tìm n thuộc N, biết:
a) 6 chia hết cho 5n+1
b) n bình+7n+9 chia hết cho n+7
TÌM n THUỘC N ,biết:
a)n+4 chia hết cho n
b)3n +11 chia hết cho n +2
c)n + 8 chia hết cho n+3
d)2n+3 chia hết cho 3n+1
e)12-n chai hết cho 8-n
f) 27-5n chia hết cho n +3
giúp em vs ạ/em cảm mơn
a. n + 4 \(⋮\) n
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n⋮n\\4⋮n\end{matrix}\right.\)
4 \(⋮\) n
\(\Rightarrow\) n \(\in\) Ư (4) = {1; 2; 4}
\(\Rightarrow\) n \(\in\) {1; 2; 4}
c. n + 8 \(⋮\) n + 3
n + 3 + 5 \(⋮\) n + 3
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n+3\text{}⋮n+3\\5⋮n+3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\) 5 \(⋮\) n + 3
\(\Rightarrow\) n + 3 \(\in\) Ư (5) = {1; 5}
n + 3 | 1 | 5 |
n | vô lí | 2 |
\(\Rightarrow\) n = 2
b. 3n + 11 \(⋮\) n + 2
3n + 6 + 5 \(⋮\) n + 2
3(n + 2) + 5 \(⋮\) n + 2
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\left(n+2\right)\text{}⋮n+2\\5⋮n+2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\) 5 \(⋮\) n + 2
\(\Rightarrow\) n + 2 \(\in\) Ư (5) = {1; 5}
n + 2 | 1 | 5 |
n | vô lí | 3 |
\(\Rightarrow\) n = 3
Tìm n thuộc n
E, 6 nhân 2n chia hết n
F, 27-5n chia hết cho n
G, 4n+8chia hết n+1
H, 7n+12chia hết n -2
Tìm số tự nhiên n để : a) 5n+25 chia hết cho n-5
b) 7n-31 chia hết cho n-7
c) 3n-1 chia hết cho n-3
d) 6n-19 chia hết cho n-6
Tìm n sao cho:
a)(6+n) chia hết n
b)(5n+4) chia hết cho n
c)(20+7n) chia hết cho n
a)
6+n chia hết cho n
<=> 6+n - n chia hết cho n
<=> 6 chia hết cho n
<=> \(n\inƯ_6\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\)
b)
5n+4 chia hết cho n
<=> 5n+4 - 5n chia hết cho n
<=> 4 chia hết cho n
<=> n\(\inƯ_4\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)
c)
20+7n chia hết cho n
<=> 20+7n - 7n chia hết cho n
<=> 20 chia hết cho n
<=> n\(\inƯ_{20}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;2;4;5;10;20;-1;-2;-4;-5;-10;-20\right\}\)
Bài 1:Cho a1,a2,....,a2018 thuộc Z
CMR:a1+a2+...+a2018 chia hết cho 30 khi và chỉ khi a1^5 + a2^5 +...+ a2018^5 chia hết cho 30\
Bài 2: Tìm x,y thuộc N* sao cho x+y+1 chia hết cho xy
Bài 3: tìm x,y thuộc N* sao cho y+1 chia hết cho x, x+1 chia hết cho y
Bài 4:Tìm x,y thuộc N* sao cho y+2 chia hết cho x, x+2 chia hết cho y
Bài 5: Tìm x,y thuộc N* sao cho 2x+1 chia hết cho y, 2y+1 chia hết cho x
Bài 6: CMR: Với mọi n thuộc Z ta có n^5 + 5n chia hết cho 6
Bài 7:CMR: Với mọi n thuộc Z ta có n(2n+7)(7n+1) chia hết cho 6
Giúp mình nhé, cảm ơn các bạn nhiều!!!
