3x^2y-27y^3-3x^2y-x^3+1\\A=1\)$\Rightarrow$ Giá trị của $A$ không phụ thuộc vào giá trị của biến.
\(\dfrac{x^2+3xy}{x^2-9y^2}+\dfrac{2x^2-5xy-3y^2}{x^2-6xy+9y^2}=\dfrac{3x^2+2xy+3xz+6yz}{x^2-3yz+xz-3xy}\)
Chứng minh đẳng thức trên
xin hỏi bạn có viết lộn không, vế trái không có Z mà tại sao vế phải lại xuất hiện Z vậy
\(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}\)
\(\frac{x^2-9y^2}{x^2y^2}.\frac{3xy}{2x-6y}\)
\(\frac{3x^2-3y^2}{5xy}.\frac{15x^2y}{2y-2x}\)
(x-6)(x+6)/2x+10 * -3(x-6)= 3x+18/2x+10
(x-3y)(x+3y)/x^2y^2* 3xy/2(x-3y)=3x+9y/2xy
3(x-y)(x+y)/5xy * -15x^2y/2(X-y)=-9x/2
\(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{2x+10}.\frac{3}{-x+6}.\)
\(=\frac{x-6}{2x+10}.\frac{3}{-1}=\frac{3x+18}{-2x-10}\)
c/m dang thuc : (x^2 +3xy)/(x^2 - 9y^2) + (2x^2 -5xy-3y^2)/(x^2-6xy+9y^2)= (3x^2 +2xy+3xz +6yz)/(xz -3yz +z^2-3xy)