E cần gấp
cmr 13^3 +1 chia hết cho 7
CTR :
a) D= 3+3^2+3^3+.............+ 3^2007 chia hết cho 13
b)E= 7+7^2+..............+ 7^4n-1 + 7^4n chia hết cho 400
a)D=3+3^2+3^3+...+3^2007
=3(1+3+3^2)+...+3^2005(1+3+3^2)
=(3+...+3^2005)*13
Vì 13 chia hết cho 13 nên 13(3+...+3^2005) chia hết cho 13 hay D chia hết cho 13
b)E=7+7^2+...+7^4n
=7(1+7+7^2+7^3)+...+7^4n-3(1+7+7^2+7^3)
=(7+...+7^4n-3)*400
Vì 400 chia hết cho 400 nên (7+...+7^4n-3)*400 chia hết cho 400 hay E chia hết cho 400
a)D=3+3^2+3^3+..........+3^2007
D=(3+3^2+3^3)+....+(3^2005+3^2006+3^2007)
D=3.(1+3+3^2)+....+3^2005.(1+3+3^2)
D=3.13+...+3^2005.13
D=(3+...+3^2005).13 chia hết cho 13
Vậy D chia hết cho 13
CTR :
a) D= 3+3^2+3^3+.............+ 3^2007 chia hết cho 13
b)E= 7+7^2+..............+ 7^4n-1 + 7^4n chia hết cho 400
Chứng minh rằng
a) G=88 + 220 chia hết cho 17
b) H=2+2+22+23+...+260 chia hết cho 3; 7; 15
c) I=E=1+3+32+33+...+31991 chia hết cho 13; 14
a: \(G=8^8+2^{20}\)
\(=2^{24}+2^{20}\)
\(=2^{20}\left(2^4+1\right)=2^{20}\cdot17⋮17\)
b: Sửa đề: \(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(=2\left(1+2\right)+2^3\left(1+2\right)+...+2^{59}\left(1+2\right)\)
\(=3\left(2+2^3+...+2^{59}\right)⋮3\)
\(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(=2\left(1+2+2^2\right)+2^4\left(1+2+2^2\right)+...+2^{58}\left(1+2+2^2\right)\)
\(=7\left(2+2^4+...+2^{58}\right)⋮7\)
\(H=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(=\left(2+2^2+2^3+2^4\right)+...+\left(2^{57}+2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(=2\left(1+2+2^2+2^3\right)+...+2^{57}\left(1+2+2^2+2^3\right)\)
\(=15\left(2+2^5+...+2^{57}\right)⋮15\)
c: \(E=\left(1+3+3^2\right)+3^3\left(1+3+3^2\right)+...+3^{1989}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=13\left(1+3^3+...+3^{1989}\right)⋮13\)
\(E=1+3+3^2+3^3+...+3^{1991}\)
\(=\left(1+3+3^2+3^3+3^4+3^5\right)+\left(3^6+3^7+3^8+3^9+3^{10}+3^{11}\right)+...+3^{1986}+3^{1987}+3^{1988}+3^{1989}+3^{1990}+3^{1991}\)
\(=364\left(1+3^6+...+3^{1986}\right)⋮14\)
Chứng minh rằng
a) 36^36 - 9^10 chia hết cho 45
b) 7^n+4 - 7^n chia hết cho 100
c) 7^1000 - 3^1000 chia hết cho 10
d) 20^15 -1 chia hết cho 11
e) 2^30 + 3^30 chia hết cho 13
f) 555^222 + 222^555 chia hết cho 7
Tìm n thuộc Z:
a) 7 chia hết cho (n-2)
b) 2n-9 chia hết cho(n-1)
c)(n-6) chia hết cho (n+1)
d) 5 chia hết cho (n+2)
e)2n:7 chia hết cho n+2
f)3n-13 chia hết cho n-2
Mih cần rất gấp!.......
