tìm x,y nguyên để x^2+xy-3x-3y+7=0
Tìm số nguyên x biết
a,3x+3y-2xy=7
b,xy+2x+y+11=0
c,xy+x-y=4
d,2x.(3y-2)+(3y-2)=12
e,3x+4y-xy=15
f,xy+3x-2y=11
g,xy+12=x+y
h,xy-2x-y=-6
i,xy+4x=25+5y
ii,2xy-6y+x=9
iii,xy-x+2y=3
k,2.x^2.y-x^2-2y-2=0
l,x^2.y-x+xy=6
Tìm số nguyên x,y biết:\(x^{2^{ }}+xy-3x-3y+7=0\)
mấy bạn ơi giải hộ mình
1.tìm số nguyên n để (4n-7)⋮(n+3)
2.tìm các số nguyên x;y để xy-3x-3y=-20
1: \(\Leftrightarrow n+3\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
hay \(n\in\left\{-2;-4;16;-22\right\}\)
1.
$4n-7\vdots n+3$
$\Rightarrow 4(n+3)-19\vdots n+3$
$\Rightarrow 19\vdots n+3$
$\Rightarrow n+3\in\left\{\pm 1; \pm 19\right\}$
$\Rightarrow n\in\left\{-2; -4; 16; -22\right\}$
2.
$xy-3x-3y=-20$
$\Rightarrow x(y-3)-3(y-3)=-11$
$\Rightarrow (x-3)(y-3)=-11$
Do $x-3, y-3$ cũng là số nguyên với $x,y$ nguyên nên ta có bảng sau:
Tìm x và y sao cho
x^2+xy-3x-3y+7=0
Dễ thôi
\(x^2+xy-3x-3y+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+y\right)=-7=1.\left(-7\right)=\left(-1\right).7\)
Xoq xét các TH là ra
\(x^2+xy-3x-3y+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+xy\right)-\left(3x+3y\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+y\right)=-7\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x-3\) | \(-7\) | \(-1\) | \(1\) | \(7\) |
\(x\) | \(-4\) | \(2\) | \(4\) | \(10\) |
\(x+y\) | \(1\) | \(7\) | \(-7\) | \(-1\) |
\(y\) | \(5\) | \(5\) | \(-11\) | \(-11\) |
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thỏa mãn đề bài là \(\left(-4;5\right)\), \(\left(2;5\right)\); \(\left(4;-11\right)\), \(\left(10;-11\right)\)
a giải PT x^2-x-12=0
b tìm số nguyên x;y thỏa mãn xy^2+3x=16+3y^2
a) x(x-1)=0+12
x(x-1)=12
x(x-1)=4.3
=>x=4
a, \(x^2-x-12=0\)
\(x^2+\left(-x\right)+\left(-12\right)=0\)
\(\Delta=-1^2-4.1.\left(-12\right)=1+48=49>0\)
Nên pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{1-\sqrt{49}}{2.1}=\frac{1-7}{2}=-\frac{6}{2}=-3\)
\(x_2=\frac{1+\sqrt{49}}{2.1}=\frac{1+7}{2}=\frac{8}{2}=4\)
Tìm cặp số nguyên (x,y) biết:
a, x.(y-7)+y-12=0
b, xy-6x-4y+13=0
c, xy+3y-4x+15=0
a) \(x\left(y-7\right)+y-12=0\left(x;y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow x\left(y-7\right)+y-7-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-7\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right);\left(y-7\right)\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2;2\right);\left(0;12\right);\left(-6;6\right);\left(4;8\right)\right\}\)
b) xy - 6x - 4y + 13 = 0
x(y - 6) - 4y + 24 - 11 = 0
x(y - 6) - 4(y - 6) = 11
(y - 6)(x - 4) = 11
TH1: x - 4 = 1 và y - 6 = 11
*) x - 4 = 1
x = 5
*) y - 6 = 11
y = 17
TH2: x - 4 = -1 và y - 6 = -11
*) x - 4 = -1
x = 3
*) y - 6 = -11
y = -5
TH3: x - 4 = 11 và y - 6 = 1
*) x - 4 = 11
x = 15
*) y - 6 = 1
y = 7
TH4: x - 4 = -11 và y - 6 = -1
*) x - 4 = -11
x = -7
*) y - 6 = -1
y = 5
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) sau:
(-7; 5); (15; 7); (3; -5); (5; 17)
c) xy + 3y - 4x + 15 = 0
xy + 3y - 4x - 12 + 27 = 0
y(x + 3) - 4(x + 3) = -27
(x + 3)(y - 4) = -27
TH1: x + 3 = 1 và y - 4 = -27
*) x + 3 = 1
x = -2
*) y - 4 = -27
y = -23
TH2: x + 3 = -1 và y - 4 = 27
*) x + 3 = -1
x = -4
*) y - 4 = 27
y = 31
TH3: x + 3 = 3 và y - 4 = -9
*) x + 3 = 3
x = 0
*) y - 4 = -9
y = -5
TH4: x + 3 = -3 và y - 4 = 9
*) x + 3 = -3
x = -6
*) y - 4 = 9
y = 13
TH5: x + 3 = 9 và y - 4 = -3
*) x + 3 = 9
x = 6
*) y - 4 = -3
y = 1
TH6: x + 3 = -9 và y - 4 = 3
*) x + 3 = -9
x = -12
*) y - 4 = 3
y = 7
TH7: x + 3 = 27 và y - 4 = -1
*) x + 3 = 27
x = 24
*) y - 4 = -1
y = 3
TH8: x + 3 = -27 và y - 4 = 1
*) x + 3 = -27
x = -24
*) y - 4 = 1
y = 5
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) sau:
(-24; 5); (24; 3); (-12; 7); (6; 1); (-6; 13); (0; -5); (-4; 31); (-2; -23)
a) Tìm x biết:(x-1)(x-2)(x-3)(x-6) + x2=169
b) Tìm x;y nguyên biết: x2 - 2y2 + xy - 3x + 3y -1 = 0
c) Tìm x;y biết: x3+ y3 - 3xy +1 = 0 và 2x + 3y = 2018
Bài 4: Tìm số nguyên x,y biết
1) (x-3).(2y+1)=13
2) (2x+1).(3y-2)=-33
3) xy -x - y=0
4) xy+3x-7y=21
1) x,y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên
=> x-3; 2y+1 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\)
ta có bảng
x-3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
x | -10 | 2 | 4 | 16 |
2y+1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
y | -1 | -7 | 6 | 0 |
2) làm tương tự
3) xy-x-y=0
<=> x(y-1)-(y-1)=0+1
<=> (y-1)(x-1)=1
x,y nguyên => y-1; x-1 nguyên
=> y-1; x-1 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
4) xy+3x-7y=21
<=> x(y+3)-7(y+3)=0
<=> (y+3)(x-7)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
1) Do: (x-3)(2y+1)=13 nên 13 chia hết cho (x-3)
=> (x-3);(2y+1) thuộc ước của 13
Ta có bảng gt sau:
x-3 1 -1 13 -13
2y+1 13 -13 1 -1
x 4 2 16 -10
y 6 -7 0 -1
NX chọn chọn chọn chọn
Vậy...
Câu 2) tương tự, bn tự làm nha.
3) xy-x-y=0
=>(xy-x)-(y-1)=1
=>x(y-1)-1(y-1)=1
=>(x-1)(y-1)=1
4)xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
3,4 bạn làm tiếp nha mình lười gõ
tìm các cặp sood nguyên (x,y) thỏa mãn
a, y(x-2)+3x-6=2
b, xy+3x-zy-7=0
c, xy - x + 5y - 7 = 0