Tìm n :
a) (n - 1)3 = 8
b) (n + 1)2 = 9
c) ( 2.n + 1)3 =343
d) (n - 2)3 = 27
2) N=\(\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
a) Rút gọn N ( đkxđ )
b) Tìm x để N= 8/9
c) Tìm x để \(\dfrac{1}{N}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\)
a. \(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(\text{}\text{}N=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+1}.\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(N=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
b.\(N=\dfrac{8}{9}\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{8}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2x-2\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=4\end{matrix}\right.\)
c.\(\dfrac{1}{N}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{4\sqrt{x}}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}+1>x\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
a: ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có: \(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(=\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\)
1>tìm n thuộc N biết:
27^n . 9^n = 9^27 : 81
2>Tìm x biết:
a)(x- 1/2)^3 = 1/27
b)(x + 1/2)^2 = 4/25
tìm n thuộc N*
a 3^2x3^n=3^5
(2^2:4)xn^2=4
1/9x3^4x3^n=3^7
1/9=27^n=3^n
1/2x2n+4x2^n=9x5^n
3^2.3^n=3^5
=> n=3
(2^2:4).n^2=4
=> n= +2;-2
1/9.3^4.3^n=3^7
=>n=9
1/9=27^n=3^n
=> n=
1/2.2n+4.2^n=9.5^n
=> n ∈ ∅
1. Tính giá trị biểu thức:
a) 72^3 . 54^2 / 108^4
b) 11.3^22 . 3^7 - 9^15 / ( 2.3^14)^2
2. Viết các số sau dưới dạng tổng các lũy thừa của 10.
213 ; 421 ; 2009 ; abc ; abcde
3. Tìm n thuộc N* biết
a) 1/9 . 27^n = 3^n
b) 1/2 . 2^n + 4.2^n = 9.5^n
c) 32< 2^n < 128
d) 2.16 >= 2^n > 4
Tìm n thuộc N biết:
a) (- 2)^n+1=64
b) (- 3)^n-3=-27
Bài 1 Tính
a,(1/3)^-1 - (-6/7)^0 +(1/2)^2:2
b,[(0,1)^2]^0+[1/7^-1]^2 x 1/49 x [(2^2)^3:2^5]
Bài 2 Tìm số nguyên n biết
a,1/9 x 27^n=3^n
b,3^-2 x 3^4 x 3^n =3^7
c,2^-1 x 2^n 4 x 2^-n=9 x 2^5
d,32^-n x 16^n=2048
e, (n-2)^1=16
f, (2n+1)^3=-27
giải chi tiết hộ mk nhé
giải luôn hộ mk hnay mk phải đi học r
Chứng minh các đẳng thức sau (với n∈N∗n∈N∗)
a) 2+5+8+...+(3n−1)=n(3n+1)22+5+8+...+(3n−1)=n(3n+1)2;
b) 3+9+27+...+3n=12(3n+1−3)3+9+27+...+3n=12(3n+1−3).
tham khảo:
\(a) 2+5+8+...+(3n−1)=n(3n+1)2 (1) Đặt Sn=2+5+8+...+(3n−1) Với n=1 ta có: S1=2=1(3.1+1)2 Giả sử (1) đúng với n=k(k≥1), tức là Sk=2+5+8+...+(3k−1)=k(3k+1)2 Ta chứng minh (1) đúng với n=k+1 hay Sk+1=(k+1)(3k+4)2 Thật vậy ta có: Sk+1=2+5+8+...+(3k−1)+[3(k+1)−1]=Sk+3k+2=k(3k+1)2+3k+2=3k2+k+6k+42=3k2+7k+42=(k+1)(3k+4)2 Vậy (1) đúng với mọi k≥1 hay (1) đúng với mọi n∈N∗ b) 3+9+27+...+3n=12(3n+1−3) (2) Đặt Sn=3+9+27+...+3n=12(3n+1−3) Với n=1, ta có: S1=3=12(32−3) (hệ thức đúng) Giả sử (2) đúng với n=k(k≥1) tức là Sk=3+9+27+...+3k=12(3k+1−3) Ta chứng minh (2) đúng với n=k+1, tức là chứng minh Sk+1=12(3k+2−3) Thật vậy, ta có: Sk+1=3+9+27+...+3k+1=Sk+3k+1=12(3k+1−3)+3k+1=32.3k+1−32=12(3k+2−3)(đpcm) Vậy (2) đúng với mọi k≥1 hay đúng với mọi n∈N∗\)
tìm n thuộc N :
a, 3^2 . 3^n = 3^5
b, ( 2^2 : 4) . 2^n = 4
c, 1/9 . 3^4 . 3^n = 3
d, 1/9 . 27^n = 3^n
e , 1/2 . 2^n +4 . 2^n = 9 . 5^n
g, 32<2^n<128
h, 2 . 16 >= 2^n .4
xin hãy giúp tôi
a) 32 . 3n = 35
=> 3n = 35 : 32
=> 3n = 33
=> n = 3
các câu còn lại tương tự!!
chúc bạn học tốt!! ^^
56546475686594737262362353454363565475475485489456231532543643654745745624
Bài 1: chứng minh rằng
a) 7^6 + 7^5 - 7^4 chia hết cho 11
b) 10^9 + 10^8 + 10^7 chia hết cho 222
c) 81^7 - 27^9 - 9^13 chia hết cho 45
Bài 2: Tìm n thuộc N biết
a) 5^n ( 1+5^2) = 650
b) 32^-n * 16^n = 1024
c) 3^-1 * 3^n + 5 * 3^n-1 = 162
d) 9 * 27^n = 3^5
e) ( 2^3 : 4 ) * 2^n = 4
f) 3^-2 * 3^4 * 3^n = 3^7
7^6+7^5+7^4 chia hết cho 11
= 7^4.2^2+7^4.7+7^4
= 7^4.(2^2+7+1)
= 7^4. 11
Vì tích này có số 11 nên => chia hết cho 7
tìm hai số x và y biết x:2=y:(-5) và x-y=-7
tìm hai số x;y.Biết 7x=3y và x-y=16
tìm ba số x,y,z.Biết 2a=4b và 3b=5c và a+2b-3c=99