c9.√x-2√x-1 tại x=2/3
c7.√(2x-1)2 với x=5
c8.√4x2-4x+1 =1/4
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau:
1) ( x+ 3)(x2 -3x + 9) - (x3 + 54)
2) (2x + y)(4x2 + 2xy + y2 ) - (2x – y)(4x2 + 2xy + y2 )
3) (x – 1)3 – (x + 2)(x2 -2x +4) +3(x +4)(x – 4)
4) x(x + 1)(x - 1) – (x + 1)(x2 – x +1)
5) 8x3 - 5 (2x + 1)(4x2 – 4x + 1)
6) 27 + (x – 3)(x2 +3x + 9)
7) (x – 1)3 – (x +2)(x2 -2x + 4) +3(x +4)(x -4)
8) (x – 2)3 +6( x – 1)2 –(x +1)(x2 -x +1) +3x
1: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54\)
=-27
2: Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
\(=2y^3\)
\(1,=x^3+270-x^3-54=-27\\ 2,=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\\ 3,=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48=3x-57\\ 4,=x^3-x-x^3-1=-x-1\\ 5,=8x^3-5\left(8x^3+1\right)=-32x^3-5\\ 6,=27+x^3-27=x^3\\ 7,làm.ở.câu.3\\ 8,=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3-1+3x\\ =3x-3\)
rút gọn và tính giá trị của biểu thức
F =-3.(x-8).(2x+1)-(x+5).(-3x+2)-4x.(x-6) tại x=-3
G= (5x-4).(-2x+5)-7x.(x^2-4x+3)+(x^2-4x).(7x-2)tại x=1
H=(-3x+5).(x-6)-(x-1).(x^2-2x+3)+(x+2).(x^2-3) tại x=-1
L= 5x.(x-1).(2x+3)-10x.(x^2-4x+5)-(x-1).(x-4)tại x=-1/3
M= -7x.(x-5)-(x-1).(x^2-x-2)+x^2.(x-3)-5x.(x-8)tại x=1/2
mik đang cần gấp
\(F=-3\left(x-8\right)\left(2x+1\right)-\left(x+5\right)\left(2-3x\right)-4x\left(x-6\right)\)
\(=-3\left(-3-8\right)\left(-6+1\right)-\left(5-3\right)\left(2+9\right)+12\left(-9\right)\)
\(=-3\left(-11\right)\left(-5\right)-\left(-2\right)11-12.9\)
\(=-165+22-108=22-273=-251\)
\(G=\left(5x-4\right)\left(5-2x\right)-7x\left(x^2-4x+3\right)+\left(x^2-4x\right)\left(7x-2\right)\)
\(=\left(5-4\right)\left(5-2\right)-7\left(1-4+3\right)+\left(1-4\right)\left(7-2\right)\)
\(=3-7.0+5.\left(-3\right)=3-15=-12\)
\(H=\left(-3x+5\right)\left(x-6\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(3+5\right)\left(-1-6\right)-\left(-1-1\right)\left(1+2+3\right)+\left(-1+2\right)\left(1-3\right)\)
\(=8\left(-7\right)-\left(-2\right)6+1\left(-2\right)=-56+12-2=-46\)
\(L=5x\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-10x\left(x^2-4x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
\(=-\frac{5}{3}\left(-\frac{4}{3}\right)\left(-\frac{2}{3}+3\right)+\frac{10}{3}\left(\frac{1}{9}+\frac{4}{3}+5\right)-\left(-\frac{4}{3}\right)\left(-\frac{1}{3}-4\right)\)
\(=\frac{20}{9}\left(\frac{7}{3}\right)+\frac{10}{3}\left(\frac{13}{9}+5\right)+\frac{4}{3}\left(-\frac{13}{3}\right)\)
\(=\frac{140}{27}+\frac{10}{3}.\frac{58}{9}-\frac{52}{9}\)
\(=\frac{140}{27}+\frac{580}{27}-\frac{156}{27}=\frac{140+580-156}{27}=\frac{720-156}{27}=\frac{564}{27}\)
\(M=-7x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-x-2\right)+x^2\left(x-3\right)-5x\left(x-8\right)\)
\(=\frac{-7}{2}\left(\frac{1}{2}-5\right)+\frac{\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{2}-2\right)}{2}+\frac{1}{4}\left(\frac{1}{2}-3\right)-\frac{5}{2}\left(\frac{1}{2}-8\right)\)
