tính gia tri bieu thuc x^3 - y^3 -2x^2 - 2y^2 + 3xy.(x+y) -4xy + 3.(x+y) +10 biet x+y=5
cho x+y =1 . tinh gia tri cua bieu thuc A=x^3+y^3+3xy
chox-y=1. tinh gia tri cua bieu thuc B=x^3-y^3-3xy
cho x+y=1 . tinh gia tri cua bieu thuc C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2*y^2(x+y)
Câu 1: Ta có: A = \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy\times1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Câu 2: Ta có: \(B=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)
Câu 3: Ta có: \(C=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2.y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-3xy.2xy+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy.1-6x^2y^2+6x^2y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
tinh gia tri bieu thuc sau: x^3+xy^2-x^2y-y^3+3 biet x-y=0
tinh gia tri bieu thuc:
a,3x^4+5x^2y^2+2y^4+2y^2 biet rang x^2+y^2=1
b,x^3+xy^2-x^2y-y^3+3 biet x-y=0
b, Ta co: \(x^3+xy^2-x^2y-y^3+3\)
\(=\left(x^3-y^3\right)+\left(xy^2-x^2y\right)+3\)
\(=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-xy\left(x-y\right)+3\)
= 3 ( vì x-y = 0)
tinh gia tri bieu thuc
C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2y^2(x+y) với x+y=1
nhanh nha mik tick cho
tinh gia tri cua bieu thuc A=\(x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\)
Sửa đề: x+y=1
\(A=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2\)
\(=1-3xy+3xy\left[1-2xy\right]+6x^2y^2\)
=1
Bai 1 : Tinh gia tri cua bieu thuc sau tai x=6 y=15
a, 3(x+y) b, 2(2x+y) c, x/2 d, 2(y2-20) e, 3xy : 10 f, 5(x+y+1)
giup tui voi TT
a, 3(x+y)
Thay x=6,y=15 vào bt trên ta có:
3(6+15) = 3.21 =63
b, 2(2x+y)
Thay x=6, y=15 vào bt trên ta có:
2(2.6+15) = 2(12+15) = 2.27 = 54
c, \(\frac{x}{2}\)
Thay x=6 vào bt trên ta có:
6:2=3
các ý khác bạn lạm tương tự như thế này nhé
Cho x - y = 11. Tinh gia tri cua bieu thuc : M = x^3-3xy(x- y) - y^3 -x^2 + 2xy - y^2
Ta có: x^3 -3xy(x-y) -y^3 -x^2 + 2xy-y^2
= x^3 -y^3 - 3xy(x-y) -( x^2 -2xy+y^2)
= (x-y)(x^2+xy +y^2) - 3xy(x-y) -(x-y)^2
= (x-y)(x^2+xy+y^2 -3xy-x+y)
=11( x^2 -2xy+y^2 -x+y)
= 11[ (x-y)^2 -(x-y)]
= 11[ 11^2 -11]
= 11^3 -11^2=...
tinh gia tri cua cac da thuc sau biet x+y-2=0.M=x^4+2x^3y-2x^3+x^2y^2-2x^2y-x(x+y)+2x+3
cho x-y=3.tinh gia tri bieu thuc A=x(2x+4y-4)+2y(y-5x+2)+2xy
\(A=2x^2+4xy-4x+2y^2-10xy+4y+2xy\)
\(A=\left(2x^2-4xy+2y^2\right)-\left(4x-4y\right)=2\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\left(x-y\right)\)
\(A=2\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)=2.3^2-4.3=6\)