\(\frac{a}{6}\)=\(\frac{9}{b}\);\(\frac{b}{c}\)=\(\frac{7}{3}\)va a-b+c=-15
Tim a,b,c
lam giup mik voi mik can gap
\(\frac{6+a}{9-a^2}+...=\frac{6}{9-a^2}+...+\frac{a^2}{9a-a^3}\ge\frac{54}{27-a^2-b^2-c^2}+\frac{\left(a+b+c\right)^2}{9\left(a+b+c\right)-\left(a^3+b^3+c^3\right)}\)
\(\ge\frac{54}{27-2\left(a+b+c\right)+3}+\frac{9}{27-3\left(a+b+c\right)+6}=\frac{54}{24}+\frac{9}{24}=\frac{21}{8}\)
đây là toán đâu phải văn. bạn bị say rượu à
a) Cho tỉ lệ thức\(\frac{6}{{10}} = \frac{9}{{15}}\). So sánh hai tỉ số \(\frac{{6 + 9}}{{10 + 15}}\) và \(\frac{{6 - 9}}{{10 - 15}}\) với các tỉ số trong tỉ lệ thức đã cho.
b) Cho tỉ lệ thức \(\frac{a}{b} = \frac{c}{d}\) với \(b + d \ne 0;b - d \ne 0\)
Gọi giá trị trung của các tỉ số đó là k, tức là: \(k = \frac{a}{b} = \frac{c}{d}\)
- Tính a theo b và k, tính c theo d và k.
- Tính tỉ số \(\frac{{a + c}}{{b + d}}\) và \(\frac{{a - c}}{{b - d}}\) theo k.
- So sánh mỗi tỉ số \(\frac{{a + c}}{{b + d}}\) và \(\frac{{a - c}}{{b - d}}\) với các tỉ số \(\frac{a}{b}\) và \(\frac{c}{d}\)
a) Ta có:
\(\begin{array}{l}\frac{6}{{10}} = \frac{{6:2}}{{10:2}} = \frac{3}{5};\\\frac{9}{{15}} = \frac{{9:3}}{{15:3}} = \frac{3}{5}\end{array}\)
\(\begin{array}{l}\frac{{6 + 9}}{{10 + 15}} = \frac{{15}}{{25}} = \frac{{15:5}}{{25:5}} = \frac{3}{5};\\\frac{{6 - 9}}{{10 - 15}} = \frac{{ - 3}}{{ - 5}} = \frac{3}{5}\end{array}\)
Ta được: \(\frac{{6 + 9}}{{10 + 15}} = \frac{{6 - 9}}{{10 - 15}} = \frac{6}{{10}} = \frac{9}{{15}}\)
b) - Vì \(k = \frac{a}{b} \Rightarrow a = k.b\)
Vì \(k = \frac{c}{d} \Rightarrow c = k.d\)
- Ta có:
\(\begin{array}{l}\frac{{a + c}}{{b + d}} = \frac{{k.b + k.d}}{{b + d}} = \frac{{k.(b + d)}}{{b + d}} = k;\\\frac{{a - c}}{{b - d}} = \frac{{k.b - k.d}}{{b - d}} = \frac{{k.(b - d)}}{{b - d}} = k\end{array}\)
- Như vậy, \(\frac{{a + c}}{{b + d}}\) =\(\frac{{a - c}}{{b - d}}\) = \(\frac{a}{b}\) =\(\frac{c}{d}\)( = k)
a: \(\dfrac{6+9}{10+15}=\dfrac{15}{25}=\dfrac{3}{5};\dfrac{6-9}{10-15}=\dfrac{-3}{-5}=\dfrac{3}{5}\)
=>Bằng nhau
b: a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k;\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{bk-dk}{b-d}=k\)
=>\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
Thực hiện phép tính
a, \(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{5}{6}\right):\frac{7}{12}\)
b, \(\frac{5}{9}.\frac{8}{11}+\frac{5}{9}.\frac{9}{11}-\frac{5}{9}.\frac{6}{11}\)
a. \(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{5}{6}\right):\frac{7}{12}\)
\(=1.\frac{7}{12}:\frac{7}{12}\)
\(=1\)
b.
\(\frac{5}{9}.\frac{8}{11}+\frac{5}{9}.\frac{9}{11}-\frac{5}{9}.\frac{6}{11}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{8}{11}+\frac{9}{11}-\frac{6}{11}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.1\)
\(=\frac{5}{9}\)
Tk mk nha!
