Tìm a,b, c biết 3a-5b+7c=86 và \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
Tìm a,b,c biết
\(3a-5b+7c=86\) và \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
Ta có \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)\(=\frac{3a+9}{15}=\frac{5b-10}{15}=\frac{7c-7}{49}=\frac{3a+9-5b+10+7c-7}{15-15+49}\)\(=\frac{\left(3a-5b+7c\right)+\left(9+10-7\right)}{49}=\frac{86+12}{49}=\frac{98}{49}=2\)
\(=>\hept{\begin{cases}a+3=10\\b-2=6\\c-1=14\end{cases}\left(=\right)\hept{\begin{cases}a=7\\b=8\\c=15\end{cases}}}\)
học tốt
tìm các số a,b,c nếu: 3a-5b+7c=86 và \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
\(\dfrac{a+3}{5}=\dfrac{b-2}{3}=\dfrac{c-1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3a+9}{15}=\dfrac{5b-10}{15}=\dfrac{7c-7}{49}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{3a+9}{15}=\dfrac{5b-10}{15}=\dfrac{7c-7}{49}=\dfrac{3a+9-\left(5b-10\right)+\left(7c-7\right)}{15-15+49}=\dfrac{\left(3a-5b+7c\right)+9+10-7}{49}=\dfrac{86+12}{49}=\dfrac{98}{49}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a+9=30\\5b-10=30\\7c-7=98\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a=21\\5b=40\\7c=105\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=7\\b=8\\c=15\end{matrix}\right.\)
tìm a,b,c biết:3a-5b+7c=86 và \(\frac{a}{5}\)=\(\frac{b}{3}\)=\(\frac{c}{7}\)
Ta có:\(\frac{a}{5}=\frac{b}{3}=\frac{c}{7}=>\frac{3a}{15}=\frac{5b}{15}=\frac{7c}{49}\)
Mà \(3a-5b+7c=86\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{3a}{15}=\frac{5b}{15}=\frac{7c}{49}=\frac{3a-5b+7c}{15-15+49}=\frac{86}{49}\)(vì \(3a-5b+7c=86\))
Do đó: \(\frac{a}{5}=\frac{86}{49}=>a=\frac{86}{49}\cdot5=\frac{430}{49}\)
\(\frac{b}{5}=\frac{86}{49}=>b=\frac{86}{49}\cdot5=\frac{258}{49}\)
\(\frac{c}{7}=\frac{86}{49}=>c=\frac{86}{49}\cdot7=\frac{86}{7}\)
Vậy \(a=\frac{430}{49};b=\frac{258}{49};c=\frac{86}{7}\)
Chúc bạn Hk tốt!!!!
ta có \(\frac{a}{5}=\frac{b}{3}=\frac{c}{7}=\frac{3a}{15}=\frac{5b}{15}=\frac{7c}{49}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a}{5}=\frac{b}{3}=\frac{c}{7}\)=\(\frac{3a}{15}=\frac{5b}{15}=\frac{7c}{49}\)=\(\frac{3a-5b+7c}{15-15+49}\)=\(\frac{86}{49}\)
do đó: \(\frac{a}{5}\)=\(\frac{86}{49}\)\(\Rightarrow\)a=\(\frac{86}{49}\).5=\(\frac{430}{49}\)
\(\frac{b}{3}\)=\(\frac{86}{49}\)\(\Rightarrow\)b=\(\frac{86}{49}.3\)=\(\frac{258}{49}\)
\(\frac{c}{7}=\frac{86}{49}\)\(\Rightarrow\)c=\(\frac{86}{49}.7\)= \(\frac{86}{7}\)
vậy a=\(\frac{430}{49},b=\frac{258}{49},c=\frac{86}{7}\)
chúc bạn học tốt ~~~
MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP E NHÉ KHÓ QÁ E GIẢI KO NỔI
Tìm a,b,c biết:
a) 5a - 3b - 3c = -536 và \(\frac{a}{4}=\frac{b}{6};\frac{b}{5}=\frac{c}{8}\)
b) \(3a-5b+7c=86\)và \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
c) \(3a=7b\)và \(a^2-b^2=160\)
Tìm a,b,c biết :3a - 5b - 3c = 86 và \(\frac{a+3}{5}\)=\(\frac{b-2}{3}\)=\(\frac{c-1}{7}\)
áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau là ra ah
Áp dụng tính chết của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}=\frac{3\left(a+3\right)-5\left(b-2\right)-3\left(c-1\right)}{3.5-5.3-3.7}\)
\(=\frac{3a+9-5b+10-3c+3}{-21}=\frac{108}{-21}\) số lẻ quá bạn xem lại nhé
a) x:2 = 2y:3 và xy=27
b ) 5a - 3b -3c = - 536 và \(\frac{a}{4}=\frac{b}{6},\frac{b}{5}=\frac{c}{8}\)
c ) 3a - 5b + 7c = 86 và \(\frac{a+3}{5}=\frac{4b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
C tương tự bạn tự làm nhé!
Tìm a, b, c biết:
a) 5a - 3b - 3c = 536 và \(\frac{a}{4}=\frac{b}{6};\frac{b}{5}=\frac{c}{8}\)
b) 3a - 5b + 7c = 86 và \(\frac{a+3}{5}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
c) 5a = 8b = 3c và a - 2b + c = 34
d) 3a = 7b và a\(^2\) - b\(^2\) = 160
đ) 15a = 10b = 6c và abc = 1920
Tìm a; b; c biết 3a-5b+7c=86 và (a+3)/5=(b-2)/3=(c-1)/7
x:2=2y:3 và xy=27
5a-3b-3c=-536 và \(\frac{a}{4}=\frac{b}{6},\frac{b}{5}=\frac{c}{8}\)
3a-5b+7c=86 và \(\frac{a+3}{5}=\frac{4b-2}{3}=\frac{c-1}{7}\)
Ai làm được và đúng mình cho 3 tk nhé