Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phuong Duong
Xem chi tiết
Hà Xuân Hùng
Xem chi tiết
Akai Haruma
11 tháng 7 2023 lúc 22:04

Lời giải:
Giả sử $f(x)$ chia $(x-1)(x-2)$ được thương là 2 và dư $ax+b$ 

Khi đó: $f(x)=2(x-1)(x-2)+ax+b(*)$

Vì $f(x)$ chia $x-1$ dư $2$, chia $x-2$ dư $3$ nên $f(1)=2; f(2)=3$

Thay vào $(*)$ thì:

$2=f(1)=a+b$

$3=f(2)=2a+b$

$\Rightarrow a=1; b=1$

Vậy dư là $x+1$. Đa thức $f(x)=2(x-1)(x-2)+x+1=2x^2-5x+5$

bảo ngọc tạ
Xem chi tiết
TRẦN THỊ DIỆU QUỲNH
Xem chi tiết
Đạt Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
20 tháng 11 2021 lúc 11:08

Gọi đa thức dư khi chia f(x) cho \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\) là \(ax+b\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)+ax+b\left(1\right)\)

Lại có \(f\left(x\right):\left(x-2\right)R5\Leftrightarrow f\left(2\right)=5;f\left(x\right):\left(x-3\right)R7\Leftrightarrow f\left(3\right)=7\)

Thế vào \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=2a+b=5\\f\left(3\right)=3a+b=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)+2x+1\\ \Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-1\right)+2x+1\\ \Leftrightarrow f\left(x\right)=x^4-x^2-5x^3+5x-6x^2+6+2x+1\\ \Leftrightarrow f\left(x\right)=x^4-5x^3-7x^2+7x+7\)

w1daniel
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
6 tháng 5 2020 lúc 16:29

Khi f( x) : ( x - 2 ) ( x - 3) thì còn đa thức dư vì ( x - 2 ) ( x - 3 ) có bậc cao nhất là 2 

=> đa thức dư có bậc cao nhất là 1 

=> G/s: đa thức dư là: r(x) = a x + b 

Ta có: f ( x ) = ( x - 2 )( x - 3 ) ( x^2 + 1 ) + ax + b 

Vì f ( x ) chia ( x - 2 ) dư 2016 

=> f ( 2 ) = 2016   => a.2 + b = 2016 (1) 

Vì f(x ) chia ( x - 3 ) dư 2017 

=> f ( 3) = 2017 => a.3 + b  = 2017 (2) 

Từ (1) ; (2) => a = 1; b = 2014 

=> Đa thức f(x) = ( x - 2 )( x - 3 ) ( x^2 + 1 ) + x + 2014

và đa thức dư là: x + 2014

Khách vãng lai đã xóa
duong minh duc
Xem chi tiết
Phan Hoàng Linh Ngọc
Xem chi tiết
Hải Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Thái Thịnh
31 tháng 1 2022 lúc 16:33

a) Ta có: \(y=f\left(x\right)=4x^2-5\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(3\right)=4.3^2-5=31\\f\left(-\dfrac{1}{2}\right)=4.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2-5=-4\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(f\left(x\right)=-1\)

\(\Rightarrow4x^2-5=-1\)

\(\Leftrightarrow4x^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{1;-1\right\}\) thì \(f\left(x\right)=-1\)

c) \(\forall x\in R,f\left(x\right)=f\left(-x\right)\Leftrightarrow f\left(-x\right)=4.\left(-x\right)^2-5=4x^2-5=f\left(x\right)\)

Vậy \(\forall x\in R\) thì \(f\left(x\right)=f\left(-x\right)\)

Thanh Hoàng Thanh
31 tháng 1 2022 lúc 16:36

\(a.f\left(3\right)=4.3^2-5=31.\\ f\left(\dfrac{-1}{2}\right)=4.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2-5=-4.\)

\(b.f\left(x\right)=-1.\Rightarrow4x^2-5=-1.\\ \Leftrightarrow4x^2=4.\Leftrightarrow x^2=1.\\ \Leftrightarrow x=\pm1.\)

\(c.f\left(x\right)=f\left(-x\right).\\ \Rightarrow4x^2-5=4\left(-x\right)^2-5.\\ \Leftrightarrow4x^2-5=4x^2-5.\)

\(\Leftrightarrow0x=0\) (luôn đúng).

Vậy với mọi x ∈ R thì f (x)= f (-x).

bảo trân
31 tháng 1 2022 lúc 20:20

a) Do \( y=f(x)=4x² - 5 \) nên : 

\(+) f(3) = 4 . 3^2 - 5 = 4 . 9 - 5 = 36 - 5 = 31 \) 

\(+) f(\dfrac{1}{2}) = 4 . (\dfrac{1}{2})^2 - 5 = 4 . \dfrac{1}{4} - 5 = 1 - 5 = -4 \) 

Vậy : \(f(3) = 31 ; f(\dfrac{1}{2}) = -4 \) 

b) Do \(f(x) = -1 \) 

Mà \(f(x) = 4x^2 - 5 \) 

\(=> \) \(4x^2 - 5 = -1 \)

\(=> 4x^2 = -1 + 5 \) 

\(=> 4x^2 = 4 \) 

\(=> x^2 = 1 \) \(= 1^2 = ( -1)^2 \) 

\(=> x \) ∈ { -1 ; 1 }

Vậy với \(f(x) = -1 \) thì x ∈ { -1 ; 1 } 

c) Ta có : Do \(x^2 = ( -x )^2 \) 

\(=> \) \(4x^2 = 4(-x)^2 \) 

\(=> 4x^2 - 5 = 4( -x )^2 - 5 \) 

\(=> f(x) = f(-x) \)

Vậy với mọi x ∈ R thì \(f(x) = f(-x)\)