b) \(=\frac{5}{9}.\left(\frac{8}{11}+\frac{9}{11}-\frac{6}{11}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.1\)
\(=\frac{5}{9}\)
a,\(=\frac{2}{3}+\left(\frac{-4}{27}+\frac{5}{18}\right):\frac{7}{12}\)=\(\frac{2}{3}+\frac{-16}{63}+\frac{10}{21}\)=\(\frac{8}{9}\)
Tính:
a)\(\frac{5\cdot18-10\cdot27+15\cdot36}{10\cdot36-20\cdot54+30\cdot27}\)
b)\(\frac{\frac{-6}{7}+\frac{6}{19}-\frac{6}{31}}{\frac{9}{7}-\frac{9}{19}+\frac{9}{31}}\)
\(\frac{5.18-10.27+15.36}{10.36-20.54+30.72\left(not27\right)}=\frac{5.18-10.27+15.36}{4\left(5.18-10.27+15.36\right)}=\frac{1}{4}\)
\(\frac{\frac{-6}{7}+\frac{6}{19}-\frac{6}{31}}{\frac{9}{7}-\frac{9}{19}+\frac{9}{31}}=\frac{-6\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{19}+\frac{1}{31}\right)}{9\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{19}+\frac{1}{31}\right)}=\frac{-6}{9}=\frac{-2}{3}\)
tìm a, b thuộc Z
a) \(\frac{a}{9}--\frac{3}{b}=\frac{1}{18}\)
b) \(\frac{a}{4}-\frac{1}{6}=-\frac{b}{6}\)
a) \(\frac{a}{9}+\frac{3}{b}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow\frac{ab+27}{9b}=\frac{1}{18}\left(1\right)\)
\(\Rightarrow9b=18\Rightarrow b=2\left(2\right)\)
Thay (2) vào (1) ta có
\(\frac{2a+27}{18}=\frac{1}{18}\Rightarrow2a+27=1\Rightarrow2a=-26\Rightarrow a=-13\)
tìm a, b thuộc Z
a) \(\frac{a}{9}--\frac{3}{b}=\frac{1}{18}\)
b) \(\frac{a}{4}-\frac{1}{6}=-\frac{b}{6}\)
Tính giá trị các biểu thức sau:
\(A=\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}\)\\(\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}\)
B=\(\frac{1}{6}-\frac{1}{32}+\frac{1}{51}\)\\(\frac{1}{8}-\frac{1}{32}+\frac{1}{58}\)
\(A=-\frac{\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}}{\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}}\)
\(=\frac{-6.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}{9.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}\)
\(=-\frac{6}{9}=-\frac{2}{3}\)
A = \(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}-1\right)\times\left(1-\frac{8}{1}-\frac{4}{1}-\frac{2}{1}\right)\)
B = \(\frac{\frac{3}{1}-\frac{6}{3}-\frac{9}{6}-\frac{369}{1}}{\frac{1}{3}+\frac{3}{6}+\frac{6}{9}-\frac{1}{963}}\)
C = \(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{3}{1}-\frac{1}{4}+\frac{5}{1}-\frac{1}{6}+\frac{7}{1}-\frac{1}{8}+\frac{9}{1}-\frac{1}{10}\)
so sánh các số trên ( A , B , C )
a= 1/2 + 1/4 + 1/8 - 1 x 1 + 8/1 - 4/1 - 2/1=\(1\frac{7}{8}\)=1,875
b=3/1 - 6/3 - 9/6 - 369/1 : 1/3 + 3/6 + 6/9 - 1/963 \(\approx\)186,665628245067
c=1/1 - 1/2 + 3/1 - 1/4 + 5/1 - 1/6 + 7/1 - 1/8 + 9/1 - 1/10=\(\approx\)23,8583333333333
vậy a>b>c
**************************l i k e***********************************8
A = \(\left(-\frac{1}{8}\right)\times\left(-13\right)=\frac{13}{8}\) => 0 < A < 2
B: Tử âm ; mẫu dương => B < 0
C = \(\left(\frac{1}{1}+\frac{3}{1}+\frac{5}{1}+\frac{7}{1}+\frac{9}{1}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}\right)\)
= 25 \(-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}\right)\)
Dễ có: B < A < C
Tìm A:B, biết:
A=\(\frac{9}{1}+\frac{8}{2}+\frac{7}{3}+\frac{6}{4}+\frac{5}{5}+\frac{4}{6}+\frac{3}{7}+\frac{2}{8}+\frac{1}{9}\)
B=\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\frac{9}{1}+\frac{8}{2}+\frac{7}{3}+\frac{6}{4}+\frac{5}{5}+\frac{4}{6}+\frac{3}{7}+\frac{2}{8}+\frac{2}{9}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\left(\frac{8}{2}+1\right)+\left(\frac{7}{3}+1\right)+...+\left(\frac{1}{9}+1\right)+1}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{10}}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\frac{10}{2}+\frac{10}{3}+\frac{10}{4}+...+\frac{10}{9}+\frac{10}{10}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{10\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{10}\right)}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}}\)
\(\frac{A}{B}=10\)
\(A=\frac{9}{1}+\frac{8}{2}+\frac{7}{3}+...+\frac{2}{8}+\frac{1}{9}\)
Tách 9=1+1+...+1 ( có 9 số 1)
\(\Rightarrow A=1+\left(\frac{8}{2}+1\right)+\left(\frac{7}{3}+1\right)+...+\left(\frac{2}{8}+1\right)+\left(\frac{1}{9}+1\right)\)
\(A=\frac{10}{10}+\frac{10}{2}+\frac{10}{3}+...+\frac{10}{8}+\frac{10}{9}\)
\(A=10.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}\right)\)
\(\Rightarrow A:B=\frac{10.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}\right)}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}}=10\) ( vì \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}\ne0\) )
Vậy \(A:B=10\)
Bài 7: Tính giá trị biểu thức:
a) A = \(\left(\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{1}{9}}{\frac{1}{9}}\right):\left(\frac{\frac{2}{3}+\frac{7}{15}}{\frac{2}{5}-\frac{1}{6}}\right)\)
b) B = (0,8.7+0,64).(1,25.7-\(\frac{4}{6}\).1,25) +31,64
a: \(A=\dfrac{1}{9}:\dfrac{1}{9}:\left(\dfrac{10+7}{15}:\dfrac{12-5}{30}\right)\)
\(=1:\left(\dfrac{17}{15}\cdot\dfrac{30}{7}\right)=1:\dfrac{34}{7}=\dfrac{7}{34}\)
b: \(=\left(5.6+0.64\right)\cdot1.25\cdot\dfrac{19}{3}+31.64\)
\(=\dfrac{39}{5}\cdot\dfrac{19}{3}+\dfrac{791}{25}=\dfrac{2026}{25}\)