\(=\frac{7}{2}.\frac{9}{2}-\frac{9}{8}-\frac{1}{4}.\frac{5}{2}+\frac{5}{2}.\frac{15}{2}\)
\(=\frac{63}{4}-\frac{9}{8}-\frac{5}{8}+\frac{75}{4}=\frac{138}{4}-\frac{7}{4}=\frac{131}{4}\)
Tìm x, biết
1) (2x-1)2-4(x+2)2=9
2) (3x-1)2+2(x+3)+11(x+1)(1-x)=15
3) 4x2+4x+1=25
4) (x+1)3-x(x2+2x+2)+(1-x)(1+x)=15
1)
\(4x^2-4x+1-4x^2-16x-16=9\)
\(-20x-15=9\)
-20x=24
x=-1,2
3)
(2x+1)2=52
2x+1=5
2x=4
x=2
\(1,\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Rightarrow-20x=23\Rightarrow x=-\dfrac{23}{20}\\ 2,\Rightarrow9x^2-6x+1+2x+6+11-11x^2=15\\ \Rightarrow2x^2+4x-3=0\\ \Rightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-5=0\\ \Rightarrow2\left(x+1\right)^2-5=0\\ \Rightarrow\left[\sqrt{2}\left(x+1\right)-\sqrt{5}\right]\left[\sqrt{2}\left(x+1\right)+\sqrt{5}\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2}\left(x+1\right)=\sqrt{5}\\\sqrt{2}\left(x+1\right)=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\sqrt{\dfrac{5}{2}}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\\x+1=-\sqrt{\dfrac{5}{2}}=\dfrac{-\sqrt{10}}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{10}-2}{2}\\x=\dfrac{-\sqrt{10}-2}{2}\end{matrix}\right.\)
\(3,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2-25=0\Rightarrow\left(2x+1-5\right)\left(2x+1+5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(4,\Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-2x^2-2x+1-x^2=15\\ \Rightarrow x+2=15\Rightarrow x=13\)
a) x(4x+3y)−(y−2x)2
b) (3+x)(x−3)−(x−1)(x2−3)
c)−2(x−3)2+(x+1)(5x−1)
d) (2x+1)(4x2−2x+1)−3x2(x−2)
e) (3x2+19x+20):(3x+4)
f) (7x2+x3+12x−6):(x2+4x−3)
\(a,=4x^2+3xy-y^2+4xy-4x^2=7xy-y^2\\ b,=x^2-9-x^3+3x+x^2-3=-x^3+2x^2+3x-12\\ c,=-2x^2+12x-18+5x^2+4x-1=3x^2+16x-19\\ d,=8x^3+1-3x^3+6x^2=5x^3+6x^2+1\\ e,=\left(3x^2+4x+15x+20\right):\left(3x+4\right)\\ =\left(3x+4\right)\left(x+5\right):\left(3x+4\right)\\ =x+5\\ f,=\left(x^3+4x^2-3x+3x^2+12x-9+3x+3\right):\left(x^2+4x-3\right)\\ =\left[\left(x^2+4x-3\right)\left(x+3\right)+3x+3\right]:\left(x^2+4x-3\right)\\ =x+3\left(dư.3x+3\right)\)
Bài 5. Tìm x, biết:
a) x (2x - 7) + 4x -14 = 0
b) x3 - 9x = 0
c) 4x2 -1 - 2(2x -1)2 = 0
d) (x3 - x2 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)+2\left(2x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-2\left(2x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1-4x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(-2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a, 16x² – 9(x + 1)²= 0
b, x2 (x – 1) – 4x2 + 8x – 4 = 0
c, x(2x – 3) – 2(3 – 2x) = 0
d, (x – 3)(x² + 3x + 9) – x(x + 2)(x – 2) = 1
e, 4x² + 4x – 6 = 2
f, 2x² + 7x + 3 = 0
e: ta có: \(4x^2+4x-6=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1 : Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau :
a, A = x2 + 3x + 4 | d, D = 4x2+ 4x - 24 |
b, B = 2x2 - x + 1 | e, E = x2 + 6x - 11 |
c, C = 5x2 + 2x - 3 | g, G = \(\dfrac{1}{4}x^2+x-\dfrac{1}{3}\) |
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP VỚI Ạ !!! EM CẦN GẤP !
