a) (2x/9 + 1):-5= -1/45
b) (x mũ 2 - 2).(x mũ 2 -25)<0
1.Lm phép chia:
(9 mũ 30 - 27 mũ 19) : 3 mũ 57 + (125 mũ 9 - 25 mũ 12) : 5 mũ 24
2.Tìm x:
a,x mũ 2 - 25 - (x+5) = 0
b,(2x - 1)mũ 2 - (4x mũ 2 - 1) = 0
c,x mũ 2(x mũ 2 + 4) - x mũ 2 - 4 = 0
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
1.Lm phép chia:
(9 mũ 30 - 27 mũ 19) : 3 mũ 57 + (125 mũ 9 - 25 mũ 12) : 5 mũ 24
2.Tìm x:
a,x mũ 2 - 25 - (x+5) = 0
b,(2x - 1)mũ 2 - (4x mũ 2 - 1) = 0
c,x mũ 2(x mũ 2 + 4) - x mũ 2 - 4 = 0
Giúp mk vs
\(\left(9^{30}-27^{19}\right):3^{57}+\left(125^9-25^{12}\right):5^{24}\)
\(=\left(3^{60}-3^{57}\right):3^{57}+\left(5^{27}-5^{24}\right):5^{24}\)
\(=3^{57}\left(3^3-1\right):3^{57}+5^{24}\left(5^3-1\right):5^{24}\)
\(=3^3-1+5^3-1\)
\(=27-1+125-1\)
\(=150\)
2 )
\(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b )
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
c )
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(4+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1\\x^2=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Tìm x , biết :
a, x mũ 2 - 2x + 1 = 25
b, 4 x mũ 2 - ( x + 4 ) mũ 2 = 0
c, 9 - 64 x mũ 2 = 0
d, 9 ( 4 x + 3 ) mũ 2 = 16 ( 3 x - 5 ) mũ 2
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
tìm x , biết:
a. x mũ 2 = 9
b. x mũ 2 = 5
c.x mũ 2 - 4 = 0
d. x mũ 2 + 1 = 82
e. 2x mũ 2 = 6
f. { x - 1} mũ 2 = 9
g. { 2x +3 } mũ 2 = 25
a. x = {3;-3}
b. x thuộc rỗng
c. x2-4=0
x2 = 4
x={2;-2}
d. x2+1=82
x2 =83
x thuộc rỗng
e. (2x)2=6
x thuộc rỗng
f. (x-1)2=9
TH1: x-1=3=>x=4
TH2: x-1=-3=>x=-2
Vậy x={4;-2}
g.(2x+3)2=25
TH1: 2x+3=5=> x=1
Th2: 2x+3=-5=>x=-4
VẬY X={1;-4}
a, x^2= 9
=>\(\sqrt{9}=3\)
b,\(x^2=5=>x=\sqrt{5}\)
c, x^2-4=0
=>x^2=4
=>x=2
d, x^2+1=82
=>x^2=81 =>\(\sqrt{81}=9\)
3, 2x^2=6
=>x= \(\sqrt{6}\)
f, {x-1} ^2=9
=> x-1=3
=>x=2
g{ 2x+3}^2=25
=> 2x+3=5
=>2x=2
=>x=1
a. x mũ 2 = 9
b. x mũ 2 = 5
c. x mũ 2 - 4 = 0
d. x mũ 2 +1 = 82
e. 2x mũ 2 = 6
f. { x -1 } mu 2 = 9
g. { 2x + 3} mu 2 = 25
a) x^2 = 9 => x=3 hoặc x = -3
b) x^2 = 5 => \(x=\sqrt{5}\)
c) x^2 - 4 = 0
=> x^2 = 4 => x = 2 hoặc x = -2
d) x^2 + 1 = 82
=> x^2 = 81 => x = 9 hoặc x = -9
e) (2x)^2 = 6
=> 4 . x^2 = 6
=> x^2 = 3/2
=> \(x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)
f) (x-1)^2 = 9
=> x-1 = 3 hoặc x - 1 = -3
=> x = 4 hoặc -2
g) (2x+3)^2 = 25
=> 2x + 3 = 5 hoặc 2x + 3 = -5
=> x = 1 hoặc x = -4
Ta có:
a, \(x^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
b, \(x^2=5\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-2.5\end{cases}}\)
Các câu còn lại tương tự nhé bn
a) x2 = 9 suy ra x = 3 hoặc x = -3
