phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
(7x-4)^2-(2x+1)^2
49(y-4)^2-9(y+2)^2
8x^3+1/27
125-x^6
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a)(x-5)^2-16 b)25-(3-x)^2 c)(7x-4)^2-(2x+1)^2
d)49(y-4)^2-9(y+2)^2 e)8x^3+1/27 f)125-x^6
a,\(\left(x-5\right)^2-16=\left(x-5\right)^2-4^2=\left(x-5-4\right)\left(x-5+4\right)=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nguyên tử
a.5^2-(3-x)^2
b.(7x-4)^2-(2x+1)^2
c.49(y-4)^2-2(y+2)^2
d.8x^3+1
e.125-x^6
Phân thích đa thứ thành nhân tử
49(y-4)2-9(y+2)2
8x3+1/27
125-x6
a)49(y-4)2-9(y+2)2
=[7(y-4)]2-[3(y+2)]2
=(7y-28+3y+6)(7y-28-3y-6)
=(10y-22)(4y-34)
=4(5y-11)(2y-34)
b)8x3+1/27
=(2x)3+(1/3)3
=(2x+1/3)[(2x)2-2x.1/3+(1/3)2]
=(2x+1/3)(4x2-2/3x+1/9)
c)125-x6
=53-(x2)3
=(5-x2)(52+5.x2+x4)
=(5-x)(25+5x2+x4)
49(y-4)2-9(y+2)2 = [7(y-4)]2-[3(y+2)]2=[7(y-4)-3(y+2)].[7(y-4)+3(y+2)] = (7y-28-3y-6)(7y-28+3y+6) = (4y-34)(10y-22)=4(2y-17)(5y-11)
Phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử
a, 36x^2 - ( 3x -2 ) ^2
b, 16(4x+5)^5 - 25 (2x+2)^2
c, ( x - y + 4 )^2
d, (x+1)^4 - (x-1)^4
e, 16x^2 - 24xy + 9y^2
f, -x^4/4 + 2x^2y^3 - 4y^6
g , 64x^3 +1
h, x^3y^6z^9 - 125
k, 27x^6 - 8x^3
I , x^6 - y^6
m, 27x^3 - 54x^2y + 36xy^2 - 8y^3
n, y^9 - 9x^2y^6 + 27x^4y^3 - 27x^6
làm ơn giải chi tiết giúp mik vs ạ , cảm ơn
a: =(6x)^2-(3x-2)^2
=(6x-3x+2)(6x+3x-2)
=(9x-2)(3x+2)
d: \(=\left[\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\right]\left[\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2\right]\)
\(=4x\cdot\left[x^2+2x+1+x^2-2x+1\right]\)
=8x(x^2+1)
e: =(4x)^2-2*4x*3y+(3y)^2
=(4x-3y)^2
f: \(=-\left(\dfrac{1}{4}x^4-2\cdot\dfrac{1}{2}x^2\cdot2y^3+4y^6\right)\)
\(=-\left(\dfrac{1}{2}x^2-2y^3\right)^2\)
g: =(4x)^3+1^3
=(4x+1)(16x^2-4x+1)
k: =x^3(27x^3-8)
=x^3(3x-2)(9x^2+6x+4)
l: =(x^3-y^3)(x^3+y^3)
=(x-y)(x+y)(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)
phân tích đa thức sau thành nhân tử :
(3x+1)^2 - 4(x - 2 )^2
9(2x+3)^2 - 4(x+1)^2
8x^3 - 64
x^6 - y^6
(x+y)^3 - (x - y )^3
\(\left(3x+1\right)^2-4\left(x-2\right)^2=9x^2+6x+1-4\left(x^2-4x+4\right)=9x^2+6x+1-4x^2+16x-16=5x^2+22x-15=\)
\(\left(5x-3\right)\left(x+5\right)\)
\(9\left(2x+3\right)^2-4\left(x+1\right)^2=9\left(4x^2+12x+9\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=36x^2+108x+81-4x^2-8x-4=32x^2+100x+77\)
\(\left(8x+11\right)\left(4x+7\right)\)
\(8x^3-64=\left(2x\right)^3-4^3=\left(2x-4\right)\left(4x^2+8x+16\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1, 8x^3 - 4x^2 + 2/3x - 1/27
2, x^4 - 4x^3-7x^2 + 35x-24
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 15x + 15y 2) 8x - 12y
3) xy - x 4) 4x^2- 6x
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 2(x + y) - 5a(x + y) 2) a^2(x - 5) - 3(x - 5)
3) 4x(a - b) + 6xy(a - b) 4) 3x(x - 1) + 5(x -1)
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức :
1) A = 13.87 + 13.12 + 13
2) B = (x - 3).2x + (x - 3).y tại x = 13 và y = 4
Bài 4 : Tìm x :
1) x(x - 5) - 2(x - 5) = 0 2) 3x(x - 4) - x + 4 = 0
3) x(x - 7) - 2(7 - x) = 0 4) 2x(2x + 3) - 2x - 3 = 0
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^3y^3+125=\left(xy\right)^3+5^3=\left(xy+5\right)\left(x^2y^2-5xy+25\right)\)
b) \(8x^3+y^3-6xy\left(2x+y\right)=\left(8x^3+y^3\right)-6xy\left(2x+y\right)=[\left(2x\right)^3+y^3]-6xy\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-6xy\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2-6xy\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-8xy+y^2\right)\)
c) \(\left(3x+2\right)^2-2\left(x-1\right)\left(3x+2\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=[\left(3x+2\right)-\left(x-1\right)]^2=\left(3x+2-x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2=\left(2x+3\right)\left(2x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(\left(x-5\right)^2-16\)
b)\(25-\left(3-x\right)^2\)
c)\(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
d)\(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)
e)\(8x^3+\frac{1}{27}\)
f)\(125-x^6\)
GIÚP MK VS MK ĐG CẦN GẤP AI NHANH MK TICK CHO 3 TICK
a) Ta có : (x - 5)2 - 16
= (x - 5)2 - 42
= (x - 5 - 4)(x - 5 + 4)
= (x - 1)(x - 9)
b) 25 - (3 - x)2
= 52 - (3 - x)2
= (5 - 3 + x)(5 + 3 - x)
= (x + 2)(8 - x)
c) (7x - 4)2 - (2x + 1)2
= (7x - 4 - 2x - 1)(7x - 4 + 2x + 1)
= (5x - 5)(9x - 3)
= 5(x - 1)3(3x - 1)
= 15(x - 1)(3x - 1)
\(49.\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)
\(=\left[7.\left(y-4\right)\right]^2-\left[3.\left(y+2\right)\right]^2\)
\(=\left[7.\left(y-4\right)-3.\left(y+2\right)\right].\left[7.\left(y-4\right)+3.\left(y+2\right)\right]\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right).\left(7y-28+3y+6\right)\)
\(=\left(4y-34\right).\left(10y-22\right)\)
\(=4.\left(y-17\right).\left(5y-11\right)\)
\(8x^3+\frac{1}{27}=\left(2x\right)^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3=\left(2x+\frac{1}{3}\right).\left(4x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)\)
\(125-x^6=5^3-\left(x^2\right)^3=\left(5-x^2\right).\left(25+5x^2+x^4\right)=\left(\sqrt{5}-x\right).\left(\sqrt{5}+x\right).\left(25+5x^2+x^4\right)\)