Phân tích đa thức : x2-6x+8
Thành 5 cách ! Giúp mình nha! Thanks!
phân tích đa thức thành nhân tử:
x2-6x+5 theo nhiều cách (7 cách)
Mỗi người suy nhỉ 1 cách giúp em với ạ. Thanks trước
ta có:( x2-2x3+32)-4= (x-3)2-22=[(x-3)-2][(x-3)+2]
Phân tích đa thức thành nhân tử
x4 + 6x3 + 7x2 - 6x +1
Các bạn giúp mình nha! Thanks nhiều! không tích trước
\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=x^4-2x^2+1+6x^3-6x+9x^2=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2=\left(x^2-1\right)^2+2.3x\left(x^2-1\right)+\left(3x\right)^2=\)
\(\left(x^2+3x-1\right)^2\)
\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=\left(x^2+ax+1\right)\left(x^2+bx+1\right)hoặc=\left(x^2+cx-1\right)\left(x^2+dx-1\right)\)
+\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=\left(x^2+ax+1\right)\left(x^2+bx+1\right)=x^4+\left(a+b\right)x^3+\left(ab+2\right)x^2+\left(a+b\right)x+1\)=> a+b=6 ; ab+2 =7 ; a+b =-6 loại
+\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=\left(x^2+cx-1\right)\left(x^2+dx-1\right)=x^4+\left(c+d\right)x^3+\left(cd-2\right)x^2-\left(c+d\right)x+1\)=>c+d =6 ; cd-2 =7 ; hay c+d =6 ; cd =9 => c =d =3
vậy \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)\)
Bạn tphaan tích tiếp nhé ( Bấm máy tính giải pt )
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
5x³ - 12x² + 14x - 4
Giúp mình nha!!! Thanks
= \(5x^3-2x^2-10x^2+4x+10x-4\)
= \(5x^2\left(x-\frac{2}{5}\right)-10x\left(x-\frac{2}{5}\right)+10\left(x-\frac{2}{5}\right)\)
=\(\left(x-\frac{2}{5}\right)\left(5x^2-10x+10\right)\)
Chuc ban hoc tot!
Chứng tỏ rằng đa thức:\(x^2+4x+5\) ko có nghiệm.
Giúp mình nhanh nha!
Chứng tỏ rằng đa thức:\(x^2+6x+10\) ko có nghiệm.
Giúp mình nhanh nha!
Thanks!
x2+4x+5=x2+4x+4+1=(x+2)2+1 >= 0+1 =1>0 do đó đa thức trên ko có nghiệm
x2+6x+10=x2+6x+9+1=(x+3)2+1 >=0+1=1>0 do đó đa thức trên ko có nghiệm
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x2 (2x - 5) + 6x - 15
b)x2 + 7x + 12
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x2 (2x - 5) + 6x - 15 = x2 (2x - 5) + 3(2x - 5) =( x2 + 3 )(2x - 5)
b)x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = (x + 3 )( x + 4)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử dạng đoán nghiệm
3x³ - 5x² + 5x - 2
Giúp mình nha!!! Thanks
Nham nghiem thi ta thay pt co 1 ngiem x=2/3
=> tach nhu sau :
\(3x^3-2x^2-3x^2+2x+3x-2\)
\(3x^2\left(x-\frac{2}{3}\right)-3x\left(x-\frac{2}{3}\right)+3\left(x-\frac{2}{3}\right)\)
\(\left(x-\frac{2}{3}\right)\left(3x^2-3x+3\right)\)
Chuc ban hoc tot
Phân tích đa thức thành nhân tử :
x2 - 6x + 3
giúp mình nha , ai làm nhanh nhất mình tick
nè , tui nói gì chưa mà chửi , tui chưa chửi bạn đâu
mà tui đang lớp 7 , học trước đó ,chắc Mai đây học lớp lớn hơn , nên khinh
Phân tích đa thức x2 - 6x + 8 thành nhân tử bằng ít nhất 3 cách
Ai có nhiều cách hơn thì càng tốt !!!!!!!!!!!
Thanks
Bài làm :
Cách 1: x2- 6x + 8= x2 - 2x - 4x + 8
= x (x - 2) - 4(x -2)
= (x - 4)(x -2)
Cách 2: x2 - 6x + 8= x2 - 6x + 9 - 1
= ( x - 3)2 - 1
=( x -3 - 1)( x- 3 + 1)
= (x - 4)(x -2)
Cách 3: x2 - 6x + 8= x2 - 16 - 6x + 24
=( x - 4)(x + 4 ) - 6 (x - 4)
=(x - 4)(x + 4 - 6)
= (x - 4)(x -2)
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
mình cũng được tròn 3 cách
c1 \(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
c2 \(x^2-6x+8=\left(x^2-6x+9\right)-1=\left(x-3\right)^2-1=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
c3 Gỉa sử \(x^2-6x+8=\left(x+a\right)\left(x+b\right)=x^2+\left(a+b\right)x+ab\)
Cân bằng hệ số ta được \(\hept{\begin{cases}a+b=-6\\ab=8\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}a=-4\\b=-2\end{cases}or\orbr{\begin{cases}a=-2\\b=-4\end{cases}}}}\)
Vậy ta có : \(\left(x+a\right)\left(x+b\right)=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
Cách 1:
\(x^2-6x+8\)
\(=\left(x^2-4x\right)-\left(2x+8\right)\)
\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
Cách 2:
\(x^2-6x+8\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
Cách 3:
\(x^2-6x+8\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-1\)
\(=\left(x-3\right)^2-1\)
\(=\left(x-3+1\right)\left(x-3-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 6x² - 3xy
b. x2 -y2 - 6x + 9
c. x2 + 5x - 6
a: \(6x^2-3xy\)
\(=3x\cdot2x-3x\cdot y\)
=3x(2x-y)
b: \(x^2-y^2-6x+9\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
c: \(x^2+5x-6\)
=\(x^2+6x-x-6\)
=x(x+6)-(x+6)
=(x+6)(x-1)