Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(g,8x^3-27y^3\)
\(h,x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a.(x+y)^3-x^3-y^3
b,x^2+6xy+9y^2
c,x^2-y^2+2x+1
d,(ab+1)^2-(a+b)^2
e,x^3+2x^2+2x+1
f,8x^3-27y^3
g,x^2-2x-4y^2-4y
h,x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)33(x-1)2y2-11(1-x)y3
b) 8x3-27y3
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(i,8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
\(8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3y+3.2x.\left(3y\right)^2-\left(3y\right)^3\)
\(=\left(2x-3y\right)^3\)
\(8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3y+3.2x.\left(3y\right)^2-\left(3y^3\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)^3\)
Bài trên là hằng đẳng thức:
\(\left(a+b\right)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\)
8x3 - 36x2y + 54xy2 - 27y3
= (2x)3 - 3.(2x)2.3y -3.2x.(3y)2 + (3y)3
= (2x - 3y)3
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) \(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
c) \(x^3-xy^2+x^2y-y^2z\)
a) \(=2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+y^3\right)+\left(3x^2+3xy^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+3xy-1\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)xy+3x-7y-21
b)2xy-15-6x-5y
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) xy+3x-7y-21=(xy+3x)-(7y+21)= x(y+3)-7(y+3)=(y+3)(x-7)
b)2xy-15-6x+5y=(2xy-6x)+(5y-15)=2x(y-3)+5(y-3)=(y-3)(2x+5)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y=2xy(x+y)-2(x+y)=2(x+y)(xy-1)
d) x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)=[x(x+3)-5(x+3)]-5x(x-5)=(x+3)(x-5)-5x(x-5)=(x-5)(x+3-5x)=(x-5)(3-4x)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(g,8x^3-27y^3\)
\(h,x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2\)
g) 8x3 - 27y3
= (2x)3 - (3y)3
= (2x - 3y).(4x2 + 6xy + 9y2)
h) x3 + y3 + 2x2 - 2xy + 2y2
= (x3 + y3) + (2x2 - 2xy + 2y2)
= (x + y).(x2 - xy + y2) + 2.(x2 - xy + y2)
= (x2 - xy + y2).(x + y + 2)
g: \(=\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)\)
h:\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y+2\right)\)
Phân tích các đa tử sau thành nhân tử
a. 15x^2 – 5x^3
b. 8x^3 +4x^2y – y^3 – 2xy^2
c. x^8 + 64y^4
a: \(15x^2-5x^3=5x^2\left(3-x\right)\)
b: \(8x^3-y^3+4x^2y-2xy^2\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+2xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2\)
c: Ta có: \(x^8+64y^4\)
\(=x^8+16x^4y^2+64y^4-16x^4y^2\)
\(=\left(x^4+8y^2\right)^2-\left(4x^2y\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x^2y+8y^2\right)\left(x^2+4x^2y+8y^2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1,x^2-y^2-2x+2y
2,x^2-25+y^2+2xy
3,x^2y-x^3-9y+9x
4,x^4+2x^3+x^2
5,x^4+8x
1, \(x^2-y^2-2x+2y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\)
2, \(x^2-25+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2-5^2=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
3, \(x^2y-x^3-9y+9x=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(y-x\right)\)
4, \(x^4+2x^3+x^2=x^2\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)^2\)
5, \(x^4+8x=x\left(x^3+8\right)=x\left(x+8\right)\left(x^2-8x+64\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1,x^2-y^2-2x+2y
2,x^2-25+y^2+2xy
3,x^2y-x^3-9y+9x
4,x^4+2x^3+x^2
5,x^4+8x
\(1,\)
\(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
\(2,\)
\(x^2-25+y^2+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
\(3,\)
\(x^2y-x^3-9y+9x\)
\(=\left(x^2y-x^3\right)-\left(9y-9x\right)\)
\(=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(y-x\right)\)
\(4,\)
\(x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(5,\)
\(x^4-8x\)
\(=x\left(x^3-8\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)