tìm x , y khi 2x = 3y và x mũ 2 - y mũ 2 = 25
cho (2x-3y) mũ 2+|7y-5x|=0 và x mũ 2+y mũ 2+z mũ 2=1024 tìm x,y,z
bài 3 ; tính nhanh
f, x mũ 2 - y mũ 2 + 10xy - 25 tại x = 4; y = 6
g, x ( 3x mũ 2 + 3y mũ 2) - x ( 2x mũ 2 + 4y mũ 2 ) tại x =6; y = 1
h, xy ( y - 2 ) + 2y ( 1 + x ) tại x = -1 , y= 2
Bạn thu gọn các đa thức rồi thay thế vào sẽ tính ra ngay nha!
tính nhanh
e, x mũ 2 - 2 phần 3x + 1 phần 9 tại x = 9
f, x mũ 2 - y mũ 2 + 10xy - 25 tại x = 4; y = 6
g, x( 3x mũ 2 + 3y mũ 2 ) - x ( 2x mũ 2 + 4y mũ 2 ) tại x = 6; y = 1
h, xy ( y - 2 ) + 2y( 1+ x ) tại x = -1; y = 2
,(3x-1) mũ 2=9/16
<=> (3x-1)^2 = ( ±3/4)^2
<=> l3x-1l = 3/4
Hoặc 3x-1 = 3/4
<=> 3x= 3/4 + 1
<=> x = 7/4 : 3
<=> x= 7/1
bài 1
15x mũ 2 y mũ 2 z :3xyz
3x mũ 2 .(5x mũ 2-4x+3)
(2x mũ 2 -3x):(x-4)
-5xy (3x mũ 2y -5xy +y mũ 2)
(4 phấn 3y mũ 3 +2 phấn 3y mũ 2-1 phần 3).-3y mũ 2
(-2x mũ 3-1 phần 4y-4yz).8xy mũ 2
Bài 1:
a) Ta có: \(\left(15x^2\cdot y^2\cdot z\right):3xyz\)
\(=\dfrac{15x^2y^2z}{3xyz}\)
\(=5xy\)
b) Ta có: \(3x^2\cdot\left(5x^2-4x+3\right)\)
\(=3x^2\cdot5x^2-3x^2\cdot4x+3x^2\cdot3\)
\(=15x^4-12x^3+9x^2\)
c) Ta có: \(\left(2x^2-3x\right):\left(x-4\right)\)
\(=\dfrac{2x^2-8x+5x-20+20}{x-4}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)+20}{x-4}\)
\(=2x+5+\dfrac{20}{x-4}\)
d) Ta có: \(-5xy\cdot\left(3x^2y-5xy+y^2\right)\)
\(=-5xy\cdot3x^2y+5xy\cdot5xy-5xy\cdot y^2\)
\(=-15x^3y^2+25x^2y^2-5xy^3\)
Tìm x;y
a 2x=3y và 3x - y=7
b x phần 3 = y phần 4 và x phần y = 192
c x phần 5 = y phần 4 và x mũ 2 - y mũ 2 = 36
x mũ 2 + x mũ 2 . y - y - 1
x mũ 2 + y mũ 2 - 2xy - 25
( 2x - 1 ) ( x mũ 2 + 2x - 1) - ( 1 - 2x ) (x - 3)
a mũ 2 + x mũ 2 -16 + 2ax
1) x2 + x2y - y - 1
= x2( 1 + y ) - ( 1 + y )
= ( 1 + y )( x2 - 1 )
= ( 1 + y )( x - 1 )( x + 1 )
2) x2 + y2 - 2xy - 25
= ( x2 - 2xy + y2 ) - 25
= ( x - y )2 - 52
= ( x - y - 5 )( x - y + 5 )
3) ( 2x - 1 )( x2 + 2x - 1 ) - ( 1 - 2x )( x - 3 )
= ( 2x - 1 )( x2 + 2x - 1 ) + ( 2x - 1 )( x - 3 )
= ( 2x - 1 )( x2 + 2x - 1 + x - 3 )
= ( 2x - 1 )( x2 + 3x - 4 )
= ( 2x - 1 )( x2 - x + 4x - 4 )
= ( 2x - 1 )[ x( x - 1 ) + 4( x - 1 ) ]
= ( 2x - 1 )( x - 1 )( x + 4 )
4) a2 + x2 - 16 + 2ax
= ( a2 + 2ax + x2 ) - 16
= ( a + x )2 - 42
= ( a + x - 4 )( a + x + 4 )
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, 5x mũ 2 + 10xy + 5y mũ 2
b, x mũ 2 + 3x - y mũ 2 + 3y
