Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
WinX Enchantix Phép Thuậ...
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 1 2023 lúc 21:33

a: =(x^2-x+1)(x^2+x+1)

b: =x^2-6xy+9y^2=(x-3y)^2

c: =5x(x^2-2xy+y^2)

=5x(x-y)^2

d: =(x-3)^2

e: =(2y-z)(4x+7y)

simp luck voltia
2 tháng 1 2023 lúc 22:09

a)HĐT:(x^2+1-x)(x^2+1+x)

b)=x^2-2.x.3y+(3y)^2

c)=5x(x^2-2xy+y^2)

=5x(x-y)^2

d)x^2-2.3.x+3^2

=(x-3)^2

e)(2y-z)+7y(2y-z)

=(2y-z)(1+7y)

Nguyễn Hoàn Như Ý
Xem chi tiết
Đinh Ngọc Minh
15 tháng 7 2016 lúc 20:34

a) xy+3x-7y-21

=x(y+3)-7(x+3)

=(x-7)(y+3)

b)2xy-15-6x-5y

=2x(y-3)-5(-3+y)

=(2x-5)(y-3)

c)2x^2y+2xy^2-2x-2y

=2x(xy-1)+2y(xy-1)

=(2x+2y)(xy-1)

x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)

=(x-5)(x+3)-5x(x-5)

=(x-5)(x+3-5x)

Đinh Ngọc Minh
15 tháng 7 2016 lúc 20:35

Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn

Trần Việt Linh
15 tháng 7 2016 lúc 20:45

a) xy+3x-7y-21=(xy+3x)-(7y+21)= x(y+3)-7(y+3)=(y+3)(x-7)

b)2xy-15-6x+5y=(2xy-6x)+(5y-15)=2x(y-3)+5(y-3)=(y-3)(2x+5)

c)2x^2y+2xy^2-2x-2y=2xy(x+y)-2(x+y)=2(x+y)(xy-1)

d) x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)=[x(x+3)-5(x+3)]-5x(x-5)=(x+3)(x-5)-5x(x-5)=(x-5)(x+3-5x)=(x-5)(3-4x)

Kim Trân Ni
Xem chi tiết
Trương Thanh Long
12 tháng 10 2019 lúc 21:49

\(a.=x^3+3x^2y+3x^2y+9xy^2+3xy^2+9y^3\)

    \(=x^2\left(x+3y\right)+3xy\left(x+3y\right)+3y^2\left(x+3y\right)\)

    \(=\left(x+3y\right)\left(x^2+3xy+3y^2\right).\)

\(b.=9x^3+3x^2y+9x^2y+3xy^2+3xy^2+y^3\)

    \(=3x^2\left(3x+y\right)+3xy\left(3x+y\right)+y^2\left(3x+y\right)\)

    \(=\left(3x^2+3xy+y^2\right)\left(3x+y\right)\).

Khánh Linh Đỗ
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
30 tháng 10 2023 lúc 20:39

a) 3x³ + 6x²y

= 3x².(x + 2y)

b) 2x³ - 6x²

= 2x².(x - 2)

c) 18x² - 20xy

= 2x.(9x - 10y)

d) xy + y² - x - y

= (xy + y²) - (x + y)

= y(x + y) - (x + y)

= (x + y)(y - 1)

e) (x²y² - 8)² - 1

= (x²y² - 8 - 1)(x²y² - 8 + 1)

= (x²y² - 9)(x²y² - 7)

= (xy - 3)(xy + 3)(x²y² - 7)

f) x² - 7x - 8

= x² - 8x + x - 8

= (x² - 8x) + (x - 8)

= x(x - 8) + (x - 8)

= (x - 8)(x + 1)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 10 2023 lúc 20:39

a: \(3x^3+6x^2y\)

\(=3x^2\cdot x+3x^2\cdot2y=3x^2\left(x+2y\right)\)

b: \(2x^3-6x^2=2x^2\cdot x-2x^2\cdot3=2x^2\left(x-3\right)\)

c: \(18x^2-20xy=2x\cdot9x-2x\cdot10y=2x\left(9x-10y\right)\)

d: \(xy+y^2-x-y\)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)

e: \(\left(x^2y^2-8\right)^2-1\)

\(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)

\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(x^2y^2-9\right)\)

\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\)

f: \(x^2-7x-8\)

\(=x^2-8x+x-8\)

\(=x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)

g: \(10x^2\left(2x-y\right)+6xy\left(y-2x\right)\)

\(=2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot5x-2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot3y\)

