Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) \(45+x^3-5x^2-9x\)
b) \(x^4-2x^3-2x^2-2x-3\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, x^4-5x^2+4
b, 45+x^3-5x^2-9x
c, x^4-2x^3-2x^2-2x-3
c. \(x^4-2x^3-2x^2-2x-3=x^3\left(x-3\right)+x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)+x-3\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) 45+x3 -5x2-9x.
b) x4-2x3-2x2-2x-3.
a) \(45+x^3-5x^2-9x\)
\(\Leftrightarrow\left(45-9x\right)+\left(x^3-5x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow-9\left(x-5\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
TK NKA !!!
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1) x^3+2x-3
2) x^3-6x+4
3) x^3-2x^2+1
4)x^3+5x^2-12
5) x^3-6x+9x
6) 4x^3-9x^2+5x
1) \(x^3+2x-3\)
\(=\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+3\right)\)
2) \(x^3-6x+4\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)-\left(2x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-2\right)\)
3) \(x^3-2x^2+1\)
\(=\left(x^3-x^2\right)-\left(x^2-x\right)-\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
4) \(x^3+5x^2-12\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)-\left(6x+12\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)-6\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+3x-6\right)\)
5) \(x^3-6x^2+9x\) (chắc đề như vậy)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
6) \(4x^3-9x^2+5x\)
\(=x\left(4x^2-9x+5\right)\)
\(=x\left[\left(4x^2-4x\right)-\left(5x-5\right)\right]\)
\(=x\left[4x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\right]\)
\(=x\left(x-1\right)\left(4x-5\right)\)
1, phân tích đa thức thành nhân tử a, x^4 - 2x^3 - 13x^2 - 14x - 24 b, x^4 - 3x^3 + 5x^2 -9x+6 c, x^4 + 2x^3 - 4x^2 - 5x - 6 d, x^4 + 2021x^2 + 2021x + 2021
nhờ mn là giúp mình với ạ , minh đang cần gấp :(
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 -2x^2 +5x -4
b) x^3 -x^2 + x + 3
c) x^3 -6x^2 -9x + 14
d) x^4 +2x^2 -3
a) \(x^3-2x^2+5x-4\)
\(=x^3-x^2-x^2+x+4x-4\)
\(=x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-x+4\right)\)
b) \(x^3-x^2+x+3=\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)\)
c) \(x^3-6x^2-9x+14=\left(x-7\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
d) \(x^4+2x^2-3=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3\right)\)
Phân tích đa thức thành các nhân tử:
a)x^2-(a+b)x+ab
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
c)4x+4y-x^2(x+y)
d)y^2+y-x^2+x
e)4x^2-2x-y^2-y
f)9x^2-25y^2-6x+10y
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)(5x-4)(4x-5)-(x-3)(x-2)-(5x-4)(3x-2)
b)(5x-4)(4x-5)+(5x-1)(x+4)+3(3x-2)(4-5x)
c)(5x-4)^2+(16-25x^2)+(5x-4)(3x+2)
d)x^4-x^3-x+1
e)x^6-x^4+2x^3+2x^2
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
phân tích đa thức thành nhân tử
\(a) x^4-7x^2+6\)
\(b) x^4+2x^2-3\)
\(c) x^3-2x^2+5x-4\)
a) \(=\left(x^2-6\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2-6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
b) \(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3\right)\)
c) \(=x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-x+4\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^10 + x^8 + 1
b)3(-x^2+2x+3)^4 - 26x^2(-x^2+2x+3)-9x^4
Thanks nha!!!