Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hoàng Châu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 11 2023 lúc 8:46

a: Với n=3 thì \(n^3+4n+3=3^3+4\cdot3+3=42⋮̸8\) nha bạn

b: Đặt \(A=n^3+3n^2-n-3\)

\(=\left(n^3+3n^2\right)-\left(n+3\right)\)

\(=n^2\left(n+3\right)-\left(n+3\right)\)

\(=\left(n+3\right)\left(n^2-1\right)\)

\(=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)\)

n lẻ nên n=2k+1

=>\(A=\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\left(2k+1+3\right)\)

\(=2k\cdot\left(2k+2\right)\left(2k+4\right)\)

\(=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

Vì k;k+1;k+2 là ba số nguyên liên tiếp

nên \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮3!=6\)

=>\(A=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮6\cdot8=48\)

c: 

loading...

loading...

d: Đặt \(B=n^4-4n^3-4n^2+16n\)

\(=\left(n^4-4n^3\right)-\left(4n^2-16n\right)\)

\(=n^3\left(n-4\right)-4n\left(n-4\right)\)

\(=\left(n-4\right)\left(n^3-4n\right)\)

\(=n\left(n-4\right)\left(n^2-4\right)\)

\(=\left(n-4\right)\cdot\left(n-2\right)\cdot n\cdot\left(n+2\right)\)

n chẵn và n>=4 nên n=2k

B=n(n-4)(n-2)(n+2)

\(=2k\left(2k-2\right)\left(2k+2\right)\left(2k-4\right)\)

\(=2k\cdot2\left(k-1\right)\cdot2\left(k+1\right)\cdot2\left(k-2\right)\)

\(=16k\left(k-1\right)\left(k+1\right)\left(k-2\right)\)

Vì k-2;k-1;k;k+1 là bốn số nguyên liên tiếp

nên \(\left(k-2\right)\cdot\left(k-1\right)\cdot k\cdot\left(k+1\right)⋮4!=24\)

=>B chia hết cho \(16\cdot24=384\)

thủy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thương Hoài
28 tháng 10 2023 lúc 21:35

Dùng phương pháp xét tính chẵn lẻ em nhé

Với n là số tự nhiên ta có: n + 7 - (n + 4) = 3 (là số lẻ)

Vậy n + 7 và n + 4 khác tính chẵn lẻ hay một trong hai số phải có một số là số chẵn và một số là số lẻ. Mà số chẵn thì luôn chia hết cho 2

Vậy (n +4).(n +7) ⋮ 2 ∀ n \(\in\) N

 

Lưu Tấn Phát
29 tháng 10 2023 lúc 21:18

Vậy (n +4).(n +7) ⋮ 2 ∀ n  N

Tong Dieu Vy
Xem chi tiết
niko niko
11 tháng 2 2018 lúc 10:41

 * n = 3k 
A = 2ⁿ - 1 = 2^3k - 1 = 8^k - 1 = (8-1)[8^(k-1) + 8^(k-2) +..+ 8 + 1] = 7p chia hết cho 7 

* n = 3k+1 
A = 2^(3k+1) -1 = 2.2^3k - 1 = 2(8^k - 1) + 1 = 2*7p + 1 chia 7 dư 1 

* n = 3k+2 
A = 2^(3k+2) -1 = 4.8^k -1 = 4(8^k - 1) + 3 = 4*7p + 3 chia 7 dư 3 

Tóm lại A = 2ⁿ -1 chia hết cho 7 khi và chỉ khi n = 3k (k nguyên dương) 

niko niko
11 tháng 2 2018 lúc 10:42

câu thứ 2 đợi mình nghĩ đã nhé.

thành piccolo
Xem chi tiết
TT Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Băng Dii~
2 tháng 1 2017 lúc 14:21

n . ( n + 2 ) . ( n + 7 )

= n . n . n ( 2 + 7 )

= n3 ( 2 + 7 )

= n3 . 9 

Vì n3 bắt buộc phải chia hết cho 3 và 9 chia hết cho 3

=> n . ( n + 2 ) . ( n + 7 ) sẽ chia hết cho 3 với mọi số tự nhiên

Nguyen Duc Vuong Quan
19 tháng 10 2018 lúc 12:21

n.(n+2).(n+7)

=n.n.n.(2+7)

=n^3.(2+7)

=2^3.9

n^3 chia hết cho 3;9 nên n.(n+2).(2+7) xẽ chia hết cho 3 với mọi số tự nhiên

nguyễn chi phương
Xem chi tiết
✓ ℍɠŞ_ŦƦùM $₦G ✓
24 tháng 7 2015 lúc 21:31

xét n=3k=>n(n+2)(n+7) chia hết cho 3(1)

xét n=3k+1=>n+2=3k+3=3(k+1)

=>n(n+2)(n+7) chia hết cho 3(2)

xét n=3k+2=>n+7=3k+9=3(k+3)

=>n(n+2)(n+7) chia hết cho 3(3)

từ (1);(2);(3)=>n(n+2)(n+7) chia hết cho 3

=>đpcm

 

Trang
Xem chi tiết
Quang Nguyễn
Xem chi tiết
linhanh09
Xem chi tiết
Băng Dii~
2 tháng 1 2017 lúc 14:38

n . ( n + 2 ) . ( n + 7 ) 

= n . n . n . ( 2 + 7 )

= n3 . 9 

Ta thấy 9 chia hết cho 3

n3 chắc chắn phải chia hết cho 3

=> Biểu thức trên chia hết cho 3 với mọi số tự nhiên