phân tích đa thức thành nhân tử:
4 (2x+7)2 - 9 (x+3)2 = 0
Giup mình với mình đang cần gấp
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, x^7+x^5+1
b,4x^4-32x^2+1
c, x^6+27
d, 3(x^4+x^2+1) -( x^2+x+1)
e, ( 2x^2-4)^2 +9
Giúp mình vs mình đang cần gấp
a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1
=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1
=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)
=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)
b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1
=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)
=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)
c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)
d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)
=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2
=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)
=(x2+x+1)(3x2-3x+2)
e)bạn tự làm nhé
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt biến phụ.
a. (x + 1)(x + 2)(x + 4)(x + 5) – 4
b. (2x + 1)^4– 3(2x + 1)^2 + 2
c.x^4 + 2x^2– 3
d.x(x + 1)(x + 2)(x + 3) – 24
giúp mình với ạ, mình đang cần gấp T^T
a) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-4=\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)-4\)
Đặt \(t=x^2+6x+5\)
\(PT=t\left(t+3\right)-4=t^2+3t-4=\left(t-1\right)\left(t+4\right)\)
Thay t: \(PT=\left(x^2+6x+5-1\right)\left(x^2+6x+5+4\right)=\left(x^2+6x+4\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x^2+6x+4\right)\left(x+3\right)^2\)
b) Đặt \(t=\left(2x+1\right)^2\)
\(PT=t^2-3t+2=\left(t^2-3t+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{1}{4}=\left(t+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}=\left(t+1\right)\left(t+2\right)\)
Thay t:
\(PT=\left[\left(2x+1\right)^2+1\right]\left[\left(2x+1\right)^2+2\right]=\left[4x^2+4x+2\right]\left[4x^2+4x+3\right]=2\left[2x^2+2x+1\right]\left[4x^2+4x+3\right]\)
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
Phân Tích Đa Thức Thành Nhân Tử
xy/2 - x + x^2/4
mn giúp mình với , mình đang cần gấp ạ
\(\dfrac{xy}{2}-x+\dfrac{x^2}{4}=x\left(\dfrac{y}{2}-1+\dfrac{x}{4}\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1. x^3 - x^2 - x + 1 = 0
2. (2x^3 - 3)^2 - (4x^2 - 9) = 0
3. x^4 + 2x^3 - 6x - 9 = 0
4. 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
giúp mik với mình cần gấp
\(1.\)
\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
* Bài 1 bỏ bước tìm x đi hộ mình nhé, nhầm tí
\(4.\)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(=-x^2+2x-5x+10=0\)
\(=-x^2-3x+10=0\)
\(=x^2+3x-10=0\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(3.\)
\(x^4+2x^3-6x-9=0\)
\(=\left(x^4-9\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)
Phân tích đa thức thành nhân tử. Tìm x biết:
(x^3-x^2)-(4x^2+8x-4)=0
Mình đang cần gấp. Cảm ơn nhiều!
= x^2(X-1) - 4(x^2-2x+1)
=x^2(x-1)-4(x-1)^2
=(x-1)(x^2-4x+4)
=(x-1)(x-2)^2
phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 1/2*x^3+4
b) x^5-x^4y+2x^4-2x^3y
c) x^2-y^2+6y-9
d) x^4y+xy^4
e)3x^4-75x^2y^2
f) 4x^4+y^4
các bạn giúp mình với mình đang cần gấp
a) 1/2(x3+8)=1/2(x+2)(x2-2x+4)
b) x4(x-y)+2x3(x-y)=x3(x+2)(x-y)
c) x2-(y2-6y+9)=x2-(y-3)2=(x-y+3)(x+y-3)
d) xy(x3+y3)=xy(x+y)(x2-xy+y2)
e)3x2(x2-25y2)=3x2(x-5y)(x+5y)
f) 4x4+4x2y2+y4-4x2y2= (2x2+y2)2-(2xy)2=(2x2-2xy+y2)(2x2+2xy+y2)
a) \(\frac{1}{2}x^3+4=\frac{1}{2}\left(x^3+8\right)=\frac{1}{2}\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b) \(x^5-x^4y+2x^4-2x^3y=x^3\left(x^2-xy+2x-2y\right)=x^3\left[x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\right]=x^2\left(x-y\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-y^2+6y-9=x^2-\left(y-3\right)^2=\left(x+y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
d) \(x^4y+xy^4=xy\left(x^3+y^3\right)=xy\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
e) \(3x^4-75x^2y^2=3x^2\left(x^2-25y^2\right)=3x^2\left(x+5y\right)\left(x-5y\right)\).
f) \(4x^4+y^4=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(2x^2+y^2+2xy\right)\left(2x^2-y^2-2xy\right)\)
Giúp mình với mình đang cần rất gấp
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng PP dùng HĐT
(x + 2)2 - (3x - 1)2
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng PP nhóm hạng tử
a) x4 - 2x3 + x2 - 2x
b)
c)
d)
e)
f)
Mình rất rất cảm ơn.
1/(x+2)2 -(3x-1)2=(x+2+3x-1)(x+2-3x+1)=4x(-2x+3)=-8x2+12x
2/(x4+x2)(-2x3-2x)=x2(x2+1)-2x(x2+1)=(x2+1)(x2-2x)
Phân tích đa thức thành nhân tử: x7+x+1
Làm giúp mình với,mình đang cần gấp.
Mình nghĩ là đề thiếu đó bạn :)
đề đáng lẽ phải là: \(x^7+x^2+1\)
\(x^7+x^2+1=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2-x\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^5-x^4-x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm hạng tử.
1/ Tính nhanh giá trị của mỗi đa thức :
3 * ( x - 3 ) * ( x - 7 ) + ( x - 4 )2 + 48 tại x = 0.5Giải giúp mình với nhé đang cần gấp cảm ơn nhiều..//* ' *//..giup giup voi nha