Tìm x, bik
a, /x+\(2\frac{1}{3}\) / = 5\(\frac{2}{3}\)
b//3x -2/ +4x = 9
Ai giúp vs !!!
\(a.\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\\ b.\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\\ c.\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\\ d.\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\\ e.\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\\ f.\frac{x-1}{\frac{2}{5}}-3-\frac{3x-2}{\frac{5}{4}}-2=1\)
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\)
\(\Rightarrow\frac{4x-20-6x+54}{24}=\frac{5x-3+16}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{-2x+34}{24}=\frac{5x+13}{8}\)
\(\Rightarrow-16x-272=120x+312\)
\(\Leftrightarrow-136x=584\Leftrightarrow x=\frac{-73}{17}\)
1) Giải các pt chứa ẩn ở mẫu:
a) \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\)
b) \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\)
c) \(\frac{x}{3x-2}-\frac{x}{4x-3}=\frac{x^3}{\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)}\)
d) \(\frac{x}{x-5}-\frac{x-5}{x}=0\)
Mình làm 2 câu ab thôi nhé!Cách giải các bài tập này đều như nhau!
Giải:
a) \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\text{⇔}\frac{x-9}{x}=\frac{x}{x-9}\) (ĐKXĐ: x ≠ 0, x ≠ 9)
⇔ (x - 9)2 = x2 ⇔ (x - 9)2 - x2 = 0 ⇔ -9(2x + 9) = 0 ⇔ 2x + 9 = 0 ⇔ x = \(\frac{-9}{2}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{-9}{2}\)
b) \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{1}{3-x}\) (ĐKXĐ: x ≠ 2, x ≠ 3)
⇔ (x + 3)(x - 3) = -5 ⇔ x2 - 9 = -5 ⇔ x2 = 4 ⇔ x = \(\pm\)2
Vậy phương trình có tập nghiêm S=\(\left\{\pm2\right\}\)
a, \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\left(đkxđ:x\ne0;9\right)\)
\(< =>\frac{\left(x-9\right)^2}{x\left(x-9\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-9\right)}=0\)
\(< =>x^2-18x+81-x^2=0\)
\(< =>18x=81< =>x=\frac{9}{2}\left(tmđk\right)\)
\(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\left(đk:x\ne2;3\right)\)
\(< =>\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(< =>x^2-9+5=0\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=2\left(ktm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{cases}}\)
Giải các phương trình sau:
a. \(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\)
b. \(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\)
c. \(\frac{2}{2x+1}+\frac{x}{4x^2-1}=\frac{7}{2x-1}\)
d. \(\frac{x^2+5}{25-x^2}=\frac{3}{x+5}+\frac{x}{x-5}\)
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