\(=2x\left(2x-y\right)\left(5x-3y\right)\)

h: \(x^2-2x+1-y^2\)

\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)

i: \(2x\left(x+2\right)+x^2\left(-x-2\right)\)

\(=2x\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x-x^2\right)=x\cdot\left(x+2\right)\left(2-x\right)\)

k: \(-x^2+6x-9=-\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)=-\left(x-3\right)^2\)

l: \(-2x^2+8xy-8y^2\)

\(=-2\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)

\(=-2\left(x-2y\right)^2\)

m: \(3x^2+5x-3y^2-5y\)

\(=3\left(x^2-y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y+5\right)\)

Kiều Vũ Linh
30 tháng 10 2023 lúc 20:44

g) 10x²(2x - y) + 6xy(y - 2x)

= 10x²(2x - y) - 6xy(2x - y)

= 2x(2x - y)(5x - 3y)

h) x² - 2x + 1 - y²

= (x² - 2x + 1) - y²

= (x - 1)² - y²

= (x - y - 1)(x + y - 1)

i) 2x(x + 2) + x² (-x - 2)

= 2x(x + 2) - x²(x + 2)

= x(x + 2)(2 - x)

k) -9 + 6x - x²

= -(x² - 6x + 9)

= -(x - 3)²

l) 8xy - 2x² - 8y²

= -2(x² - 4xy + 4y²)

= -2(x - 2y)²

m) 3x² + 5x - 3y² - 5y

= (3x² - 3y²) + (5x - 5y)

= 3(x² - y²) + 5(x - y)

= 3(x - y)(x + y) + 5(x - y)

= (x - y)[3(x + y) + 5]

= (x - y)(3x + 3y + 5)

Ut02_huong
Xem chi tiết
Vũ Khánh Linh
9 tháng 12 2015 lúc 21:24

a) 2x2-2y2-6x-6y = ( 2x2-2y2)- ( 6x+6y)

= 2(x2-y2)- 6(x+y)

2( x+y )- 6( x+y )

..........

b) x^3 +3x^2 - 3x -1= (x^3-1) +(3x^2-3x)

= (x3-1)+ 3x( x-y)

.......

Những dòng mình .... là đến đấy đơn giản rồi, đặt nhân tử chung là đc

 

Ut02_huong
9 tháng 12 2015 lúc 21:29

#Vũ Khánh Linh câu a/ dòg thứ 3 hình như sai sai.... @@

Vũ Khánh Linh
9 tháng 12 2015 lúc 21:32

à ừ mình nhầm để mk sửa

a/ 2x^2-2y^2-6x-6y= ( 2x^2-2y^2)-(6x+6y)

= 2( x^2-y^2)- 6(x+y)

= 2( x+y) (x-y) -6(x+y)

 

pham kim thu
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
25 tháng 10 2020 lúc 19:27

a) \(\frac{1}{3}x^2y+\frac{1}{6}xy^2-\frac{1}{9}xy\)

\(=xy\left(\frac{1}{3}x+\frac{1}{6}y-\frac{1}{9}\right)\)

b) \(a^3+3a^2+3a-7\)

\(=\left(a^3+3a^2+3a+1\right)-8\)

\(=\left(a+1\right)^3-2^3\)

\(=\left(a+1-2\right)\left[\left(a+1\right)^2+2\left(a+1\right)+2^2\right]\)

\(=\left(a-1\right)\left(a^2+2a+1+2a+2+4\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left(a^2+4a+7\right)\)

c) \(2x\left(2x-1\right)-2x^2\)

\(=4x^2-2x-2x^2\)

\(=2x^2-2x=2x\left(x-1\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Lê Hoàng Thùy Linh
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
20 tháng 10 2023 lúc 8:19

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

Vũ Minh Thúy
Xem chi tiết
Nguyen Duc Thang
17 tháng 8 2016 lúc 16:15

\(x^3-x^2-x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)  

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)\)

addfx
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 10 2023 lúc 10:45

a: \(12x^3-6x^2+3x\)

\(=3x\cdot4x^2-3x\cdot2x+3x\cdot1\)

\(=3x\left(4x^2-2x+1\right)\)

b: \(\dfrac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y\)

\(=x^2\cdot\dfrac{2}{5}+x^2\cdot5x+x^2\cdot y\)

\(=x^2\left(\dfrac{2}{5}+5x+y\right)\)

c: \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)

\(=7xy\cdot2x-7xy\cdot3y+7xy\cdot4xy\)

\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)