rút gọn (3/2 - 2/5 + 1/10) : ( 3/2 - 2/3 + 1/12)
Rút gọn: A=(3/2-2/5+1/10)/(3/2-2/3+1/12)
A=(15/10-4/10+1/10)/(18/12-8/12+1/12)
A=(6/5)/(11/12)
A=(6/5)*(12/11)
A= 72/55
minh chi biet cach tinh ra the thoi
chuc ban hoc gioi
rút gọn: A= \(\frac{\frac{3}{2}+\frac{2}{5}+\frac{1}{10}}{\frac{3}{2}+\frac{2}{3}+\frac{1}{12}}\)
\(\frac{72}{55}\)
\(A=\frac{\frac{3}{2}+\frac{2}{5}+\frac{1}{10}}{\frac{3}{2}+\frac{2}{3}+\frac{1}{12}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{\frac{15}{10}+\frac{4}{10}+\frac{1}{10}}{\frac{18}{12}+\frac{8}{12}+\frac{1}{12}}=\frac{\frac{20}{10}}{\frac{27}{12}}=\frac{2}{\frac{9}{4}}=2:\frac{9}{4}=2.\frac{4}{9}=\frac{8}{9}\)
! Ko bt có đúng ko nx @@@
~ Học tốt
# Chiyuki Fujito
rút gọn biểu thức chứa căn số học
a)-√20+3√45-6√80-1/5√125
b)2√3-√75+2√12-√147
c)3/2√12+7/5√75-9/10√300+11/6√108
\(a,=-2\sqrt{5}+9\sqrt{5}-24\sqrt{5}-\sqrt{5}=-18\sqrt{5}\)
\(b,=2\sqrt{3}-5\sqrt{3}+4\sqrt{3}-7\sqrt{3}=-6\sqrt{3}\)
\(c,=3\sqrt{3}+7\sqrt{3}-9\sqrt{3}+11\sqrt{3}=12\sqrt{3}\)
a) Ta có: \(-\sqrt{20}+3\sqrt{45}-6\sqrt{80}-\dfrac{1}{5}\sqrt{125}\)
\(=-2\sqrt{5}+9\sqrt{5}-24\sqrt{5}-\dfrac{1}{5}\cdot5\sqrt{5}\)
\(=-17\sqrt{5}-\sqrt{5}=-18\sqrt{5}\)
b) Ta có: \(2\sqrt{3}-\sqrt{75}+2\sqrt{12}-\sqrt{147}\)
\(=2\sqrt{3}-5\sqrt{3}+4\sqrt{3}-7\sqrt{3}\)
\(=-6\sqrt{3}\)
rút gọn A=\(\frac{\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{5}+\frac{1}{10}\right)}{\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{3}+\frac{1}{12}\right)}\)
\(A=\frac{\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{5}+\frac{1}{10}\right)}{\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{3}+\frac{1}{12}\right)}\)
\(A=\frac{\left(\frac{15}{10}-\frac{4}{10}+\frac{1}{10}\right)}{\left(\frac{18}{12}-\frac{8}{12}+\frac{1}{12}\right)}\)
\(A=\frac{\frac{6}{5}}{\frac{11}{12}}=\frac{6}{5}:\frac{11}{12}=\frac{6}{5}\times\frac{12}{11}\)
\(A=\frac{72}{55}\)
rút gọn A=(\(\frac{3}{2}-\frac{2}{5}+\frac{1}{10}\)) : (\(\frac{3}{2}-\frac{2}{3}+\frac{1}{12}\))
A=\(\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{5}+\frac{1}{10}\right).\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}+12\right)\)
A=\(\frac{6}{5}\).\(\frac{67}{6}\)=\(\frac{67}{5}\)
Hok tốt
Rút gọn rồi tính
A.12/18 + 12/42
B.1/2 + 2/4 + 3/6 + 4/8 + 5/10 + 6/12
D.1/3 + 1/4 + 1/5 + 8/10 + 15/20 +20/30
nhanh nha đang gấp
12/18 + 12/42 = 2/3 + 2/7 = 14/21 + 6/21 = 20/21
1/2 + 2/4 + 3/6 + 4/8 + 5/10 + 6/12
= 1/2 + 1/2 + 1/2 + 1/2 + 1/2 + 1/2
= 1/2 x 6
=6/2
=3
Rút gọn
(2/3)^3.(-3/4)^2.(-1)^5 : (2/5)^2.(-5/12)^3
Rút gọn rồi tính:
\(\dfrac{3}{12}+\dfrac{1}{4}\) \(\dfrac{4}{10}+\dfrac{3}{5}\) \(\dfrac{12}{27}+\dfrac{2}{9}\) \(\dfrac{7}{3}+\dfrac{20}{15}\)
\(\dfrac{3}{12}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3:3}{12:3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{4}{10}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{4:2}{10:2}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{5}{5}=1\)
\(\dfrac{12}{27}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{12:3}{27:3}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{7}{3}+\dfrac{20}{15}=\dfrac{7}{3}+\dfrac{20:5}{15:5}=\dfrac{7}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{11}{3}\)