Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
2 tháng 6 2017 lúc 11:18

7x + 21 = 0 ⇔ 7x = -21 ⇔ x = -3

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
23 tháng 3 2019 lúc 10:30

Tiểu Đồng Thức Tiên A
Xem chi tiết
ʚ_0045_ɞ
26 tháng 3 2018 lúc 17:48

a. 7x+21=07x+21=0

⇔7x=−21⇔x=−3⇔7x=−21⇔x=−3

b. 5x−2=05x−2=0

⇔5x=2⇔x=25⇔5x=2⇔x=25

c. 12−6x=012−6x=0

⇔12=6x⇔x=2⇔12=6x⇔x=2

d. −2x+14=0−2x+14=0

⇔−2x=−14⇔x=7

Huỳnh Ngọc
Xem chi tiết
Đặng Nhất Thanh
22 tháng 2 2016 lúc 8:39

\(\frac{7x}{x-1}-\frac{5}{x+1}-\frac{x+21}{x^2-1}=0\)

\(\frac{7x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{5\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{x+21}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\frac{7x^2+7x-5x+5-x-21}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\frac{7x^2+x-16}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

Đến đây tự làm 

BADGIRL2k10
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Yến
Xem chi tiết
le bao truc
4 tháng 5 2017 lúc 20:53

Ta có

\(x\left(-2x+1\right)=-1\)

\(\Rightarrow x=1,-1;\left(-2x+1\right)=1;-1\\ \)
Mà \(\left(-2x+1\right)\le0\\ \left(-2x+1\right)=-1\Leftrightarrow x=1\)

le bao truc
4 tháng 5 2017 lúc 20:54

Mik mới lớp 6 nên không chắc lắm

Nguyên Vương
4 tháng 5 2017 lúc 21:29

\(\Leftrightarrow-2x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)

Ta có : \(\left(-2x-\frac{1}{2}\right)^2>0\)

\(\Rightarrow\left(-2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0_{ }\)

Kết luận vậy pt VÔ NGHIỆM 

Đoàn Văn Toàn
Xem chi tiết
headsot96
21 tháng 7 2019 lúc 20:28

a) \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(=>\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)

\(=>\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(=>4\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b)\(x^3-\frac{x}{49}=0=>x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0=>x\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)

\(=>x=0\)hoặc \(x=\frac{1}{7}\) hoặc \(x=-\frac{1}{7}\)

a)\(\(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)\)

b)\(\(x^3-\frac{x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\frac{49x^3-x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\49x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\end{cases}}}\)\)\

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7};x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)\)

c)\(\(x^2-7x+12=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)\)

d) \(\(4x^2-3x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}}\)\)

e) Tham khảo tại : [Toán 8]Giải phương trình | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum

https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-8-giai-phuong-trinh.290061/

_Y nguyệt_

Nguyễn Văn Tuấn Anh
21 tháng 7 2019 lúc 20:38

a thiếu đề bạn nhé

b) \(x^3-\frac{x}{49}=0\) 

\(\Rightarrow x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-\frac{1}{49}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}}\) 

Vậy.........

c)  \(x^2-7x++12=0\)  

\(\Rightarrow\left(x-3,5\right)^2-0,5^2=0\) 

\(\Rightarrow\left(x-3,5+0,5\right)\left(x-3,5-0,5\right)=0\) 

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}}\) 

Vậy.....

d) \(4x^2-3x-1=0\) 

\(\Rightarrow4x^2-3x+0,5625-1,5625=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-0,75\right)^2-1,25^2=0\) 

\(\Rightarrow\left(2x-0,75+1,25\right)\left(2x-0,75-1,25\right)=0\) 

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+0,5=0\\2x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,25\\x=1\end{cases}}}\) 

Vậy.....

Nguyễn Quý Lê Minh
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
21 tháng 5 2016 lúc 12:27

đây là toán 6 thì đúng hơn =.="

Thắng Nguyễn
21 tháng 5 2016 lúc 12:28

   a) 7x +21=0 

=>7x=-21

=>x=-3

b)5x - 2=0

=>5x=2

=>x=\(\frac{2}{5}\)

c) 12 - 6x=0

=>6x=12

=>x=2

 d) -2x +14=0

=>-2x=-14

=>x=7

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
21 tháng 5 2016 lúc 12:33

   a) 7x +21=0 

=>7x=-21

=>x=-3

b)5x - 2=0

=>5x=2

=>x= 2/5 

c) 12 - 6x=0

=>6x=12

=>x=2

 d) -2x +14=0

=>-2x=-14

=>x=7

Ngoc Anh Thai
Xem chi tiết
hnamyuh
26 tháng 3 2021 lúc 10:21

Bài 4 :

24 phút = \(\dfrac{24}{60} = \dfrac{2}{5}\) giờ

Gọi thời gian dự định đi từ A đến B là x(giờ) ; x > 0 

Suy ra quãng đường AB là 36x(km)

Khi vận tốc sau khi giảm là 36 -6 = 30(km/h)

Vì giảm vận tốc nên thời gian đi hết AB là x + \(\dfrac{2}{5}\)(giờ)

Ta có phương trình: 

\(36x = 30(x + \dfrac{2}{5})\\ \Leftrightarrow x = 2\)

Vậy quãng đường AB dài 36.2 = 72(km)

 

꧁༺β£ɑℭƙ £❍ζʊꜱ༻꧂
26 tháng 3 2021 lúc 10:37

undefined

hnamyuh
26 tháng 3 2021 lúc 10:46

Bài 3 : 

\(A = -x^2 + 2x + 9 = -(x^2 -2x - 9) \\= -(x^2 - 2x + 1 + 10) = -(x^2 -2x + 1)+ 10\\=-(x-1)^2 + 10\)

Vì : \((x-1)^2 \geq 0\) ∀x \(\Leftrightarrow -(x-1)^2 \)≤ 0 ∀x \(\Leftrightarrow -(x-1)^2 + 10\) ≤ 10

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x - 1 = 0 ⇔ x = 1

Vậy giá trị nhỏ nhất của A là 10 khi x = 1