123xyz - 23 xy + z : tai x = 3 ; y = 5 ; z =9 GIUP MINH VOI MINH DANG CAN GAP
tìm x;y thuộc z biết
(x-1)x(xy-5)=7
xy-3x-y+3=23
tinh gia tri cua bieu thuc :N=xy^2.z^3+x^2.y^3.z^4+...........+x^2014.y^2015.z^2016 tai x=-1;y=-1;z=-1
Các bsnj giups mình với
tìm gt của đa thức biết;
a,A=x^2 +xy -xz -zy tai x = 6,5 ;y=3,5;z=37,5
b,B =xy-4y-5x+20 tai x=14;y=5,5
giup minh nha mik se tik cho 3 tik
a,A=x^2 +xy -xz -zy tai x = 6,5 ;y=3,5;z=37,5
A = -310
,B =xy-4y-5x+20 tai x=14;y=5,5
B = 13,5
chung minh khong ton tai 3 so nguyen x y z sao cho x^2 - 4yz = 23
(x-1)(y-1)(z-1)=xy+yz+xz-x-y-z tai sao ?
Cho x,y,z thỏa mãn x+y+z=7;x^2+y^2+z^2=23,xyz=3
Tính H=1/xy+z-6+1/yz+x-6+1/zx+y-6
ta có : \(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\)
\(=23+2\left(xy+yz+zx\right)=49\Rightarrow xy+yz+zx=13\)
rồi bn có gắn qui đồng nó thế vào là o ke :( mk qui vài mà nó dài quá thôi bỏ luôn
chung minh rang khong ton tai 3 so huu ti :x,y,z
xy=13/15
yz=1/3
zx=3/13
\(xy=\frac{13}{15}\)
\(yz=\frac{1}{3}\)
\(zx=\frac{3}{13}\)
\(\Rightarrow\left(xyz\right)^2=\frac{13}{15}.\frac{1}{3}.\frac{3}{13}=\frac{1}{15}=\frac{1^2}{\left(\sqrt{15}\right)^2}\)
Vì x ; y ; z là các số hữu tỉ nên ( xyz)2 là số hữu tỉ, ta chỉ cần chứng minh \(\sqrt{15}\) không phải số hữu tỉ mà là số vô tỉ.
Giả sử \(\sqrt{15}\) là số hữu tỉ thì coi \(\sqrt{15}=\frac{m}{n}\)( \(\frac{m}{n}\) phải là phân số tối giản)
\(\Rightarrow15=\frac{m^2}{n^2}\)
\(\Rightarrow15n^2=m^2\)
\(\Rightarrow m^2\)chia hết cho 15 = 3 x 5; 3 và 5 là các số nguyên tố nên \(m\) chia hết cho 15.
Đặt \(m=15k\left(k\in Z;k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow m^2=\left(15k\right)^2=225k^2\)
\(\Rightarrow15n^2=m^2=225k^2\)
\(\Rightarrow n^2=\frac{225k^2}{15}=15k^2\)
\(\Rightarrow n^2\)chia hết cho 15
\(\Rightarrow n\)chia hết cho 15
Xét phân số \(\frac{m}{n}\)có m và n đều chia hết cho 15 nên không phải phân số tối giản, trái với đề bài. Do đó \(\sqrt{15}\) không phải số hữu tỉ.
Do đó không tồn tại 3 số hữu tỉ x ; y ; z thỏa mãn đề bài.
tinh gia tri cua bieu thuc N=xy2z3+ x2y3z4+x3y4z5+...+x2016y2015z2016
tai x=-1 ; y=-1 ; z=-1
cho x,y,z thỏa mãn x+y+z=7. x^2+y^2+z^2 =23, xyz=3
Tính H = \(\frac{1}{xy+z-6}+\frac{1}{yz+x-6}+\frac{1}{zx+y-6}\)