Rút gọn
A) ( x+2)(x^2 - 2x + 4)- (18 + x^3)
B) (2x - y)(4x^2 + 2xy + y^2)-(2x+y)(4x^2 - 2xy + y^2)
1.Rút gọn
a,(x+2)(x^2-2x+4)-(18+x^3)
b,(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)-(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)
c,(x-3)(x+3)-(x+5)(x-1)
d,(3x-2)^2+(x+1)^2+2(3x-2)(x+1)
a) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( 18 + x3 )
= x3 + 8 - 18 - x3 = -10
b) ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 )
= 8x3 - y3 - ( 8x3 + y3 )
= 8x3 - y3 - 8x3 - y3 = -2y3
c) ( x - 3 )( x + 3 ) - ( x + 5 )( x - 1 )
= x2 - 9 - ( x2 + 4x - 5 )
= x2 - 9 - x2 - 4x + 5 = -4x - 4
d) ( 3x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 + x + 1 )2
= ( 4x - 1 )2
rút gọn biểu thức
a)(x+3)(X^2-3x+9)-(54+x^3)
b)(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
a) (x+3)(x^2-3x+9)-(54+x^3)
= x^3- 3x^2+9x+3x^2-9x+27-54-x63
= -27
b) (2x + y)(4x^2 – 2xy + y^2) – (2x – y)(4x^2+ 2xy + y^2)
= (2x + y)[(2x)^2 – 2x.y + y^2] – (2x – y)[(2x)^2 + 2x.y + y^2]
= [(2x)3^3+ y^3] – [(2x)^3 – y^3]
= (2x)^3 + y^3 – (2x)^3 + y^3
= 2y^3
a)(x+3)(X^2-3x+9)-(54+x^3)
= \(x^3\)+ \(3^3 \) - 54 -\(x^3\)
= 27- 54
= -27
b)(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
= \((2x)^3\) + \(y^3\) - [\((2x)^3\) - \(y^3\) ]
= \(8x^3\) + \(y^3\) - \(8x^3\) + \(y^3\)
= \(2y^3\)
a) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)\)
\(=x^3+27-54-x^3\)
=-27
rút gọn các biểu thức sau:
a) (x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
b)(2x+y).(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y).(4x^2+2xy+y^2)
b) \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2+4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(8x^2+2y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x+y\right).2xy\)
Rút gọn biểu thức:
a) (x-2)^3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)
b) (2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
c) (x+y+z)^2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)
giúp mình vs!!!!
\(a,\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x\left(x-3\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-27-x^3+x+6x^2-18x\)
\(=-5x-27\)
\(b,\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\)
\(\left(x+y+z\right)^2-2\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y+z-x-y\right)^2\)
\(=z^2\)
a)
=\(x^3-6x^2+12x+8-27-x^3+x+6x^2-18x\)
=-5x-19
b)
=\(8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
=\(2y^3\)
c)
=(x+y+z-x-y)\(^2\) +x+y
=\(z^2+x+y\)
hc tốt
Rút gọn biểu thức sau
(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2
2.Tính
a)(2+xy)^2
b) (5-3x)^2
c) (5-x^2)(5+x^2)
d) (5x-1)^3
e) (2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
3.Rút gọn các biểu thức sau:
a) (a+b)^2 -(a-b)^2
b) (a+b)^3 -(a-b)^3-2b^3
c) (x+y+z)^2 -2(x+y+z)(x+y)+(x+y)^2
P/s:giúp mình giải nhé!!! giải theo 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.
Bài 1:
a,(2+xy)^2=4+4xy+x^2y^2b,(5-3x)^2=25-30x+9x^2d,(5x-1)^3=125x^3 - 75x^2 + 15x^2 - 1Rút gọn biểu thức
a, (x-3)2 - (x+2)2
b. (4x2-2xy+y2)(2x-y) - (2x-y)( 4x2+ 2xy+y2)
\(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-6x+9-x^2-4x-4\)
\(=-10x+5\)
\(\left(4x^2-2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2-4x^2-2xy-y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\cdot\left(-4xy\right)\)
a,\(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-6x+9-x^2-4x-4\)
\(=-10x+5\)
b, \(\left(4x^2-2xy+y^2\right).\left(2x-y\right)-\left(2x-y\right).\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right).\left(4x^2-2xy+y^2-4x^2-2xy-y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right).\left(-4xy\right)\)
( x - 3 )2 - ( x + 2 )2
= ( x - 3 )( x - 3 ) - ( x + 2 )( x + 2 )
= x2 - 6x + 9 - ( x2 + 4x + 4 )
= x2 - 6x + 9 - x2 - 4x - 4
= -10x + 5
( 4x2 - 2xy + y2 )( 2x - y ) - ( 2x - y )(4x2 + 2xy + y2)
= ( 2x - y ) . [ ( 4x2 - 2xy + y2 ) - (4x2 + 2xy + y2) ]
= ( 2x - y ) . [ 4x2 - 2xy + y2 - 4x2 - 2xy - y2 ]
= ( 2x - y ) . ( -4xy )
= -8x2y + 4xy2
rút gọn phân thức:
\(\dfrac{x^3-4x^2+4x}{x^2-4}\)
\(\dfrac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}\)
1. \(\dfrac{x^3-4x^2+4x}{x^2-4}=\dfrac{x\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{x+2}\)
\(\dfrac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}=\dfrac{y\left(x^2+2xy+y^2\right)}{2x^2+2xy-xy-y^2}=\dfrac{y\left(x+y\right)^2}{2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{y\left(x+y\right)^2}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{y\left(x+y\right)}{2x-y}\)
Rút gọn
a)(a+b)^2-(a-b)^2
b)(a+b)^3--(a-b)^3-2b^3
c)(x+y+z)2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)2
d)(2x+y) (4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
b, (a+b) ^3 - ( a - b)^3- 2 b^3
= ( a +b -a +b) [ ( a+ b)^2 + (a+b)(a-b) + (a-b)^2] - 2b^3
= 2b( a^2 + 2ab+ b^2 + a^2 - b^2 + a^2 - 2ab+ b^2 ) - 2b^3
= 2b ( 3 a^2 + b^2) - 2b^3
= 2b ( 3a^2 + b^2 - b^2)
= 2b.3a^2
=6a^2b
Rút gọn biểu thức:
a) ( x + 3 ) .( x2 - 3x + 9 ) - ( 54 + x3 )
b) ( 2x + y ) .(4x2 - 2xy + y2) - ( 2x - y ).(4x2 + 2xy + y2)