Trừ phân thức 2x/2x+10 - x-10/2x²+10
10, cộng trừ phân thức
a, x + 1 trên 2x + 6 cộng 2x + 3 trên x2 + 3x
b, 3 trên 2x+ 6 trừ x-6 trên 2x2 + 6
cíu em mng oi..
a, \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{3x+2}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\frac{6x+4}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x^2+7x+4}{2x\left(x+3\right)}\)
b, Sua de : \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{1}{x}\)
10, cộng trừ phân thức
x + 1 trên 2x + 6
3 trên 2x + 6 - x - 6 trên 2x2 + 6x
x - x - 2xy + x trên x + 2y + 4xy trên 4y2 - x2
Rút gọn phân thức x^2-2x-8/2x^2+9x+10
\(\dfrac{x^2-2x-8}{2x^2+9x+10}\)
\(=\dfrac{x^2-4x+2x-8}{2x^2+4x+5x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(2x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x-4}{2x+5}\)
Rút gọn phân thức x^2-2x-8/2x^2+9x+10
\(\dfrac{x^2-2x-8}{2x^2+9x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}{2x^2+4x+5x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(2x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x-4}{2x+5}\)
10/ tìm x ( áp dụng kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử) d,2x^3+3x^2+3+2x =0
Ta có: \(2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)
cộng phân thức đại số :
câu 1 : ( x + 10 ) / ( x - 2 ) + ( x - 18 ) / ( x - 2 ) + ( x +2 ) / ( x2 - 4 )
câu 2 : ( 3 - 3x ) / 2x + ( 3x - 1 ) / ( 2x - 1 ) + ( 11x - 5 ) / ( 2x - 4x2)
\(\dfrac{x+10}{x-2}+\dfrac{x-18}{x+2}+\dfrac{x+2}{x^2-4}=\dfrac{\left(x+10\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-18\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+12x+20+x^2-16x-36+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x^2-3x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x^2+4x\right)-\left(7x+14\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x-7\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x-7}{x-2}\)
Rút gọn phân thức sau:
(10 - 2x)/(x2 - 10 + 25)
Tìm x để phân thức: 2x^2+10+12/x^3-4x=0
Phân tích đa thức thành nhân tử : 4(2x + 10)(2x + 12)(x + 10)(x + 12)
Cái này đã là nhân tử rồi mà bạn
Cho biểu thức P = 5 x + 2 x - 10 + 5 x - 2 x + 10 x 2 - 100 x 2 - 4 . Chứng minh giá trị P = 10 với mọi x ≠ ±10
Điều kiện xác định của phân thức: x ≠ -10, x ≠ 10
Vậy giá trị P =10 với mọi x ≠ ± 10