cho x,y,z>0 và x+2y+3z≥10. Tìm min P= x+y+z+3/4x+9/8y+1/z
Bài 3: Tìm x,y,z biết
a) x : y : z =4: 3 :9 và x - 3y + 4z = 62
c) x : y : z = 1 : 2 : 3 và 4x - 3y + 2z = 36
e) x : y : z = 2 : 3 : 4 và x + 2y - 3z = -20
g) x : y : (- z ) = 3 : 8 : 5 và 4x + 3y + 2z = 52
i) x : y : z = 3 : 5 : (-2) và 5x - y + 3z = 124
`#3107.101117`
a)
`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`
`=> x/4 = y/3 = z/9`
`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`
`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`
`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`
Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`
c)
\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)
`=> x/1 = y/2 = z/3`
`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`
`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`
`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`
Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`
Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.
Cho 3x-2y/4 = 2z-4x/3 = 4y-3z/2. CMR: x/2 = y/3 = z/4
Cho x+16/9 = y-25/16 = z+9/25 và 2x^3-1 = 15. Tìm x, y, z
bài 10 a)x/2=y/3 và 4x-3y=-2
b)2x=5y và x+y=-42
bài 11 a)x/3=y/4=z/6 và x+2y-3z=-14
b)x/5=y/6;y/8=z/7 và x=y-z=138
c)x=y/3=z/5 và 15x-5y=3z=45
dx/2=y/3;y/2=z/3 vâ x-2y+3z=19
Bài `10`
`a,` Ta có : `x/2=y/3=>(4x)/8 =(3y)/9`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`(4x)/8 =(3y)/9=(4x-3y)/(8-9)=(-2)/(-1)=2`
`=> x/2=2=>x=2.2=4`
`=>y/3=2=>y=2.3=6`
`b,` Ta có : `2x=5y=>x/5=y/2`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`x/5=y/2=(x+y)/(5+2)=-42/7=-6`
`=>x/5=-6=>x=-6.5=-30`
`=>y/2=-6=>y=-6.2=-12`
Bài `11`
`a,` Ta có : `x/3=y/4=z/6=>x/3=(2y)/8 =(3z)/18`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`x/3=(2y)/8=(3z)/18=(x+2y-3z)/(3+8-18)=(-14)/(-7)=2`
`=>x/3=2=>x=2.3=6`
`=>y/4=2=>y=2.4=8`
`=>z/6=2=>z=2.6=12`
Bạn đăng lại `2` câu sau nhe , mình ko hiểu `x=y-z` với `15x-5y=3x=45`
`d,` Ta có :
`x/2=y/3=>x/4=y/6`
`y/2=z/3=>y/6=z/9`
`-> x/4=y/6=z/9=>x/4=(2y)/12 =(3z)/27`
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :
`x/4=(2y)/12=(3z)/27=(x-2y+3z)/(4-12+27)=19/19=1`
`=>x/4=1=>x=1.4=4`
`=>y/6=1=>y=1.6=6`
`=>z/9=1=>z=1.9=9`
Tìm x,y,z biết: 4/3x-2y = 3/2z-4x = 2/4y-3z và x+y-z= -10
Tìm x,y,z biết:
a,6/11.x=9/2y=18/5z và -x+z=-196
b,x-1/2=y+3/4=z-5/6 và 5z-3x-4y=50
c,4/3x-2y=3/2z-4x=2/4y-3z và x+y-z=-10
(Lưu ý:Ko đc sử dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau)
b. Đặt x-1/2 = y+3/4 = z-5/6 = k
=> x = 2k+1
y = 4k -3
z = 6k+5
5z-3x-4y=50 => 5(6k+5)-3(2k+1)-4(4k-3) = 50
=>30k+25-6k-3-16k+12 = 50
=>(30k-6k-16k)+(25-3+12) = 50
=>8k+34 = 50
=>8k = 16
=>k = 2
nên x = 2.2+1 = 5
y = 4.2-3 = 5
z = 6.2+5 = 17
3x-2y/4=4x-3z/2=2//z+4x/3 và x-2y +3z =8 tìm x,y,z
Tìm x,y,z biết:
4/3x-2y = 3/2z-4x = 2/4y-3z và x+y-z=-10
Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{4}{3x-2y}=\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\)
\(\Rightarrow\)4(2z-4x) = 3(3x-2y)
3(4y-3z) = 2(2z-4x)
Ta có:
4(2z-4x) = 3(3x-2y)\(\Rightarrow\)8z-16x = 9x-6y\(\Rightarrow y=\dfrac{25x-8z}{6}\) (1)
\(\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\Rightarrow3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
\(\Rightarrow12y-9z=4z-8x\Rightarrow12y+8x=13z\) (2)
Thay (1) vào (2) ta có:
2(25x-8z)+8x = 13z\(\Rightarrow\)58x = 29z\(\Rightarrow\)z = 2x\(\Rightarrow\)y = \(\dfrac{3}{2}x\)
Thay vào đề bài x + y- z= - 10 ta tìm được:
x = -10; y = -20; z = -30
Ta có : \(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\) với x+y-z = -10 (1)
\(\Rightarrow4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\) ; \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
Ta có :
+) \(4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\Rightarrow8z-16x=9x-6y\)\(\Rightarrow y=\frac{25x-8z}{y}\left(2\right)\)
+) \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\Rightarrow12y-9z=4z-8x\)\(\Rightarrow12y+8x=13z\left(3\right)\)
Thay (1) vào (2) ta có :
\(2\left(25x-8z\right)+8x=13z\)
\(\Rightarrow50x-16z+8x=13z\)
\(\Rightarrow58x=29z\)
\(\Rightarrow2x=z\) (4)
\(\Rightarrow y=\frac{3}{2}x\) (5)
thay (4) và (5) vào biểu thức x+y-z = -10 ta có :
\(x+y-z=-10\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}x-2x=-10\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=-10\)
\(\Rightarrow x=-20\) ; \(y=\frac{3}{2}\left(-20\right)=-30\) ; \(z=-20\cdot2=-40\)
vậy \(x=-20;y=-30;z=-40\)
Tìm \(x\), \(y\), \(z\), biết:
\(\dfrac{4}{3x-2y}=\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\) và \(x+y-z=-10\)
tìm x,y,z biết a)4/(3x-2y)=3/(2z-4x)=2/(4y-3z)và x+y-z=-10