giải phương trình vô tỉ
\(x^3-\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}=6\)
giải phương trình vô tỉ sau
\(x^3-\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}=6\)
\(x^3-\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}=6\Leftrightarrow x^3-\left(\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}-2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-8\right)-\frac{\sqrt[3]{x+6}-2}{\sqrt[3]{\left(6+\sqrt[3]{x+6}\right)^2}+2\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}+4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\frac{x-2}{\left(\sqrt[3]{\left(6+\sqrt[3]{x+6}\right)^2}+2\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{x+6}}+4\right)\left(\sqrt[3]{\left(x+6\right)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x=2.\)
giải phương trình vô tỉ sau
\(\sqrt{\left(x+6\right)^3}+\sqrt{x+6}-x^6-12x^5-48x^4-64x^3-x^2-4x=0\)
pt<=>\(\sqrt{\left(x+6\right)^3}+\sqrt{x+6}=\left(x^2+4x\right)^3+x^2+4x\)
đặt\(\sqrt{x+6}=a;x^2+4x=b\)
giải phương trình
\(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}-\sqrt{\left(3+x\right)\left(6-x\right)}=3\)
giúp với nha, mình làm mà ko chắc lắm vì đg học phương trình vô tỉ, mn giúp nha
Đk: tự xác định
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x+3}-\left(\frac{1}{3}x+1\right)+\sqrt{6-x}-\left(-\frac{1}{3}x+2\right)-\sqrt{\left(x+3\right)\left(6-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3-\left(\frac{1}{3}x+1\right)^2}{\sqrt{x+3}+\frac{1}{3}x+1}+\frac{6-x-\left(-\frac{1}{3}x+2\right)^2}{\sqrt{6-x}-\frac{1}{3}x+2}-\sqrt{\left(x+3\right)\left(6-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-\frac{1}{9}\left(x+3\right)\left(x-6\right)}{\sqrt{x+3}+\frac{1}{3}x+1}+\frac{-\frac{1}{9}\left(x+3\right)\left(x-6\right)}{\sqrt{6-x}-\frac{1}{3}x+2}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-6\right)}{\sqrt{-\left(x+3\right)\left(x-6\right)}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-6\right)\left(\frac{-\frac{1}{9}}{\sqrt{x+3}+\frac{1}{3}x+1}+\frac{-\frac{1}{9}}{\sqrt{6-x}-\frac{1}{3}x+2}-\frac{1}{\sqrt{-\left(x+3\right)\left(x-6\right)}}\right)=0\)
Dễ thấy:\(\frac{-\frac{1}{9}}{\sqrt{x+3}+\frac{1}{3}x+1}+\frac{-\frac{1}{9}}{\sqrt{6-x}-\frac{1}{3}x+2}-\frac{1}{\sqrt{-\left(x+3\right)\left(x-6\right)}}< 0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)
giải bất phương trình vô tỉ sau
\(\sqrt[4]{\left(x-3\right)\left(5-x\right)}+\sqrt[4]{x-3}+\sqrt[4]{5-x}+6\left(x-1\right)\sqrt{3\left(x-1\right)}< =x^3-3x^2+3x+29\)
giải phương trình vô tỉ sau
1) \(\frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{3}\)
2) \(\sqrt[3]{x+\frac{1}{2}}=16x^3-1\)
1/ \(\frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3-x}{\sqrt{5-x}}+\frac{3+x}{\sqrt{5+x}}=\frac{4}{3}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{5-x}=a\\\sqrt{5+x}=b\end{cases}}\) thì ta có:
\(\hept{\begin{cases}\frac{a^2-2}{a}+\frac{b^2-2}{b}=\frac{4}{3}\\a^2+b^2=10\end{cases}}\)
Tới đây thì đơn giản rồi nhé
2/ \(\sqrt[3]{x+\frac{1}{2}}=16x^3-1\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=\left(16x^3-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(8x^2+4x+1\right)\left(512x^6+64x^4-64x^3+8x^2-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
giải hộ mk nha: giải phương trình vô tỉ:
\(A=\sqrt{X^2+4X+3}=x-2\)
\(B=\sqrt{4X+20}-3\sqrt{5+X}+\frac{4}{3}\sqrt{9X+45}=6\)
A, đk tự tìm
\(\sqrt{x^2+4x+3}=x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+3-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow8x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}\)
B, đk tự tìm
\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x+5\right)}-3\sqrt{x+5}+\frac{4}{3}\sqrt{9\left(x+5\right)}\)=6
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}\left(2-3+4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
giải các phương trình vô tỉ sau
\(2x+\sqrt{4-2x^2}+\sqrt{6-y}+\sqrt{22-y}=10\)
\(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=4+\frac{x+1}{\sqrt{x^2}-x+1}\)
\(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
Các bạn giải giúp mk bài này nha: giải các phương trình vô tỉ sau:
\(x,\sqrt{x^2-x-6}=\sqrt{x-3}\)
\(y,\sqrt{3x-3}=5\)
\(\sqrt{x^{ }2-x-30}-3\sqrt{x+5}-2\sqrt{X-6}=-6\)
Giair phương trình vô tỷ giúp mình vs nha
ĐKXĐ: ...
\(\sqrt{x^2-x-30}-3\sqrt{x+5}-2\sqrt{x-6}=-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+5\right)\left(x-6\right)}-3\sqrt{x+5}-2\sqrt{x-6}=-6\)(*)
đặt \(\sqrt{x+5}=a\ge0;\sqrt{x-6}=b\ge0\)
\(\text{pt(*)}\Leftrightarrow ab-3a-2b=-6\\ \Leftrightarrow\Leftrightarrow ab-3a-2b+6=0\\ \Leftrightarrow a\left(b-3\right)-2\left(b-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(b-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\b=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=2\\\sqrt{x-6}=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=4\\x-6=9\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(ktm\right)\\x=15\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)