Tim cac so tu nhien x ,y thoa man : x2 +2xy =100
TIM CAC SO TU NHIEN x, y THOA MAN : x2 + 2xy = 100
tim cac so tu nhien x, y thoa man 2xy + x + y = 4
X=1
Y=1
Nên 2.1.1+1+1=4
mình làm trước nha
tim so tu nhien x,y thoa man : x^2 + 2xy = 100
dơ mới nghĩ ra
Ta thấy: 2xy chia hết cho 2; 100 chia hết cho 2 nên suy ra được: x2 chia hết cho 2 suy ra x chia hết cho 2
Đặt x = 2t ( t ) thay vào ta được
( 2t)2 + 2.(2t)y = 100
4t2 + 4ty = 100
t2 + ty = 25
t(t+y) = 25 (0.25đ)
mà t t + y và 25 chia hết cho t; t + y
TH1: +) t < t + y thì
t = 1; t + y = 25
với t = 1 tìm được x = 2; y = 24 (0.25đ)
TH2: +) t = t + y thì y = 0
Suy ra t = 5; x = 10
Vậy: x = 2; y = 24 hoặc x = 10; y = 0
tim cac so tu nhien x y z khac 0 thoa man dieu kien x+y+z = xyz
Do vai trò bình đẳng của x, y, z trong phương trình, trước hết ta xét x ≤ y ≤ z.
Vì x, y, z nguyên dương nên xyz ≠ 0, do x ≤ y ≤ z => xyz = x + y + z ≤ 3z => xy ≤ 3
=> xy thuộc {1 ; 2 ; 3}.
Nếu xy = 1 => x = y = 1, thay vào (2) ta có : 2 + z = z, vô lí.
Nếu xy = 2, do x ≤ y nên x = 1 và y = 2, thay vào (2), => z = 3.
Nếu xy = 3, do x ≤ y nên x = 1 và y = 3, thay vào (2), => z = 2.
Vậy nghiệm nguyên dương của phương trình (2) là các hoán vị của (1 ; 2 ; 3).
tích nha
tim tat ca cac so tu nhien x y thoa man x^2=y^2(x+y^4+2y^2)
\(\Rightarrow y^2\left(x+y^4+2y^2\right)=x.x=\left(-x\right)\left(-x\right)=1.x^2=x^2.1\)
Đến đây bạn xét từng TH ra.
Đây là cách đơn giản mà phức tạp nhất, chỉ nên sử dụng khi hết cách.
tim tat ca cac so tu nhien x,y thoa man x^2=y^2(x+y^4+2y^2)
ta có :
x2 = y2 (x + y4 + 2y2 )
<=> x2 -xy2 -y6 -2y4 =0
△= b2 -4ac
= y4 -4(-y6 -2y4 )
=9y4 +4y6 >=0 (mũ chẵn luôn luôn >=0)
=> pt có 2 nghiệm
x1 = (-b +√△)/2a = (y4 +√9y4 +4y6)/2
x2 = (-b - √△)/2a = (y4 - √9y4 +4y6)/2
dùng máy tính lập bảng để tìm nghiệm ta có : x= 12, y=2
tim tat ca cac so tu nhien x,y thoa man x^2=y^2(x+y^4+2y^2)
1.Tim cac chu so x va y de so 1x8y2 chia het cho 36
2.tim cac gia tri nguyen cua n de phan so A=3.n+2/n-1 co gia tri la so nguyen
3.tim cac chu so x y thoa man
(x-2)^2.(x-3)^2=4
4.tim so tu nhien x biet
(x-5):3/100=20.x/100 +5
tim so tu nhien xy thoa man : 5xy-3=2xy
Ta có : 5xy - 3 = 2xy
=> 5xy - 2xy = 3
=> 3xy = 3
=> xy = 1
=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)(vì \(x;y\inℕ\))