a) 6x+5/3x+3=5-4x/1-2x
b) 3/4(x-5)+15/50-2x^2=-7/6(x+5)
Tìm x:
1) -3.(1-2x) - 4.(1+3x) = -5x + 5
2) 3.(2x - 5) - 6.(1 - 4x) = -3x + 7
3) (1 - 3x) - 2.(3x - 6) = -4x - 5
4) x.(4x - 3) - 2x.(2x - 1) = 5x - 7
5) 3x.(2x - 1) - 6x.(x + 2) = -3x + 4
6) (1 - 2x).3 - 4.(6x - 1) = 7x - 5
7) 6x - 3.(1 - 4x) - 5.(x + 1) = 2x + 7
8) 6.(1 - 3x) - 3.(2x + 5) = -10x + 7
9) 3x.(1 - 2x) + 6x^2 - 7x = 8.(1 - 2x) - 9
10) 2x.(1 + 3x) - 3x.(4 + 2x) = 3x - 4
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
giúp em với
a.(2x+1)(x-3)=5x+4-2*(x-2)*(x+2)
b.3x-(2x+1)^2=4x^2-(2x-1)(x+1)
c(3x-1)/(x-1)-(2x+5)/(x+3)=1-(4/(x^2+2x-3))
d.3/(4x-20)+15/(50-2x^2)=7/6x+30
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
giúp giùm em
a.(2x+1)(x-3)=5x+4-2*(x-2)*(x+2)
b.3x-(2x+1)^2=4x^2-(2x-1)(x+1)
c(3x-1)/(x-1)-(2x+5)/(x+3)=1-(4/(x^2+2x-3))
d.3/(4x-20)+15/(50-2x^2)=7/6x+30
a: \(\Leftrightarrow2x^2-6x+x-3=5x+4-2\left(x^2-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x-3=5x+4-2x^2+8\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-9=0\)
\(\text{Δ}=\left(-10\right)^2-4\cdot4\cdot\left(-9\right)=100+144=244>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{10-\sqrt{244}}{8}=\dfrac{5-\sqrt{61}}{4}\\x_2=\dfrac{5+\sqrt{61}}{4}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow3x-4x^2-4x-1=4x^2-\left(2x^2+2x-x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-x-1-4x^2+2x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2-2=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
c: \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}=1-\dfrac{4}{x^2+2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=x^2+2x-3-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x-x-3-2x^2+2x-5x+5=x^2+2x-7\)
=>5x+2=2x-7
=>3x=-9
hay x=-3(loại)
Dùng hằng đẳng thức rút gọn và tính giá trị biểu thức:
1) (4x-1)2-2(4x-1)(3x-7)+7-3x)2 Tại x=44
2) (2x-5)2-2(2x-5)(3x-4)+(4-3x)2 Tại x=24
3) (x-4))2-2(x-4)(5-3x)+(5-3x)2 Tại x=16
4) ( 6x-5)2-2(5x-4)+(4-5x)2 Tại x=36
5) ( 7-3x)2+2(3x-7)(7+2x)+(2x+7)2 Tại x=15
6) (x-3)2+2(x-3)(3-2x)+(2x-3)2 Tại x=95
7) (3x-7)2+2(3x-7)(7-5x)+(5x-7)2 Tại x=50
8) (3x-5)2+2(3x-5)(5-2x)+(2x-5)2 Tại x=85
9) (5x-2)2+2(5x-2)(2-3x)+(3x-2)2 Tại x=25
10) ( 7x-5)2+2(7x-5)(5-6x)+(6x-5)2 Tại x=75
Chứng tỏ biểu thức không phụ thuộc x:
6) (3x-5)(8x+4)-4x(6x-7)
7) (4-3x)(3x+4)=9x2-15
8) (x-1)(x2+x+1)-(x+1)(x2-x+1)
9) (x-3)(x+3)-x(x+1)+x
10) (2x-5)(2x+5)-4x(x+5)+20x
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
Tìm x, biết:
1) 2x . (x-5) -x . (2x-4) = 15
2) (x+1) . (x+2) - (x+4) . (x+3) = 6
3) 4x2 - 4x+5 - x . (4x-3) = 1-2x
4) (x+3) . (2x+1) - 2x2 = 4x-5
5) -4 . (2x-8) + (2x-1) . (4x+3) = 0
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
7) (x-2) . (x+2) -2 . (x-4) = 10. 3x
8) 15x . (x-2) - (5x-1) . (3x + 1) = 6
9) (2x+4) . (x-3) - x . (2x-10) =15-20x
10) (4x-2) . (3x+4) - (2x-1) . (6x+5) = 100
HEPL ME !!! Cần làm gấp những bài này, ai lm dc mk tick cho ng đó nha !!! THANK YOU !!!!
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
Tìm x biết
1.(x+3)2-(x+2).(x-2)=4x+17
2.(2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3.(2x+3).(x-1)+(2x-3).(1-x)=0
4.2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
5.(3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1