tìm n để biểu thức sau là số nguyên
P=3n+2/n-1
Tìm n để biểu thức sau là số nguyên : P = 3n+2/n-1
Để \(P=\dfrac{3n+2}{n-1}\) là số nguyên thì:
\(3n+2⋮n-1\)
\(\Rightarrow3\left(n-1\right)+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow5⋮n-1\)
=> \(n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Ta có các trường hợp sau:
\(\left[{}\begin{matrix}n-1=1\\n-1=-1\\n-1=5\\n-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}n=2\\n=0\\n=6\\n=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy khi \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\) thì \(P=\dfrac{3n+2}{n-2}\) là số nguyên.
Tìm n thuộc N để biểu thức sau là số tự nhiên : A = 16 / 3n + 1
tìm n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố : n^2 +3n
tìm \(n\) để biểu thức sau là số nguyên :P=\(\frac{3n+2}{n-1}\)
Tìm các số tự nhiên n để giá trị biểu thức sau là số nguyên tố :
3n^3 - 5n^2 + 3n - 5
xác định các giá trị x nguyên để các biểu thức sau nhận giá trị nguyên
P=2/x
P=1/x+2
a: \(x\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
tìm số tự nhiên n để cac biểu thức sau là số tự nhiên: b= (2n+2/n+2)+(5n+17/n+2)-(3n/n+2)
Tìm n thuộc N để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố :
\(A=\left(n^2+1\right)3n-6\left(n^2+1\right)\)
- Nếu n chẵn thì \(\left(n^2+1\right)3n\) chẵn, mà \(6\left(n^2+1\right)\) chẵn nên A chẵn
- Nếu n lẻ thì \(\left(n^2+1\right)3n\) chẵn, mà \(6\left(n^2+1\right)\) chẵn nên A chẵn
Do đó \(\forall n\in N\) thì A chẵn, mà A là số nguyên tố => A = 2
Hay \(\left(n^2+1\right)3n-6\left(n^2+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow3n^3+3n-6n^2-6-2=0\)
\(\Leftrightarrow3n^3-6n^2+3n-8=0\)
Mà \(n\in N\) nên ko tìm đc giá trị của n để A là số nguyên tố.
Đề bài hay nhỉ :3
A là SNT
-> A= 3((n^2+1)n-3(n^2+1)) -> A=3
-> n^3+n-2n^2-2=1
-> Không n thỏa mãn
-> Kết luận có A nguyên tố nhưng n không nguyên nên tha cho em bài này :vv
tìm số tự nhiên n để biểu thức sau là số tự nhiên:
B=(2n+2)/(n+2)+(5n+17)/(n+2)-(3n)/(n+2)