Tìm x y biết
a) x^2 + y^2 - 2x + 4y + 5 = 0
b) 5x^2 + 9y^2 - 12xy - 6x + 9 = 0
Tìm x,y để:
a) x2+y2-2x+4y+5=0.
b) 5x2+9y2-12xy-6x+9=0.
Tìm x:
a) x^2 + 4y^2 + 6x - 12y + 18 = 0
b) 5x^2 +9y^2 - 12xy - 6x +9 = 0
a) x^2 + 4y^2 + 6x - 12y + 18 = 0
<=>x2+6x+9+4y2-12y+9=0
<=>(x+3)2+(2y-3)2=0
<=>x+3=0 và 2y-3=0
<=>x=-3 và y=3/2
b) 5x^2 +9y^2 - 12xy - 6x +9 = 0
<=>x2-6x+9+4x2-12xy+9y2=0
<=>(x-3)2+(2x-3y)2=0
<=>x-3=0 và 2x-3y=0
<=>x=3 và 2.3-3y=0
<=>x=3 và y=2
Tìm x,y biết:
a)\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
b)\(2x^2+2y^2+2xy-10x-8y+41=0\)
Tìm x,y
a) X^2+Y^2-2X+4Y+5=O
b) X^2+4Y^2+6X-12Y+18=O
c)5X^2+9y^2-12XY-6X+9=O
d)2X^2+2Y^2+2XY-10X-8Y+41=O
giup mình đi mình gấp lắm
bài 1: chứng minh rằng biểu thức sau đây luôn dương với mọi x:
A= \(x^2-2x+2\)
B= \(x^2+y^2+2x-4y+6\)
C= \(x^2+y^2+z^2+4x-2y-4z-10\)
bài 2; tìm x, y biết:
a) \(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
b) \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
=(x-1)2+1
vì (x-1)2\(\ge0\forall x\)
=>(x-1)2+1\(\ge1\)
vậy A luôn dương với mọi x
B=x
=x2+2x+1+y2-4y+4+1
=(x2+2x+1)+(y2-4y+4)+1
=(x+1)2+(y-2)2+1
do (x+1)2\(\ge0\forall x\)
(y-2)2\(\ge0\forall y\)
=>(x+1)2+(y-2)2\(\ge0\)
=>(x+1)2+(y-2)2+1\(\ge1\)
=>B\(\ge1\)
vậy B luôn dương với mọi x;y
C=
=(x2+4x+4)+(y2-2y+1)+(z2-4z+4)+1
=(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1
do (x+2)2\(\ge0\forall x\)
(y-1)2\(\ge0\forall y\)
(\(\)z-2)2\(\ge0\forall z\)
=>(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2\(\ge0\)
=>(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1\(\ge1\)
=>C\(\ge1\)
vậy C luôn dương với mọi x;y;z
bài 2: tìm x
a)\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy x=1; y=-2
b)\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.3-3.y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy x=2; y=3
x^2 -2x+2= x^2-2x+1+1=(x-1)^2+1> 0
vậy...
B= x^2+y^2+2x-4y+6
=(x^2+2x+1)+ (y^2-4y+2^2)+1
=(x+1)^2+(y-2)^2 >0
C, tương tự
f(x)=(2x-3)^2+(x+4)^2-(3x^2+5x-2) tìm GTNN
F=2x^2+3y^2-8x+24y-7 tìm GTNN
F=-5x^2-4y^2+20x-32y+9 tìm GTLN
F=x^2+y^2-x+y-3 tìm GTNN
F=F=5x^2+y^2-4xy-6x+20 tìm GTNN
F=-13x^2-4y^2+12xy+20x+37
F=5x^2+9y^2-12xy+24x-48y+100
Cho x+y=5 Cho A= x^3+y^3-8(x^2+y^2)+xy+2 tính GTLN của A
Cho x+y+2=0 Tìm min của B=2(x^3+y^3)-15xy+7
Cho x+y+2=0 tìm min của C=x^4+y^4-(x^3+y^3)+2x^2y^2+2xy(x^2+y^2)+13xy
Tìm x,y:
a)\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
b) \(2x^2+2y^2+2xy-10x-8y+41=0\)
a)
\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(2x-3y\right)^2\ge0\\\left(x-3\right)^2\ge0\end{cases}}\)nên
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-3y\right)^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-3y=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}}\)
Vậy x=3 và y=2
b)
\(2x^2+2y^2+2xy-10x-8y+41=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2-8y+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-5\right)^2+\left(y-4\right)^2=0\)\(\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\\\left(x-5\right)^2\ge0\\\left(y-4\right)^2\ge0\end{cases}}\)nên
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(x-5\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-5=0\\y-4=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=5\\y=4\end{cases}}}\)( VÔ nghiệm vì \(x+y\ne0\))
Vậy không có giá trị x, y nào thỏa mãn đề bài
Tìm x,y biết :
a)5x2+9y2-12xy-6x+9=0
b)2x2+2y2+2xy-10x-8y+41=0
a , \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow25x^2+45y^2-60xy-30x+45=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-2.5.\left(6y+3\right)+\left(6y+3\right)^2+9y^2-36y+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y-2\right)^2=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-6y-3\right)^2\ge0\\9\left(y-2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y-2\right)^2\ge0\)
Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-6y-3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Tìm x,y bik \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2+9y^2-12xy\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-3y=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=3y\\x=3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}}\)
\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
<=> \(\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
<=> \(\left(2x-3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}2x-3y=0\\x-3=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy...