rút gọn các biểu thức sau
a) (5x-1)2+(5x+1)2-2(1-25x2)
bài1. Rút gọn các biểu thức sau
a)-3x^2+7x-9+(x-1)(x+2)
b)x(x-5)-3x(x+1)
c)4x(x^2-x+1)-(x-1)(x^2-x)
d)-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
MÌNH ĐANG CẦN GẤP Ạ
\(a,-3x^2+7x-9+\left(x-1\right)\left(x+2\right)\\ =-3x^2+7x-9+x^2-x+2x-2\\ =\left(-3x^2+x^2\right)+\left(7x-x+2x\right)-\left(9+2\right)\\ =-2x^2+8x-11\\ b,x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)\\ =x^2-5x-2x^2-2x\\ =\left(x^2-2x^2\right)-\left(5x+2x\right)\\ =-3x^2-7x\\ c,4x\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-x\right)\\ =4x^3-4x^2+4x-x\left(x^2-x\right)+x^2-x\\ =4x^3-4x^2+4x-x^3+x^2+x^2-x\\ =\left(4x^3-x^3\right)+\left(-4x^2+x^2+x^2\right)+\left(4x-x\right)\\ =3x^3-2x^2+3x\\ =x\left(3x^2-2x+3\right)\)
\(d,-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\\ =-5x^2+25x+x\left(x^2-7\right)-3\left(x^2-7\right)\\ =-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\\ =\left(-5x^2-3x^2\right)+\left(25x-7x\right)+x^3+21\\ =-8x^2+x^3+18x+21\)
Bài 5: Rút gọn các biểu thức:
P = (5x − 1) + 2(1 − 5x)(4 + 5x) + (5x+4)2
\(P=\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)
\(P=5x-1+\left(2-10x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)
\(P=5x-1+8+10x-40x-50x^2+25x^2+40x+16\)
\(P=\left(25x^2-50x^2\right)+\left(5x+10x-40x+40x\right)+\left(-1+8+16\right)\)
\(P=-25x^2+15x+23\)
Rút gọn các biểu thức: P = (5x − 1) + 2(1 − 5x)(4 + 5x) + 5 x + 4 2
P = (5x − 1) + 2(1 − 5x)(4 + 5x) + 5 x + 4 2
= 5x – 1 + (2 – 10x).( 4+ 5x) + 5 x + 4 2
= 5x – 1 + 8 + 10x – 40x – 50 x 2 + 25 x 2 + 40x + 16
= (- 50 x 2 + 25 x 2 )+ ( 5x + 10x – 40x + 40x) + (- 1+ 8 + 16)
= -25 x 2 + 15x + 23
a) Rút gọn các biểu thức:
i i ) 5 x + 1 2 + 5 x – 1 2 + 2 ( 5 x + 1 ) ( 5 x – 1 )
ii) (5x + 1)2 + (5x – 1)2 + 2(5x + 1)(5x – 1)
= [(5x + 1) + (5x - 1)]2
= (10x)2 = 100x2
Rút gọn biểu thức sau: P=(5x-1)+2(1-5x)(4+5x)+(5x+4)2
DỀ sai ròi kìa
P = ( 5x- 1) ^2 + 2 ( 1 - 5x) .(4+5x) + (5x+4)^2
= (5x- 1 )^2 - 2 ( 5x- 1).(5x+4) + (5x+4)^2
= (5x - 1 - 5x - 4) ^2 = ( - 5)^2 = 25
(**** )
P = (5x - 1) + [(-2).(-1).(1-5x).(4+5x)] + (5x+4)^2
= (5x - 1).[(-1)-2.(-1).(4+5x)] + (25x^2+40x+16)
= [(5x - 1).(10x + 7)] + (25x^2+40x+16)
= 50x^2 +35x - 10x - 7 + 25x^2+40x+16
= 75x^2 + 65x -9
Rút gọn biểu thức sau: P=(5x-1)+2(1-5x)(4+5x)+(5x+4)2
Rút gọn biểu thức:
P = (5x - 1) + 2(1 - 5x)(4 + 5x) + (5x + 4)2
P = (5x - 1) + [(-2).(-1).(1-5x).(4+5x)] + (5x+4)^2
= (5x - 1).[(-1)-2.(-1).(4+5x)] + (25x^2+40x+16)
= [(5x - 1).(10x + 7)] + (25x^2+40x+16)
= 50x^2 +35x - 10x - 7 + 25x^2+40x+16
= 75x^2 + 65x -9
rút gọn biểu thức
a. (5x+1)^2+2(5x-1)(5x+1)+(5x+1)^2
b.(x^2+8)(x+4)-(x+4)(x^2-4x+16)
Rút gọn các biểu thức: x(2 x 2 – 3) – x 2 (5x + 1) + x 2
x(2 x 2 – 3) – x 2 (5x + 1) + x 2
= x. 2 x 2 + x.(- 3) – ( x 2 . 5x + x 2 .1) + x 2
= (2 x 3 – 3x) – (5 x 3 + x 2 ) + x 2
= 2 x 3 – 3x – 5 x 3 – x 2 + x 2
= -3x – 3 x 3