Vây x = 3 hoặc x = -3
b) x2 = 5 suy ra x = \(\sqrt{5}\)
Vậy x = \(\sqrt{5}\)
c) x2 - 4 = 0
hay x2 = 0 + 4
hay x2 = 4
suy ra x = 2 hoặc x = -2
Vậy x = 2 hoặc x = -2
d) x2 + 1 = 82
hay x2 = 82 - 1
hay x2 = 81
suy ra x = 9 hoặc x = -9
Vậy x = 9 hoặc x = -9
e) (2x)2 = 6
hay 22 * x2 = 6
hay 4 * x2 = 6
hay x2 = 6 / 4
hay x2 = \(\frac{3}{2}\)
suy ra x = \(\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Vậy x = \(\sqrt{\frac{3}{2}}\)
f) (x - 1)2 = 9
hay x - 1 = 3 hoặc x - 1 = -3
Có hai trường hợp:
Trường hợp 1:x - 1 = 3
hay x = 3 + 1
hay x = 4
Trường hợp 2:x - 1 = -3
x = -3 + 1
x = -2
Vậy x = 4 hoặc x = -2
g) (2x + 3)2 = 25
hay 2x + 3 = 5 hoặc 2x + 3 = -5
Có hai trường hợp:
Trường hợp 1:2x + 3 = 5
hay 2x = 5 - 3
hay 2x = 2
hay x = 2 / 2
hay x = 1
Trường hợp 2:2x + 3 = -5
hay 2x = -5 - 3
hay 2x = -8
hay x = -8 / 2
hay x = -4
Vậy x = 1 hay x = -4
Bài 1:
555 - 5 x [ 409 - (2 mũ 3 x 3 - 21) mũ 2 - 310]
Bài 2:
a) 10x +187 = 617 mũ 10 : 617 mũ 9
b) 5 mũ 2 + x = 25 mũ 4
c) (2x + 17) chia hết (x + 4)
help me!
Tìm x:
a) (x-20) mũ 2 -(x+1)(x+3)=-7
b) (3x+5)(4-3x)=0
c) x mũ 3 -9x=0
d)2/3x (x mũ 2 -4)=0
e) (2x+1)-x(2x+1)=0
f)(2x-1) mũ 2 -(2x+5) (2x-5) =18
g)x mũ 2 -25 =6x-9
b, x = -5/3 hoặc x = 4/3.
c, x = 0 hoặc x = 3, -3.
d, x = 0 hoặc x = 2, -2.
e, x = 1 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\).
a: \(\Leftrightarrow x^2-40x+400-x^2-4x-3=-7\)
=>-44x+397=-7
=>-44x=-404
hay x=101
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\4-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};\dfrac{4}{3}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
=>x(x-3)(x+3)=0
hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
e: =>(2x+1)(1-x)=0
=>x=-1/2 hoặc x=1
Tìm x:
a) (x-20) mũ 2 -(x+1)(x+3)=-7
b) (3x+5)(4-3x)=0
c) x mũ 3 -9x=0
d)2/3x (x mũ 2 -4)=0
e) (2x+1)-x(2x+1)=0
f)(2x-1) mũ 2 -(2x+5) (2x-5) =18
g)x mũ 2 -25 =6x-9
a,{x + 5] mũ 2 - x mũ 2 = 45
b,{2x + 1}{1 - 2x}+{2x -1} mũ 2 = 22
c,{ 3x - 5 } mũ 2 - { 3x + 1} mũ 2 = -3
a) (x + 5)2 - x2 = 45
<=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45
<=> 5(2x + 5) = 45
<=>> 2x + 5 = 9
<=> 2x = 4
<=> x = 2
Vậy S = {2}
b) (2x + 1)(1 - 2x) + (2x - 1)2 = 22
<=> (2x - 1)(-2x - 1 + 2x - 1) = 22
<=> -2(2x - 1) = 22
<=> 2x - 1 = -11
<=> 2x = -10
<=> x = -5
c) (3x - 5)2 - ((3x + 1)2 = -3
<=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = -3
<=> -6(6x - 4) = -3
<=> 6x - 4 = 1/2
<=> 6x = 9/2
<=> x = 3/4
a,(x+5)2-x2=45
x2+10x+25-x2=45
10x+25=45
10x=20=> x=2
b,(2x+1)(1-2x)+(2x-1)2=22
(1+2x)(1-2x)+4x2-4x+1=22
1-4x2+4x2-4x+1=22
2-4x=22
4x=-20
x=-5