\(\frac{2}{2x+1}+\frac{x}{4x^2-1}=\frac{7}{2x-1}\left(đkxđ:x\ne-\frac{1}{2};\frac{1}{2}\right)\)
\(< =>\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\frac{7\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(< =>4x-2+x=14x+7\)
\(< =>14x-5x=-2-7\)
\(< =>9x=-9< =>x=-\frac{9}{9}=-1\left(tm\right)\)
Thực hiện phép tính
a) \(\frac{\text{x + 9}}{x^2 - 9}-\frac{\text{3}}{\text{x^2 + 3x}}\)
b) \(\frac{\text{3x + 5 }}{\text{x^2 - 5x }}+\frac{\text{ 25 - x }}{\text{25 - 5x }}\)
c) \(\frac{\text{3 }}{\text{2x }}+\frac{\text{3x - 3 }}{\text{2x - 1 }}+\frac{ 2x^2 + 1 }{\text{4x^2 - 2x }}\)
d) \(\frac{\text{1}}{\text{3x - 2 }}-\frac{1}{\text{3x + 2 }}- \frac{\text{3x - 6}}{\text{4 - 9x^2}}\)
e) \(\frac{\text{18 }}{\text{(x - 3)(x^2 - 9) }}-\frac{\text{3 }}{\text{x^2 - 6x + 9 }}-\frac{\text{x}}{\text{x^2 - 9}}\)
g) \(\frac{\text{x + 2 }}{\text{x + 3 }}-\frac{\text{5 }}{\text{x^2 + x - 6 }}+\frac{\text{1}}{\text{2 - x}}\)
h) \(\frac{\text{4x }}{\text{x + 2 }}-\frac{\text{3x }}{\text{x - 2 }}+\frac{\text{12x}}{\text{x^2 - 4}}\)
i) \(\frac{\text{ x + 1 }}{\text{ x - 1 }}-\frac{\text{ x - 1 }}{\text{ x + 1 }}-\frac{\text{4}}{\text{1 - x^2}}\)
k) \(\frac{\text{
3x + 21
}}{\text{
x^2 - 9
}}+\frac{\text{2 }}{\text{x + 3 }}-\frac{\text{3}}{\text{x - 3}}\)
Bài 1 : rút gọn các phân thức sau :
a)\(\frac{7x-14y}{x^2-4y^2}\) b)\(\frac{x^3+8}{x^4-25}:\frac{x^2-2x+4}{x^2+5}\) c)\(\frac{x^2+7x}{x^2-9}.\frac{x^2+6x+9}{x^2-49}\)
Bài 2: Thực hiện các phép phép tính sau :
a)\(\frac{3x+5}{4x^3y}-\frac{5-15x}{4x^3y}\) b) \(\frac{4x+7}{2x+2}-\frac{3x+6}{2x+2}\) c) \(\frac{18}{\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)}-\frac{3}{x^2-6x+9}-\frac{x}{x^2-9}\)
a)2(4x-7)=3(x+1)+18
b)(2x-1)2-4x(x-3)=-11
c)(2x-5)2-(x+2)2=0
d)(x-6)(x+1)=2(x+1)
e)\(\frac{x-3}{2}=2-\frac{1-2x}{5}\)
g)\(\frac{3x+2}{2}+\frac{5-2x}{3}=\frac{11}{6}\)
h)\(\frac{x-2}{x+2}-\frac{3}{x-2}=\frac{9x-66}{x^2-4}\)
i)\(\frac{x+2}{x+3}+\frac{2x-1}{x-3}=\frac{13x-9}{x^2-9}\)
k)\(\frac{x+2}{x-2}+\frac{5}{x}=\frac{3x+1}{x^2-2x}\)
a, 2(4x - 7 ) = 3(x + 1) + 18
⇌ 8x -14 = 3x + 3 + 18
⇌ 5x = 35 ⇌ x = 7
→ S = \(\left\{7\right\}\)
b, ( 2x - 1 )2 - 4x ( x - 3 ) = -11
⇌ 4x2 - 2x + 1 - 4x2 + 12 = -11
⇌ 10x = -12
⇌ x = \(-\frac{12}{10}\)
→ S = \(\left\{-\frac{12}{10}\right\}\)
c, ( 2x - 5 )2 - ( x + 2 )2 = 0
⇌ ( 2x - 5 -x + 2 )2 = 0
⇌ ( x - 3 )2 = 0
⇌ x - 3 = 0 ⇌ x = 3
→ S = \(\left\{3\right\}\)
d, ( x - 6 ) ( x + 1 ) = 2(x + 1)
