Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thị Thu Trng
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Long
Xem chi tiết
Uzumaki Naruto
10 tháng 9 2016 lúc 11:29

<=> (z2 + 4z+4 )+(2x2-4x +2 )+(3x2 +6xy +3y2)=0 
<=> (z+2)2 +2(x-2)2 +3(x+y)2=0 
ba hằng đẳng thức=> ta được: z+2 =0 và x-2=0 và x+y= 0 
=> z=-2, x=2 , y= -2 

Giap van Khoi
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Anh Kiệt
4 tháng 8 2017 lúc 14:52

a)\(x^2+2y^2+2xy-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y-1=0\\x+y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1\\x=-y=-1\end{cases}}\)

Vậy x=-1 y=1

Trần Anh
4 tháng 8 2017 lúc 14:58

a)  \(x^2+2y^2+2xy-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\\y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-y\\y=1\end{cases}\Rightarrow}x=-1;y=1}\)

b) \(5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4x+2\right)+\left(3x^2+6xy+3y^2\right)+\left(z^2+4z+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2.\left(x-1\right)^2+3.\left(x+y\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\)  \(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)

           \(\left(x+y\right)^2=0\Rightarrow x+y=0\Rightarrow y=-x=-1\) 

            \(\left(z+2\right)^2=0\Rightarrow z+2=0\Rightarrow z=-2\)

Đỗ Thị Hải Yến
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tuấn Anh
12 tháng 10 2019 lúc 12:12

a) \(x^2+2y^2+2xy-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\y-1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x+y=0\\y=1\end{cases}\Rightarrow}x=-1}\)

Vậy x=-1 ; y=1

thanh xuân
Xem chi tiết
Như Quỳnh Phạm
Xem chi tiết
Edogawa Conan
6 tháng 9 2021 lúc 22:49

a) x2+y2-4x+4y+8=0

⇔ (x-2)2+(y+2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)

b)5x2-4xy+y2=0

⇔ x2+(2x-y)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0

⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 9 2021 lúc 22:51

b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

Edogawa Conan
6 tháng 9 2021 lúc 22:51

d)3x2+3y2+3xy-3x+3y+3=0

⇔ 6x2+6y2+6xy-6x+6y+6=0

⇔ 3(x+y)2+3(x-1)2+3(y+1)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

ngo hoang khang
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
8 tháng 7 2017 lúc 17:16

Ta có : x2 + 4y2 - 2x + 4y + 2 = 0

<=> (x2 - 2x + 1) + (4y2 + 4y + 1) = 0

<=> (x - 1)2 + (2x + 1)2 = 0

Mà : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

        \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

Nên \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

phương nguyễn
Xem chi tiết
Huỳnh Thị Thanh Hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 10 2021 lúc 11:13

Bài 1:

\(a,=\left(156-56\right)^2=100^2=10000\\ b,=\left(x-y\right)^2-4z^2=\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)

Bài 2:

\(a,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ b,=x^2+2x-6x-12=\left(x+2\right)\left(x-6\right)\\ c,=3\left(x^2-2xy-16+y^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-16\right]\\ =3\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)