Chung minh bieu thuc ko fu thuoc vao bien x,y
A=(3x-5)(2x+11)-(2x-3)(3x+7)
chung minh gia tri cua bieu thuc sau ko phu thuoc vao gia tri cua bien
A=(x+2)(3x-1)-x(3x+3)-2x+7
B=( 2x-3 ) ( 2x+3 )-x( 3+4x )+3x+1
\(A=3x^2-x+6x-2-3x^2-3x-2x+7\)
\(=5\)
Vậy A không phụ thuộc vào x
\(B=\left(2x\right)^2-3^2-3x-4x^2+3x+1\)
\(=4x^2-9-3x-4x^2+3x+1\)
\(=-8\)
Vậy B không phụ thuộc vào biến x
A = ( x + 2 )( 3x - 1 ) - x( 3x + 3 ) - 2x + 7
= 3x2 + 5x - 2 - 3x2 - 3x - 2x + 7
= 5
Vậy A không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
B = ( 2x - 3 )( 2x + 3 ) - x( 3 + 4x ) + 3x + 1
= [ ( 2x )2 - 32 ] - 3x - 4x2 + 3x + 1
= 4x2 - 9 - 4x2 + 1
= -8
Vậy B không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
chung minh rang cac bieu thuc sau khong phu thuoc vao gia tri cua bien x, biet B= x (x^3 + 2x^2 - 3x +2) - (x^2+ 2x) x^2 +3x ( x-1) +x-12
B=x^4+2x^3-3x^2+2x-x^4-2x^3+3x^2-3x+x-12
=-12
\(B=x\left(x^3+2x^2-3x+2\right)-\left(x^2+2x\right)x^2+3x\left(x-1\right)+x-12\)
\(=x^4+2x^3-3x^2+2x-x^4-2x^3+3x^2-3x+x-12\)
\(=\left(x^4-x^4\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+\left(-3x^2+3x^2\right)+\left(2x-3x+x\right)-12\)
\(=0+0+0+0-12\)
\(=-12\)
chung minh rang gia tri cua bieu thuc sau khong p:hu thuoc vao gia tri cua bien: (3x2- 3x+7)- (4x2- 5x + 3)+ (x2 -2x)
\(A=3x^2-3x+7-4x^2+5x-3+x^2-2x\)
\(=\left(3x^2+x^2-4x^2\right)+\left(-3x+5x-2x\right)+4\)
=4
chung to bieu thuc khong phu thuoc vao gia tri cua bien
a)(x-1)(x+1)(x2+1)-(x-2)(x+2)(x2+4)
b)(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)-(18x-12)
chung minh bieu thuc ko phu thuoc vao gia tri bien:
B=(x^2-2)(x^4+2x^2+4)-(x62+2)^3+6x^2(x^2+2)-10
chung minh bieu thuc sau khong phu thuoc vao bien x
(2x+3)(4x2-6x+9)-2(4x3-1)
(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)
=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3+2
=29
chung minh bieu thuc ko phu thuoc vao gia tri cua bien
A=(2x+5).(4x^2-6x+9)-2(4x.3-1)
B=(x+3)^3-(x+9).(x^2+27)
\(A=\left(2x+5\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(8x^3-12x^2+18x+20x^2-30x+45-8x^3+2=8x^2-12x+47\)
Vậy biểu thức phụ thuộc biến x
\(B=\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^3-27x-9x^2-243=27-243=-216\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc biến x
Lời giải:
$A=(2x+5)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)$
$=(2x+3)(4x^2-6x+9)+2(4x^2-6x+9)-(8x^3-2)$
$=(2x)^3+3^3+8x^2-12x+18-8x^3+2=48x^2-12x+47$ vẫn phụ thuộc vào giá trị của biến. Bạn xem lại.
$B=(x+3)^3-(x+9)(x^2+27)$
$=x^3+9x^2+27x+27-(x^3+27x+9x^2+243)$
$=x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2-27x-243$
$=-216$ không phụ thuộc vào giá trị của biến (đpcm)
a) Ta có: \(A=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(=8x^3+27-8x^3+2\)
=29
b) Ta có: \(B=\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+3-x^3-27x-9x^2-243\)
=-240
chung to rang bieu thuc khong thuoc vao bien
a 2 (2x+x mũ 2 ) + X mũ 2 (x+2) +(x mũ 3+4X+3)
b z (y-x) + y(z -x) + x (y+z) -2yz+ 10
c 2y (y mũ 2+y +1) -2y mũ 2 (y+1)-2(y+1)
d x (3x +12) - (7x-20) +x mũ 2 (2x-3)-3(2x mũ 2+5)
e3(2x-1)-5(x+3)+(3x-4) -19x
chung minh bieu thuc sau ko phu thuoc vao x ( 2x + 3) (4x^2 - 6x + 9 ) - 2 ( 4x^3 - 1 )
giai nhanh giup minh voi minh voi