c, x mũ 2 + 5x - y mũ 2 + 5y
d, 3x mũ 2 - 3y mũ 2 - 2( x - y) mũ 2
e, x mũ 2 - 2x - 4y mũ 2 - 4y
Trả lời:
a, 5x2 + 10xy + 5y2 = 5 ( x2 + 2xy + y2 ) = 5 ( x + y )2
b, x2 + 3x - y2 + 3y = ( x2 - y2 ) + ( 3x + 3y ) = ( x - y )( x + y ) + 3 ( x + y ) = ( x + y )( x - y + 3 )
c, x2 + 5x - y2 + 5y = ( x2 - y2 ) + ( 5x + 5y ) = ( x - y )( x + y ) + 5 ( x + y ) = ( x + y )( x - y + 5 )
d, 3x2 - 3y2 - 2 ( x - y )2 = 3 ( x2 - y2 ) - 2 ( x - y )2 = 3 ( x - y )( x + y ) - 2 ( x - y )2 = ( x - y )[ 3 ( x + y ) - 2 ] = ( x - y )( 3x + 3y - 2 )
e, x2 - 2x - 4y2 - 4y = ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y ) = ( x - 2y )( x + 2y ) - 2 ( x + 2y ) = ( x + 2y )( x - 2y - 2 )
a) 5x2+10xy+5y2
=5(x2+2xy+y2)
=5(x+y)2
b) x2+3x-y2+3y
=(x2-y2)+(3x+3y)
=(x-y)(x+y)+3(x+y)
=(x+y)(x-y+3)
c) x2+5x-y2+5y
=(x2-y2)+(5x+5y)
=(x-y)(x+y)+5(x+y)
=(x+y)(x-y+5)
d) 3x2-3y2-2(x-y)2
=3(x2-y2)-2(x-y)2
=3(x-y)(x+y)-2(x-y)2
=(x-y)[3(x+y)-2(x-y)]
e) x2-2x-4y2-4y
=(x2-4y2)-(2x+4y)
=(x-2y)(x+2y)-2(x+2y)
=(x+2y)(x-2y-2)
#H
Bài 1:
A
a)2x=5y và xy=90
b)x/3=y/7 và x mũ 2 và y mũ 2=58
c)x/3=y/2 và 2x mũ 2 và 3y mũ 2=30
d)x/4=y/7 và 3x mũ 2 và 4y mũ 2=100
e)x/y=4/5 và xy=20
f)x/5=y/4 và x mũ 2 y=100
g)2x=3y và 2x mũ 3 +3y mũ 3=78
h)x/3=y/2 và 3x mũ 2 -5y mũ 2=-20
Bài 2:
a)x+1/2x-2 =5/3 b)5x=2y=3z và z-y+x=20
c)5x=4y và 2x-y=-12
Giúp mình nhé.Mình đang cần gấp
Bài 1:
a) Ta có: \(2x=5y.\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\) và \(x.y=90.\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=90\)
=> \(5k.2k=90\)
=> \(10k^2=90\)
=> \(k^2=90:10\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k=\pm3.\)
TH1: \(k=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)
e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và \(x.y=20.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=20\)
=> \(4k.5k=20\)
=> \(20k^2=20\)
=> \(k^2=20:20\)
=> \(k^2=1\)
=> \(k=\pm1.\)
TH1: \(k=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
tìm x ,y bt (/ là giá trị tuyệt đối nhé)
a,/x-3/+/x+5/-8=0
b,/2x+1/+*2x-5/-4=0
c,/x-3/+/3x+4/+/2x-1/=8
d,/x-3y/ mũ 11 +(y+4) mũ 12=0
e,(x+y) mũ 2016 + 2017/y-1/ mũ 3 = 0
d,/x-y-5/+2015(y-3) mũ 2016=0
f,(x-1) mũ 2 + (y+3) mũ 4 = 0
g, 2(x-5) mũ 6 + 5[/2y-7/ mũ 5]=0
ch,/x=3y-1/+(3y-2) mũ 2016 =0
Nếu dc mọi người có thể chỉ rõ cho em cách giả dc ko ạ,lần sau có j em còn bt làm.Em cảm ơn ạ