c/ n-6chia hết cho n+1
suy ra ( n+1)-7 chia hết cho n+1
mà n+1 chia hết cho n+1 suy ra 7 chia hết cho n+1
suy ra n+1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
+/ Nếu n+1=1 suy ra n=1-1=0
+/Nếu n+1=-1 suy ra n=-1-1=-2
+/Nếu n+1=7 suy ra n=7-1=6
+/Nếu n+1=-7 suy ra -7-1=-8
Vậy x thuộc {0;-2;6;-8}
a/ \(7⋮\left(n-2\right)\)
=> \(n-2\inƯ\left(7\right)\)
<=> \(n-2\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
+) \(n-2=-7\)
\(\Rightarrow n=-5\)
+) \(n-2=-1\)
\(\Rightarrow n=1\)
+) \(n-2=1\)
\(\Rightarrow n=3\)
+) \(n-2=7\)
\(\Rightarrow n=9\)
Vậy \(n\in\left\{-5;1;3;9\right\}\)
Bài 1: Tìm dạng tổng quát của các phép tính sau:
a, x + 5 chia hết cho 11
b, 2x + 7 chia hết cho 9
c, 4x +1 chia hết cho 7
d, 5x + 3 chia hết cho 13
e, 9x +2 chia hết cho 17
Giúp mình với các bạn ơi!
Chứng minh rằng :
a) (2006^2006 - 2006^2005) chia hết cho 2005
b) (79^m+1 - 79^m) chia hết cho 78
c) ( 25^7 + 5^13)chia hết cho 30
d)( 10^6 - 5^7) chia hết cho 59
e) ( 7^10 - 7^9 - 7^8) chia hết cho 41
f) (81^7 - 27^9 - 9^13) chia hết cho 45
* Mong mọi người giúp nha*
a) 20062006 - 20062005 = 20062005 x 2006 - 20062005 = 20062005 x (2006 - 1) = 20062005 x 2005 chia hết cho 2005 => 20062006 - 20062005 chia hết cho 2005.
b) 79m+1 - 79m = 79m x 79 - 79m = 79m x (79 - 1) = 79m x 78 chia hết cho 78 => 79m+1 - 79m chia hết cho 78.
c) 257 + 513 = (52)7 + 513 = 514 + 513 = 512 x 5 x (5 + 1) = 512 x 5 x 6 = 512 x 30 chia hết cho 30 => 257 + 513 chia hết cho 30.
d) 106 - 57 = (2 x 5)6 - 57 = 26 x 56 - 57 = 56 x (26 - 5) = 56 x (64 - 5) = 56 x 49 chia hết cho 49 => 106 - 57 chia hết cho 49.
e) 710 - 79 - 78 = 78 x (72 - 7 - 1) = 78 x (49 - 7 - 1) = 78 x 41 chia hết cho 41 => 710 - 79 - 78 chia hết cho 41.
f)817 - 279 - 913 = (34)7 - (33)9 - (32)13 = 328 - 327 - 326 = 324 x 32 x (32 - 3 - 1) = 324 x 9 x 5 = 324 x 45 chia hết cho 45 => 817 - 279 - 913 chia hết cho 45.
1, tìm n để: 2^n+1 chia hết cho 7
2, tìm n để: 2^n + 1 chia hết cho n
3, tìm n để: 3^2n + 3^n + 1 chia hết cho 13
giúp mình nha. ai nhanh nhất mình tick cho (mình đang cần gấp)
Chứng tỏ rằng :
a. ( 10^(0)+8:9
b. (1532+2001) chia hết cho 2
c. (10^(0)+5^(3) chia hết cho 3 và 9
d. (11^(1)+11^(2)+11^(3)+...+11^(7)+11^(8) chia hết cho 12
e. (7+7^(2)+7^(3)+7^(4) chia hết cho 50
f. (3+3^(2)+3^(3)+3^(4)+3^(5)+3^(6) chia hết cho 13