⇌ ( x - 6 - 2 ) ( x+ 1) = 0
⇌ x2 - 7x - 8 =0
⇌ ( x - 8 ) ( x + 1 ) = 0
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
→ S = \(\left\{8;-1\right\}\)
e, \(\frac{x-3}{2}=2-\frac{1-2x}{5}\)
⇌ 5( x - 3) = 20 - 2(1 - 2x)
⇌ 5x - 4x = 15 + 20 + 2
⇌ x = 37
→ S = \(\left\{37\right\}\)
g, \(\frac{3x+2}{2}+\frac{5-2x}{3}=\frac{11}{6}\)
⇌ 3(3x + 2) + 2(5 - 2x) = 11
⇌ 6x + 6 + 10 - 4x = 11
⇌ 2x = -5
⇌ x = \(-\frac{5}{2}\)
→ S = \(\left\{-\frac{5}{2}\right\}\)
h, \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{3}{x-2}=\frac{9x-66}{x^2-4}\)
⇌ (x - 2)2 - 3(x - 2) = 9x - 66
⇌ x2 - 4x + 4 - 3x - 6 = 9x - 66
⇌ x2 -16 + 64 = 0
⇌ (x - 8)2 = 0
⇌ x - 8 = 0
⇌ x = 8
→ S = \(\left\{8\right\}\)
1) Giải các phương trình:
a) \(\frac{x-3}{5}-\frac{2x-1}{10}=\frac{x+1}{2}+\frac{1}{4}\)
b)\(\frac{x+3}{2}-\frac{2-1}{3}-1=\frac{x+5}{6}\)
c)\(\frac{x-1}{4}-\frac{5-2x}{9}=3x-\frac{2}{3}\)
d)\(\frac{2x-1}{4}+\frac{x-3}{3}=\frac{4x-2}{3}-\frac{6x+7}{12}\)
e)\(\frac{3x-2}{5}+\frac{x-1}{9}=\frac{14x-3}{15}-\frac{2x+1}{9}\)
\(\frac{x-3}{5}-\frac{2x-1}{10}=\frac{x+1}{2}+\frac{1}{4}\)
\(< =>\frac{\left(x-3\right).4}{20}-\frac{\left(2x-1\right).2}{20}=\frac{\left(x+1\right).10}{20}+\frac{5}{20}\)
\(< =>4x-12-4x+2=10x+10+5\)
\(< =>10x=-10-10-5=-25\)
\(< =>x=-\frac{25}{10}=-\frac{5}{2}\)
\(\frac{x+3}{2}-\frac{2x-1}{3}-1=\frac{x+5}{5}\)
\(< =>\frac{\left(x+3\right).15}{30}-\frac{\left(2x-1\right).10}{30}-\frac{30}{30}=\frac{\left(x+5\right).5}{30}\)\(< =>15x+45-20x+10-30=5x+25\)
\(< =>-5x+25=5x+25< =>10x=0< =>x=0\)
\(\frac{x-1}{4}-\frac{5-2x}{9}=3x-\frac{2}{3}\)
\(< =>\frac{\left(x-1\right).9}{36}-\frac{\left(5-2x\right).4}{36}=\frac{3x.36}{36}-\frac{2.12}{36}\)
\(< =>\left(x-1\right).9-\left(5-2x\right).4=108x-24\)
\(< =>9x-9-20+8x=108x-24\)
\(< =>108x-17x=-29+24\)
\(< =>91x=-5< =>x=-\frac{5}{91}\)
1)2x(25x-4)-(5x-2)(5x+1)=8 / 5)\(2\left(x-2\right)-3\left(3x-1\right)=\left(x-3\right)\)
2)x(4x-3)-(2x-2)(2x-1)=5 / 6)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
3)\(\frac{5}{2x+3}+\frac{3}{9-x^2}=\frac{8}{7\left(x=3\right)}\) / 7)\(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
4)\(\frac{2}{3\left(x-2\right)}+\frac{5}{12-3x^2}=\frac{3}{4\left(x+2\right)}\) / 8)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
Đây là lớp 8 nha các b giúp mk với
Do mk viết nhầm
Thu gọn:
a) 2x(x2-2)-3(4-3x)-2x3+5x
b)\(\frac{x^2+1}{x^2-3x}+\frac{3}{x}-\frac{x}{x-3}\)
c)\(\frac{5}{2x-3}+\frac{2}{2x+3}-\frac{2x-33}{9-4x^2}\)