Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Mạnh Duy
Xem chi tiết
Phạm Tuấn Đạt
22 tháng 11 2019 lúc 23:19

\(10x^2+3x+1=\left(6x+1\right)\sqrt{x^2+3}\)

Đặt \(\sqrt{x^2+3}=t\left(t\ge\sqrt{3}\right)\)

\(pt\Leftrightarrow10x^2+3x+1-\left(6x+1\right)t=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-\left(6x+1\right)t+10x^2+3x+1-x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-\left(6x+1\right)t+9x^2+3x-2=0\)

\(\Delta=\left(6x+1\right)^2-4\left(9x^2+3x-2\right)=36x^2+12x+1-36x^2-12x+8=9\)

\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=3\)

Dùng công thức nghiệm mà giải,số đẹp r đó

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Võ Thảo Vy
Xem chi tiết
Lalisa Manobal
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
5 tháng 3 2021 lúc 18:42

ĐKXĐ: ...

\(y\left(y^2-5y+4\right)+y^2=\left(y^2-5y+4\right)\sqrt{x+1}+x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2-5y+4\right)\left(y-\sqrt{x+1}\right)+\left(y+\sqrt{x+1}\right)\left(y-\sqrt{x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-\sqrt{x+1}\right)\left[\left(y-2\right)^2+\sqrt{x+1}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow y=\sqrt{x+1}\Rightarrow y^2=x+1\)

Thế xuống pt dưới:

\(2\sqrt{x^2-3x+3}+6x-7=\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2+x\sqrt{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x^2-3x+3}-1\right)+x\left(x-\sqrt{3x-2}\right)=x^3-7x+6\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2-3x+2\right)}{\sqrt{x^2-3x+3}+1}+\dfrac{x\left(x^2-3x+2\right)}{x+\sqrt{3x-2}}=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x+2=0\\\dfrac{2}{\sqrt{x^2-3x+3}+1}+\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}=x+3\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1) với \(x\ge\dfrac{3}{2}\):

\(\dfrac{2}{\sqrt{x^2-3x+3}+1}\le8-4\sqrt{3}< 1\)

\(\sqrt{3x-2}\ge0\Rightarrow\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}\le1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{\sqrt{x^2-3x+3}+1}+\dfrac{x}{x+\sqrt{3x-2}}< 2\\x+3>2\end{matrix}\right.\) 

\(\Rightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm

Đặng Tiến Thắng
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Mỹ vân
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Mỹ vân
Xem chi tiết
cherry moon
Xem chi tiết
cherry moon
Xem chi tiết
Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
SoSs
Xem chi tiết