a) \(A=x^2+3x+4=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\ge\dfrac{7}{4}\)
\(minA=\dfrac{7}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
b) \(B=2x^2-x+1=2\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}\ge\dfrac{7}{8}\)
\(minB=\dfrac{7}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
c) \(C=5x^2+2x-3=5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2-\dfrac{16}{5}\ge-\dfrac{16}{5}\)
\(minC=-\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{5}\)
d) \(D=4x^2+4x-24=\left(2x+1\right)^2-25\ge-25\)
\(minD=-25\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
e) \(E=x^2+6x-11=\left(x+3\right)^2-20\ge-20\)
\(minE=-20\Leftrightarrow x=-3\)
f) \(G=\dfrac{1}{4}x^2+x-\dfrac{1}{3}=\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\)
\(minG=-\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow x=-2\)
a: Ta có: \(A=x^2+3x+4\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}+\dfrac{7}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\ge\dfrac{7}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{3}{2}\)
d: Ta có: \(D=4x^2+4x-24\)
\(=4x^2+4x+1-25\)
\(=\left(2x+1\right)^2-25\ge-25\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
e: ta có: \(E=x^2+6x-11\)
\(=x^2+6x+9-20\)
\(=\left(x+3\right)^2-20\ge-20\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-3
Tìm x,biết
a)4x 9x2-1=0
b)(x+2)2 -(x+2)(x-3)=0
c)2x3-4x2+2x=0
d)(x-1)2-(2x+1)2=0
\(b,\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Rightarrow5\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow x=-2\\ c,\Rightarrow2x\left(x^2-2x+1\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Rightarrow3x\left(-x-2\right)=0\\ \Rightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a)thiếu dấu
b)(x+2)2 -(x+2)(x-3)=0
(x+2)(x+2-x+3)=0
(x+2)5=0
x+2=0
x=-2
c)2x3-4x2+2x=0
2x(x2-2x+1)=0
2x(x-1)2
suy ra 2 trường hợp
x=0
x-1=0=>x=1
d)(x-1)2-(2x+1)2=0
(x-1-2x-1)(x-1+2x+1)=0
(x-2)3x=0
x=0
x=2
Bài 5: Tìm nghiệm của các đa thức sau: Dạng 1: a) 4x + 9 b) -5x + 6 c) 7 – 2x d) 2x + 5 Dạng 2: a) ( x+ 5 ) ( x – 3) b) ( 2x – 6) ( x – 3) c) ( x – 2) ( 4x + 10 ) Dạng 3: a) x2 -2x b) x2 – 3x c) 3x2 – 4x d) ( 2x- 1)2 Dạng 4: a) x2 – 1 b) x2 – 9 c)– x 2 + 25 d) x2 - 2 e) 4x2 + 5 f) –x 2 – 16 g) - 4x4 – 25 Dạng 5: a) 2x2 – 5x + 3 b) 4x2 + 6x – 1 c) 2x2 + x – 1 d) 3x2 + 2x – 1