Tìm Min
F=2x^2+2y^2-x-y+11
Tìm x, y nguyên:
x^2 -2x -11 =y^2
x^2 + 2xy + 7(x+y) + 2y^2 +10=0
x2 - 2x - 11 = y2
<=> (x2 - 2x + 1) - y2 = 12
<=> (x - 1)2 - y2 = 12
<=> (x + y - 1)(x - y - 1) = 12
Lập bảng xét các trường hợp
x - y - 1 | 1 | 12 | -1 | -12 | 2 | 6 | -2 | -6 | 3 | 4 | -3 | -4 |
x + y - 1 | 12 | 1 | -12 | -1 | 6 | 2 | -6 | -2 | 4 | 3 | -4 | -3 |
x | 7,5(loại) | 7,5(loại) | -5,5(loại) | -5,5(loại) | 5 | 5 | -3 | -3 | 4,5(loại) | 4,5(loại) | -2,5(loại) | -2,5 (loại) |
y | | | | | | | | | 2 | -2 | -2 | 2 | | | | | | | | |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là (5;2) ; (5 ; -2) ; (-3; -2) ; (-3 ; 2)
Tìm số nguyên x biết
a,3x+3y-2xy=7
b,xy+2x+y+11=0
c,xy+x-y=4
d,2x.(3y-2)+(3y-2)=12
e,3x+4y-xy=15
f,xy+3x-2y=11
g,xy+12=x+y
h,xy-2x-y=-6
i,xy+4x=25+5y
ii,2xy-6y+x=9
iii,xy-x+2y=3
k,2.x^2.y-x^2-2y-2=0
l,x^2.y-x+xy=6
F=(11 2x−2y 2(x−y)−1):(2x−2y−(4x2−8xy 4y22x−2y 1))F=(11 2x−2y 2(x−y)−1):(2x−2y−(4x2−8xy 4y22x−2y 1))F=\left(\dfrac{1}{1 2x-2y} 2\left(x-y\right)-1\right):\left(2x-2y-\left(\dfrac{4x^2-8xy 4y^2}{2x-2y 1}\right)\right) Cm giá trị của F là một số chẵn vs mọi x,
Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:
a,X^2 +xy +y^2=x^2y^2
b, 12x -7y =45
c, x^2 -2x – y^2 = 11
d, x^2+2y^2+3xy-x-y+3 =0
bạn ơi, xem lại đề ra 1 chút, hình như có câu sai đề thì phải
Tìm x y biết
a)xy+3x-2y=11
b)2x^2-2xy+x-y=12
c)2xy-10y-x=13
e)xy-2y^2+8y-3x=13
f)xy-2y^2+8y-3x=13
\(a)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-1\\x-2=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=1\\x-2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-2\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-5\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=5\\x-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}\)
\(b)2x^2-2xy+x-y=12\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right);\left(2x+1\right)\inƯ\left(12\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(12\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-12;12\right\}\)
Vì 2x+1 luôn lẻ
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-1\\x-y=-12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=1\\x-y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-12\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-3\\x-y=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=3\\x-y=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
\(c)2xy-10y-x=13\)
\(\Leftrightarrow x\left(2y-1\right)-2y.5+5=18\)
\(\Leftrightarrow x\left(2y-1\right)-5\left(2y-1\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(x-5\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2y-1;x-5\inƯ\left(18\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(18\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6;-9;9;-18;18\right\}\)
Vì 2y-1 luôn lẻ
=>2y-1 thuộc {-1;1;-3;3;-9;9}
=> Làm tương tự nhé
\(e)xy-2y^2+8y-3x=13\)
\(\Leftrightarrow xy-2y^2+2y+6y-3x-6=7\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-2y+2\right)+3\left(-x+2y-2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-2y+2\right)-3\left(x-2y+2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+2\right)\left(y-3\right)=7\)
Tự khai triển như các câu trên.
Mình đg bận nên ko lm đc hết câu.
Đề bài: Cho hàm số y = f(x) = \(\dfrac{2x+m}{x-1}\). Tính tổng các giá trị của tham số m để \(\overset{maxf\left(x\right)}{\left[2,3\right]}-\overset{minf\left(x\right)}{\left[2,3\right]}=2\)
Với \(m=-2\) ko thỏa mãn
Với \(m\ne-2\) hàm \(f\left(x\right)\) là bậc nhất trên bậc nhất nên luôn đơn điệu trên khoảng đã cho
\(\Rightarrow\) min max rơi vào 2 đầu mút
\(f\left(2\right)=m+4\) ; \(f\left(3\right)=\dfrac{m+6}{2}\)
\(\Rightarrow\left|m+4-\dfrac{m+6}{2}\right|=2\Leftrightarrow\)
\(\Leftrightarrow m+2=\pm4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=2\\m=-6\end{matrix}\right.\)
Tìm x,y biết :
1,(x-3)(y-1)=7
2,xy+3x-7y=21
3,xy+3x-2y=11
4,(x+1)(y-1)=-2
5,|x|=2x-6
6,|2y-4|<2
7,x(x+2)<0
8,x(x-y)=5
9,x(x-2)<0
10,(x+2)(3-x)>0
11,(x-2y)(y-1)=5
tìm x,y tm x^2+2x^2y^2+2y^2-(x^2+y^2+2x^2)-2=0
tìm nghiệm nguyên của các phương trình
a, 12x -7y =45
b, x^2 -2x – y^2 = 11
c, x^2+2y^2+3xy-x-y+3 =0