a> -3/9+7/15= -x+(-5/18)
b> 2x-3/4= x-1/2
help me, cần gấp nhé!!
Tìm số nguyên x biết
a.-5.(-x+7)-3.(-x-5)=-4.(12-x)+48
b.-2.(15-3x)-4.(-7x+8)=-5-9.(-2x+1)
c.7.(-x-7)-5.(-x-3)=12.(3-x)
d.5.(-3x-7)-4.(-2x-11)=7.(4x+10)+9
f.-2.(x+3)-15=3.(4+2x)+7
giúp tớ nhé tớ đang cần gấp help me
1.Tìm x , biết
a.1/2x + 5/2=7/2x - 3/4
b.2/3x-2/5=1/2x-1/3
c.1/3x + 2/5 ( x+1) = 0
d.2/3-1/3(x-3/2) -1/2 (2x+1) = 5
e. 11/15 -( 7/9 +x ) * 3/8=61/90+x/3
j.5x(2x-1/2)+2(2x-1/2)= 0
Các bạn giải giúp mình nhé .Giải chi tiết nhé . Mik đang cần gấp . Cảm ơn
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
a; \(\dfrac{1}{2}x\) + \(\dfrac{5}{2}\) = \(\dfrac{7}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{5}{2}\) = \(\dfrac{7}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\)
\(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{10}{4}\) = 3\(x\)
3\(x\) = \(\dfrac{13}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{13}{4}\) : 3
\(x=\dfrac{13}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{12}\)
3) tìm x biết
a) \(\sqrt{x+9}=7\)
b) \(4\sqrt{2x+3}-\sqrt{8x+12}+\dfrac{1}{3}\sqrt{18x+27}=15\)
c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=2x+1\)
d) \(\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}-\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=9\)
lm nhanh giúp mk nhé mk đang cần gấp
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\geq -9$
PT $\Leftrightarrow x+9=7^2=49$
$\Leftrightarrow x=40$ (tm)
b. ĐKXĐ: $x\geq \frac{-3}{2}$
PT $\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-\sqrt{4(2x+3)}+\frac{1}{3}\sqrt{9(2x+3)}=15$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-2\sqrt{2x+3}+\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrgihtarrow 3\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x+3}=5$
$\Leftrightarrow 2x+3=25$
$\Leftrightarrow x=11$ (tm)
c.
PT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+1\geq 0\\ x^2-6x+9=(2x+1)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ 3x^2+10x-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ (3x-2)(x+4)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
d. ĐKXĐ: $x\geq 1$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{(x-1)+6\sqrt{x-1}+9}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}+3)^2}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2-(\sqrt{x-1}+3)=9\)
\(\Leftrightarrow -1=9\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
a) \(\sqrt{x+9}=7\left(x\ge-9\right)\Rightarrow x+9=49\Rightarrow x=40\)
b) \(4\sqrt{2x+3}-\sqrt{8x+12}+\dfrac{1}{3}\sqrt{18x+27}=15\left(x\ge-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow4\sqrt{2x+3}-\sqrt{4\left(2x+3\right)}+\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(2x+3\right)}=15\)
\(\Rightarrow4\sqrt{2x+3}-2\sqrt{2x+3}+\sqrt{2x+3}=15\)
\(\Rightarrow3\sqrt{2x+3}=15\Rightarrow\sqrt{2x+3}=5\Rightarrow2x+3=25\Rightarrow x=11\)
c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=2x+1\)
Vì \(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow x\ge-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2x+1\Rightarrow\left|x-3\right|=2x+1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\left(l\right)\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}-\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=9\left(x\ge1\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{x-1+6\sqrt{x-1}+9}=9\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=9\)
\(\Rightarrow\left|\sqrt{x-1}+2\right|-\left|\sqrt{x-1}+3\right|=9\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1}+2-\sqrt{x-1}-3=9\Rightarrow-1=9\) (vô lý)
tính nhanh
a, 2/4+-3/4+15/9+1/9+3/4+7/-10
b, 5/19+-7/15+-19/37+18/-37+14/19+8/15
tìm số nguyên x,biết
-1/8+1/3+(-1)<=x/4,=5/12=-1/6
chiều mik cần gấp òi
- Tìm x
a. ( 2x - 5 ) . (12x + 1 ) - ( 3x + 7 ) . (8x - 6 ) = 12
b. 4.(18-5x-12 ) . (3x-7 ) = 15.(2x-16 ) - 6.( x+14)
c. 5.(3x-5 ) - 4(2x-3) = 5x + 3 .(2x + 12) + 1
---------GIÚP MÌNH VỚI NHÁ , MÌNH CẦN GẤP ------
Bài 3 : tìm x
a) 4/9 . x = 1/9
b) x : -1/12 = 7/12
c) -5/4 : x = -3/10
d) 7/18 . x - 2/3 = 5/18
e) 4/9 - 7/8 . x = -2/3
f) 1/6 + -5/7 : x -7/18
Cần gấp
a) x= 1/4
b) x= -7/144
c) x= 25/6
d) x=17/7
e) x= 80/63
f) x= -45/14
Tìm x thuộc Z biết
a.5x-9=2x+15
b.2(x-3)-4(x+4)=3×(-7)+5
c. |2x+1| -3=9
Mk cần gấp mong các bạn giải nhanh giúp mk
\(5x-9=2x+15\)
\(\Leftrightarrow5x-2x=15+9\)
\(\Leftrightarrow3x=24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
\(2\left(x-3\right)-4\left(x+4\right)=3.\left(-7\right)+5\)
\(\Leftrightarrow2x-6-4x-16=-16\)
\(\Leftrightarrow2x-4x-6-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left|2x+1\right|-3=9\)
\(\left|2x+1\right|=12\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=12\\2x+1=-12\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{11}{2}\\x=\frac{-13}{2}\end{cases}}\)
P/s: Hoq chắc
tìm số nguyên x biết :
a)-5.(-x+7)-3.(-x-5)= -4.(12-x)+48
b)-2.(15-3x)-4.(-7x+8)= -5-9.(-2x+1)
c)7.(-x-7)-5.(-x-3)=12.(3-x)
d)5.(-3x-7)-4.(-2x-11)=7.(4x+10)+9
mk đang cần gấp , ai làm được mình sẽ tik
mong các bạn giúp đỡ
Tìm x, biết:
1) 2x . (x-5) -x . (2x-4) = 15
2) (x+1) . (x+2) - (x+4) . (x+3) = 6
3) 4x2 - 4x+5 - x . (4x-3) = 1-2x
4) (x+3) . (2x+1) - 2x2 = 4x-5
5) -4 . (2x-8) + (2x-1) . (4x+3) = 0
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
7) (x-2) . (x+2) -2 . (x-4) = 10. 3x
8) 15x . (x-2) - (5x-1) . (3x + 1) = 6
9) (2x+4) . (x-3) - x . (2x-10) =15-20x
10) (4x-2) . (3x+4) - (2x-1) . (6x+5) = 100
HEPL ME !!! Cần làm gấp những bài này, ai lm dc mk tick cho ng đó nha !!! THANK YOU !!!!
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....