Mọi người giải hộ mình câu này:
Tìm x, biết:
(3x-2)5 = (3x-2)4
Bài 1
(3x + 5):(x-2)
mọi người giải nhanh hộ mình nha
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)-3\left(x-2\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)-\left(3x-6\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow3x+5-3x+6⋮x-2\)
\(\Rightarrow11⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(11\right)=\left(1;-1;11;-11\right)\)
Ta có bảng sau :
x - 2 1 -1 11 -11
x 3 1 13 -9
Mà \(x\in Z\)
\(\Rightarrow x\in\left(3;1;13;-9\right)\)
Ta có : 3x + 5 = 3x-6+11
= 3(x-2)+11
Vì 3(x-2) chia hết cho x-2 nên 11 chia hết cho x-2
suy ra x-2 thuộc Ư(11) ={1:11}
suy ra x thuộc {3;13}
Vậy x = 3 hoặc 13
bạn có thể làm theo kiểu lập bảng ra đk ko
Bài 1 giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích
a) (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
b) x^2+10x+25-4x(x+5)=0
c) (4x-5)^2-2(16x^2-25)=0
d) (4x+3)^2=4(x^2-2x+1)
e) x^2-11x+28=0
f) 3x^3-3x^2-6x=0
Mọi người giải hộ mình với mình cảm ơn
a, (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
<=> (3x+1)(7x+3)-(5x-7)(3x+1)=0
<=> (3x+1)(7x+3-5x+7)=0
<=> (3x+1)(2x+10)=0
<=> 2(3x+1)(x+5)=0
=> 3x+1=0 hoặc x+5=0
=> x= -1/3 hoặc x=-5
Vậy...
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}
Phần a,b,c,d,e các bạn kia giải rồi nha anh !
f,Ta có \(3.x^3-3.x^2-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow3.x.\left(x+1\right).\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right).\left(x-2\right)=0:3\)(anh không cần phải viết dòng này cũng được ạ )
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}x+1=0\)( 3 trường hợp nhé anh )
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}x=-1\)
Vậy \(x_1=0;x_2=-1;x_3=2\)
STUDY WELL !
Giải giúp mình với, mình đang cần gấp
Tìm x, biết:
a)5x(2x-7)+2x(8-5x)=5
b)0,6x(x-0,5)-0,3x(2x+1,3)=0,38
c)x(x-\(\frac{1}{3}\))-\(\frac{1}{2}\)x(2x-3)=\(\frac{1}{4}\)
d)6x\(^2\)-(2x+5).(3x-2)=7
e)(3x-5)(7-5x)-(5x+2)(2-3x)=4
Mọi người biết câu nào nào giải câu đó cũng được, không nhất thiết phải giải hết đâu ạ
Giải tiêu biểu câu a nhé.
a/ \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow19x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)
Câu mấy cũng được bạn, nếu chỉ có 1 câu thôi thì mình sẽ dựa vào câu đó rồi làm những câu khác, vì mình đang gấp nên giải được hết thì càng tốt, nếu giải được mong bạn ghi chi tiết ra giúp mình^^
giải phương trình : a) 2x2 -3x + 2 = x\(\sqrt{3x-2}\)
b) (\(\sqrt{x}\)+ 1)2 = 3( 2\(\sqrt{x}\) - 1) - \(\sqrt{4-x}\)
mong mọi người giúp mình câu này nha :>
\(a,PT\Leftrightarrow x^2-3x+2+x^2-x\sqrt{3x-2}=0\left(x\ge\dfrac{2}{3}\right)\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)+\dfrac{x\left(x^2-3x+2\right)}{x+\sqrt{3x-2}}=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(1+\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(1+\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}\right)=0\)
Vì \(x\ge\dfrac{2}{3}>0\Leftrightarrow1+\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}>0\)
Do đó \(x\in\left\{1;2\right\}\)
\(b,ĐK:0\le x\le4\\ PT\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}+1=6\sqrt{x}-3-\sqrt{4-x}\\ \Leftrightarrow x-4\sqrt{x}+4=-\sqrt{4-x}\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2=-\sqrt{4-x}\)
Vì \(VT\ge0\ge VP\Leftrightarrow VT=VP=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2=0\\\sqrt{4-x}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
Vậy PT có nghiệm \(x=4\)
alo mọi người giúp mình nha, mk mới học nên chẳng biết bài tập tìm x biết:
a) (10x+9)*x-(5x-1)*(2x+3)=8
b)(3x-5)*(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0
mọi người ghi cụ thể hộ mk nhé
a: \(\Rightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+15x-2x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-10x^2-13x+3=8\)
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: \(\Leftrightarrow21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
=>42x=41
hay x=41/42
`a)(10x+9)x-(5x-1)(2x+3)=8`
`<=>10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8`
`<=>-4x=5`
`<=>x=-5/4` Vậy `S={-5/4}`
`b)(3x-5)(7-5x)+(5x+2)(3x-2)-2=0`
`<=>21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0`
`<=>42x=41`
`<=>x=41/42` Vậy `S={41/42}`
a: ⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8⇒10x2+9x−(10x2+15x−2x−3)=8
⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8⇔10x2+9x−10x2−13x+3=8
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: ⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0⇔21x−15x2−35+25x+15x2−10x+6x−4−2=0
=>42x=41
hay x=41/42
Tìm x
(3x -1)(2x+7) -(x+1)(6x-5) = (x+2)-(x-5)
mọi người ơi câu này giải ntn nhỉ. giúp mình với
Ta có: \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=x+2-x+5\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Mình vẫn chưa hiểu cách làm câu này:Tìm x:
(3x+8) chia hết cho (x-1)
Ta có : 3x + 8 = 3(x - 1) + 11
Do x - 1 \(⋮\)x - 1 => 3(x - 1) \(⋮\)x - 1
Để 3x + 8 \(⋮\)x - 1 thì 11 \(⋮\)x - 1 => x - 1 \(\in\)Ư(11) = {1; 11; -1; -11}
Lập bảng :
3x + 8 | 1 | 11 | -1 | -11 |
x | -7/3 | 1 | -3 | -19/3 |
Vậy ...
a,3x^2(x^2-2x+5) b,(x+1)(2x-3) c,(2x^3-3×^2+x+15):(2x+3) d,5/x+2 +3-x/x^2-5 Mọi người giúp mình với, mình cần luôn nên mọi người làm luôn hộ mình luôn với ạ
Giải hộ mình với: (3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)-(10x-12)
Cảm ơn mọi người nha
= 6x2 + 21x -2x - 7 - 6x2 + 5x + 6x - 5 - 10x - 12
= 20x - 19
Ta có 27^5=3^3^5=3^15
243^3=3^5^3=3^15
Vậy A=B
2^300=2^(3.100)=2^3^100=8^100
3^200=3^(2.100)=3^2^100=9^100
Vậy A<B