gia tri cua bieu thuc 7(4^6-9^5+6^9.120)/-8^4.3^12-6^11
tinh gia tri bieu thuc ;
B=\(\dfrac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}-6^{11}}\)
\(B=-\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^9\cdot2^3\cdot3^9\cdot3\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}+2^{11}\cdot3^{11}}\)
\(=-\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}\)
\(=-\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
tinh gí tri bieu thuc:
D=\(\dfrac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}-6^{11}}\)
\(D=\dfrac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}-6^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}+3^9.2^9.2^3.3.5}{-2^{12}.3^{12}-2^{11}.3^{11}}\\ =\dfrac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.3^{10}.5}{-6^{12}-6^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}\left(1+5\right)}{6^{11}\left(-6-1\right)}=\dfrac{2^{12}.3^{10}.6}{6^{11}.-7}=\dfrac{2^{12}.3^{10}.2.3}{6^{11}.-7}\\ =\dfrac{2^{13}.3^{11}}{6^{11}.-7}=\dfrac{2^{11}.3^{11}.2^2}{6^{11}.-7}=\dfrac{6^{11}.4}{6^{11}.-7}=-\dfrac{4}{7}\)
D=4^6.9^5+6^9.120/-8^4.3^12-6^11
= 2^12.3^10+6^10.20/(-2)^12.3^12-6^11
= 20/3^2.6=10/27
tinh gia tri cua cac bieu thuc sau
\(\frac{20^{5.}5^{10}}{100^5}\)
b)\(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}\)
c)\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)l
a) 3125
b) -27
c) \(\frac{46}{5}\) hay 9,2
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
1) Tinh gia tri cua bieu thuc:
A=\(\frac{\left(1+2+...+100\right)\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{5}\right)\left(2,4.42-21.4,8\right)}{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{100}}\)
B=\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}+6^{11}}\)
\(A=\frac{\left(1+2+...+100\right)\left(\frac{1}{2}^2-...-\frac{1}{5}\right)\left(2,4.42-21.4,8\right)}{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{100}}\)
=> \(A=\frac{\left(1+2+...+100\right)\left(\frac{1}{2}-...-\frac{1}{5}\right).0}{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{100}}\)= 0
tim gia tri cua bieu thuc
A=1-2-3-4+5-6-7-8+9-10-11-12+...........+97+98-99-100
inh gia tri cua bieu thuc
B=1+2-3-4+5+6-7-7+9+10-11-12+...-299-330+301+302
tinh gia tri cua bieu thuc \
A= (100+98+96+....................+2)-97-95-......-1
B=1+2-3-4+5+6-7-8+9+10-11-12+............-299-300+301+302
tinh gia tri bieu thuc:
-1-2+3+4-5-6+7+8-9-10+11+12-...-2013-2014+2015+2016
Tinh gia tri cua bieu thuc: 7/11:3/5 + 4/11 x 5/6
\(\frac{7}{11}:\frac{3}{5}+\frac{4}{11}x\frac{5}{6}\)
=\(\frac{7}{11}x\frac{5}{3}+\frac{20}{66}\)
=\(\frac{35}{33}+\frac{10}{33}\)
=\(\frac{45}{33}\)
=\(\frac{15}{11}\)
= 7/11 x 5/3 + 4/11 x 5/6
= 35/33 + 10/33
=15/11
CHÚC BẠN HỌC TỐT