cho x>y>0 và x-y=7 tính giá trị biểu thức x.y=60 . A= x^2-y^2 ; B=x^4-y^4
Cho x > y > 0 và \(x-y=7\); \(x.y=60\). Không tính x; y hãy tính giá trị biểu thức:
\(A=x^2+y^2\)
Ta có:\(\left(x-y\right)^2+2xy=x^2-2xy+y^2+2xy=x^2+y^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy\)
\(=7^2+2.60=49+120=169\)
\(A=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=7\left(x+y\right)\)
Có \(\left(x-y\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2xy=49\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+2xy\right)-4xy=49\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=289\)
\(\Leftrightarrow x+y=17\)
\(\Rightarrow A=7.17=119\)
Vậy ....
Ta có: x - y = 7
<=> (x-y)2=49
<=>x2-2xy+y2=49
<=>x2+y2-2.60=49
<=>x2+y2-120=49
<=>x2+y2=49+120
<=>x2+y2=169
Cho x > y > 0 và x−y=7; x.y=60. Không tính x; y hãy tính giá trị biểu thức:
\(C=x^2-y^2\)
\(D=x^4+y^4\)
+)Ta có: x2+y2=169 (câu a)
<=> (x+y)2-2xy=169
<=>(x+y)2=169+2xy=169+2.60=289
<=>x+y=17
=>\(C=x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=7.17=119\)
+) x2+y2=169
<=>(x2+y2)2=1692
<=>x4+2x2y2+y4=28561
<=>x4+y4=28561-2(xy)2=28561-2.602=28561-7200=21361
cho x>y>0 và x-y=7; x.y=60
tính giá trị của biểu thức P=x4-y4
x - y = 7 => y = x - 7
=> x(x - 7) = 60
x2 - 7x + 12,25 = 72,25
(x - 3,5)2 = 72,25 mà x > 0 => x - 3,5 > -3,5
=> x - 3,5 = 8,5 => x = 12 => y = 60 : 12 = 5 => P = 124 - 54 = 20111
cảm ơn bạn! bạn có thể trả lời câu hỏi nữa mk vừa đăng lên ko
ta có:x.y=60 =>(xy)^2=60^=3600
(x-y)^2=x2-2xy+y^2=7^2
=>x^2+y^2=49+2*60=169
(x2-y2)2=x4-2*x2y2+y4=1692
=>x4-y4=1692+2*3600=21361
Cho x > y > 0 và \(x-y=7\); \(x.y=60\). Không tính x; y hãy tính giá trị biểu thức:
\(C=x^2-y^2\)
\(D=x^4+y^4\)
\(C=x^2-y^2\)
Tương tự câu \(A=x^2+y^2\)
\(D=x^4+y^4\)
Thay x + y = 17; x.y = 60 vào \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\):
172 = x2 + 2.60 + y2
289 = x2 + 120 + y2
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=169\)
Lại có:
\(\left(x^2+y^2\right)^2=x^4+y^4+2x^2y^2\)
\(\left(x^2+y^2\right)^2=x^4+y^4+\left(2xy\right)^2\)
Thay \(x^2+y^2=169;x.y=60\)vào biểu thức trên:
1692 = x4 + y4 + 2 . 602
\(\Leftrightarrow x^4+y^4=28561-7200\)
\(\Leftrightarrow x^4+y^4=21361\)
Cho x > y > 0 và \(x-y=7\); \(x.y=60\). Không tính x; y hãy tính giá trị biểu thức:
\(B=x^3-y^3\)
C1: Ta có: \(x-y=7\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=49\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=49\Leftrightarrow x^2+y^2=49+2xy=49+2.60=169\)
=>\(B=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=7\left(169+60\right)=7.229=1603\)
C2: \(B=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+3xy\right]=7\left(7^2+3.60\right)=7.229=1603\)
tính giá trị biểu thức x^2-y^2 với x>y>0, x-y=7, xy =60
Ta có: \(x-y=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=7^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2-4xy=49\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-4\cdot60=49\) (vì \(xy=60\))
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=49+240\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=289\)
\(\Rightarrow x+y=17\) (vì \(x>y>0\))
Mặt khác: \(x^2-y^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=7\cdot17\) (vì \(x-y=7;x+y=17\))
\(=119\)
#Urushi☕
Ta có:
\(x-y=7\)
\(\Leftrightarrow y=x-7\) (1)
Mà: \(xy=60\) (2)
Thay (1) vào (2) ta có:
\(x\cdot\left(x-7\right)=60\) (ĐK: \(x>y>0\))
\(\Leftrightarrow x^2-7x=60\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x-60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-12x-60=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-12\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-12=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\left(tm\right)\\x=-5\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x=12\)
\(\Leftrightarrow y=12-7=5\)
Giá trị của bt là:
\(12^2-5^2=144-25=119\)
Cho x, y thỏa mãn x + y = 3 và x.y = - 4 Tính giá trị của biểu thức D = x3 - x 2 + x + y3 - y 2 + y +7
Cho 2 số thực x,y thỏa mãn x+y=5 và x.y=-2.Tính giá trị biểu thức P=x^3/y^2+y^3/x^2+2020
\(P=\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}+2020=\dfrac{x^5+y^5}{\left(xy\right)^2}+2020=\dfrac{\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+y^2\right)-\left(xy\right)^2\left(x+y\right)}{\left(-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]-\left(-2\right)^2.5}{4}\)
\(=\dfrac{\left(-8+6.5\right)\left(25+4\right)-20}{4}=...\)
B = 2x(4x + 1) − 8x^2 (x + 1) + (2x)^3 − 2x + 3.
c) C = (x − 1)^3 + (x + 1)^3 + 2x(x + 2)(x − 2).
d) D = (x + y − 5)^2 − 2(x + y − 5)(x + 3) + x^2 + 6x + 9
Câu 2. a) Cho x + y = 7 và x.y = 12. Tính giá trị của biểu thức (x − y)^2 .
b) Cho x + y = 1. Tính giá trị của biểu thức 3(x^2 + y^2 ) − 2(x^3 + y^3 ).
\(B=8x^2+2x-8x^3-8x^2+8x^3-2x+3=3\)
\(C=x^3-3x^2+3x-1+x^3+3x^2+3x+1+2x^3-8x=4x^3-2x\)
\(D=\left(x+y-5\right)^2-2\left(x+y-5\right)\left(x+3\right)+\left(x+3\right)^2=\left(x+y-5-x-3\right)^2=\left(y-8\right)^2\)
câu 2. ta có
a.\(\left(x-y\right)^2=\left(x+y\right)^2-4xy=7^2-4\times12=1\)
b.\(3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^3+y^3\right)=3\left(x+y\right)^2-6xy-2\left(x+y\right)^3+6xy\left(x+y\right)=3-6xy-2+6xy=1\)