6 \(n^5+5n=n^5-n+6n=n\left(n^4-1\right)+6n=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)
\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)
vì n,n-1 là 2 số nguyên lien tiếp \(\Rightarrow n\left(n-1\right)⋮2\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\)
n,n-1,n+1 là 3 sô nguyên liên tiếp \(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮3\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮3\)
\(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\cdot3=6\)
\(6⋮6\Rightarrow6n⋮6\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)-6n⋮6\Rightarrow n^5+5n⋮6\)(đpcm)
7 \(n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)=n\left(2n+7\right)\left(7n+7-6\right)=7n\left(n+1\right)\left(2n+7\right)-6n\left(2n+7\right)\)
\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4+3\right)-6n\left(2n+7\right)\)
\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)
\(=14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)
n,n+1,n+2 là 3 sô nguyên liên tiếp dựa vào bài 6 \(\Rightarrow n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)
\(21⋮3;n\left(n+1\right)⋮2\Rightarrow21n\left(n+1\right)⋮3\cdot2=6\)
\(6⋮6\Rightarrow6n\left(2n+7\right)⋮6\)
\(\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)⋮6\)
\(\Rightarrow n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)⋮6\)(đpcm)
......................?
mik ko biết
mong bn thông cảm
nha ................
Tìm n thuộc N, biết:
1) 2n+3 chia hết 3n+1
2)2n-2 chia hết cho n-1
3) 5n-1 chia hết cho n-2
4)3n+1 chia hết cho 2n+2
5)2n-1 chia hết cho 5n-3
6)n-3 chia hết cho n+4
7) 3n+3 chia hết cho n+2
8)4n chia hết cho n-3
9)5n+1 chia hết cho n+3
10)2n-2 chia hết cho n+3
2) Ta có : 2n - 2 = 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Nên với mọi giá trị của n thì 2n - 2 đều chia hết cho n - 1
3) Ta có : 5n - 1 chia hết chi n - 2
=> 5n - 10 + 9 chia hết chi n - 2
=> 5(n - 2) + 9 chia hết chi n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(9) = {1;3;9}
Ta có bảng :
n - 2 | 1 | 3 | 9 |
n | 3 | 5 | 11 |
1) Ta có : 2n + 3 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 9 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 2 + 7 chia hết cho 3n + 1
=> 7 chia hết cho 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7) = {1;7}
Ta có bảng :
3n + 1 | 1 | 7 |
3n | 0 | 6 |
n | 0 | 2 |
Vậy n thuộc {0;2}
1. Tìm n thuộc Z
a, 7n - 4 chia hết cho n + 1
b, n2 + 5n - 19 chia hết cho n + 5
Ta có : 7n-4 chia hết cho n+1
=> 7n-4=7n+7-11 chia hết cho n+1
Do 7n+7 chia hết cho n+1 nên 11 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(11)={1;11;-1;-11}
=> n thuộc{0;10;-2;-12}
Vậy n thuộc {0;10;-2;-12}
Câu b tương tự
TÌM n thuộc N sao cho
a)7n+3 chia hết n
b)12n-1 chia hết 4n+2
c)10n+5 chia hết 5n-1
\(a,\frac{7n+3}{n}\)
\(\Rightarrow3⋮n\)Vì \(7n⋮n\)
\(\Rightarrow n\inƯ\left(3\right)=\left(1;3\right)\)
\(b,\frac{12n-1}{4n+2}\)
\(=\frac{12n+6-7}{4n+2}\)
\(=\frac{3\left(4n+2\right)}{4n+2}-\frac{7}{4n+2}\)
Để \(12n-1⋮4n+2\)
\(\Rightarrow7⋮4n+2\)
\(\Rightarrow4n+2\inƯ\left(7\right)=\left(1;7;-1;-7\right)\)
Tìm n thuộc N để :
a) 5n + 9 chia hết cho n + 1
b) 3n + 7 chia hết cho 2n + 1
c) n - 3 chia hết cho 15
d) n + 9 chia hết cho n +3
c, n-3 chia hết cho 15
=> n-3 thuộc Ư(15)={1;3;5;15}
=> n={4;6;8;18}
a, 5n+9 chia hết cho n+1
<=> 5n+1+9 chia hết cho n+1
Mà 5n+1 chi hết cho n+1
=> 9 chia hết cho n+1
<=> n+1 thuộc Ư(9)={1;3}
=> n={0;2}