cho mik hỏi bài này với
Tìm số tự nhiên n để (3n + 16) chia hết cho (n + 4 )
Tìm số tự nhiên n để (3n + 16) chia hết cho (n + 4).
\(3n+16⋮n+4\)
\(=>3\left(n+4\right)+4⋮n+4\)
Mà \(n+4⋮n+4=>3\left(n+4\right)⋮n+4\)
\(=>4⋮n+4\)
\(=>n+4\inƯ\left(4\right)=\left\{1;2;4\right\}\)
\(=>n\in\left\{-3;-2;0\right\}\)
Vì \(n\in N=>n=0\)
Tìm số tự nhiên n để ( 3n + 16 ) chia hết cho ( n + 4 )
TC: 3n+16 : n+4
n+4 : n+4 => 3n+12 : n+4
=> (3n+16) - (3n+12) : n+4 hay 4 : n+4
=> n+4 e U(4)={+1; +4}
Mà n là số tự nhiên => n+4 < 4
=>n+4=4 =>n=0
Vậy n=0
học tốt nha! tick cho mình nha:33
để (3n + 16 ) chia hết cho ( n + 4 ) thì
(3n + 16 ) = 3(n+4) + 4
Vì (n+4) chia hết cho (n+4)
mà để [3(n+4) + 4 ] chia hết cho (n+4) thì (n+4) thuộc ước của 4
=> Ta có bảng
n+4 1 2 4
n -3 -2 0
Vậy n=0 thì (3n+16) chia hết cho (n+4)
TC: 3n+16 : n+4
n+4 : n+4 => 3n+12 : n+4
=> (3n+16) - (3n+12) : n+4 hay 4 : n+4
=> n+4 e U(4)={+1; +4}
Mà n là số tự nhiên => n+4 < 4
=>n+4=4 =>n=0
Vậy n=0
Tìm số tự nhiên n để (3n + 16) chia hết cho (n + 4).
3n + 16 ⋮ n + 4 (đk n \(\in\) N)
3n + 12 + 4 ⋮ n + 4
3.(n + 4) + 4 ⋮ n + 4
4 ⋮ n + 4
n + 4 \(\in\) Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
n + 4 | - 4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
n | -8 | -6 | -5 | -3 | -2 | 0 |
Vì n \(\in\) N nên theo bảng trên ta có:
n = 0
1)Tìm số tự nhiên n để 3n+4 chia hết cho n-1
2)Tìm số tự nhiên n để 6n-3 chia hết cho 3n+1
Các bạn nhanh giúp mình với
1 trong 2 bài cũng được
trả lời...................................
đúng nhé..............................
hk tốt.........................................
1)Ta có : 3n+4 = 3 ( n - 1 ) + 3 + 4
= 3 ( n - 1 ) + 7
Vì ( n - 1 ) chia hết cho ( n -1 ) =>3 ( n - 1 ) chia hết cho ( n -1 )
Để [ 3 ( n - 1 ) + 7 ] chia hết cho ( n - 1 ) thì 7 chia hết cho n - 1
Suy ra : n -1 thuộc Ư( 7 ) = { 1 ; 7 }
Nếu : n - 1 = 7 thì n = 7 + 1 = 8 ( thỏa mãn ĐK )
Nếu : n - 1 = 1 thì n = 1 + 1 = 2 ( thỏa mãn ĐK )
Vậy n = 8 hoặc n = 2 là giá trị cần tìm
1)
3n+4 chia hết cho n - 1
ĐK : \(n\ge1\)
Ta có : 3n+4 = 3 ( n - 1 ) + 3 + 4
= 3 ( n - 1 ) + 7
Vì ( n - 1 ) chia hết cho ( n -1 )
Để [ 3 ( n - 1 ) + 7 ] chia hết cho ( n - 1 )
thì 7 chia hết cho n - 1
Suy ra : n -1 thuộc Ư( 7 ) = { 1 ; 7 }
Nếu : n - 1 = 7 thì n = 7 + 1 = 8 ( thỏa mãn ĐK )
Nếu : n - 1 = 1 thì n = 1 + 1 = 2 ( thỏa mãn ĐK )
Vậy n = 8 hoặc n = 2 là giá trị cần tìm
Tìm số tự nhiên n để (3n + 16) chia hết cho (n + 4).
Ta có: 3n+16=3n+3.4+4
= 3.(n+4)+4
Vì n+4 chia hết cho n+4 => 4 chia hết cho n+4
Hay n+4 là Ư(4)={1;2;4} ( vì n là số tự nhiên nên n+4 cũng là số tự nhiên )
Ta có bảng sau:
n+4 n
1 -3
2 -2
4 0
Vậy n=0
_HT_
Tìm số tự nhiên n để (3n +16) chia hết cho (n+4)
TC: 3n+16 : n+4
n+4 : n+4 => 3n+12 : n+4
=> (3n+16) - (3n+12) : n+4 hay 4 : n+4
=> n+4 e U(4)={+1; +4}
Mà n là số tự nhiên => n+4 < 4
=>n+4=4 =>n=0
Vậy n=0
học tốt nhé
Tìm số tự nhiên nhà, để :
( 16 - 3n ) chia hết cho ( n + 4 ) với n < 6
Ta có: \(16-3n⋮n+4\) <=> \(28-\left(3n+12\right)⋮n+4\) <=> \(28⋮n+4\) <=> \(n+4\inƯ\left(28\right)\)
={1;2;4;7;14;18}
Với n+4=1=>n không tồn tại
Với n+4=2=> n không tồn tại
Với n+4=4=>n=0
Với n+4=7=>n=3
Với n+4=14=>n=10(loại)
Với n+4=28=>n=24(loại)
Vậy n=0;3
tìm số tự nhiên n biết (5n+2) chia hết cho (9-2n)
Tìm n là số tự nhiên để: n mũ hai+ 3n+ 4 chia hết cho n+ 3
Giúp mik với
ta có : \(n^2+3n+4=n\left(n+3\right)+4\text{ chia hết cho }n+3\)
khi \(4\text{ chia hết cho }n+3\)
mà n là số tự nhiên nên n+3=4 hay n=1
Bài 3. Tìm các chữ số sao cho số 7a4b chia hết cho 4 và chia hết cho 7
Bài 2. Tìm số tự nhiên n để 3n +
Bài 4. Chứng tỏ rằng trong 3 số tự nhiên liên tiếp luôn có 1 số chia hết cho 3
Bài 5. Chứng tỏ rằng tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a; a+1 và a+2
TH1: Nếu a chia hết cho 3 => Đề bài đúng
TH2: Nếu a chia 3 dư 1 => a= 3k +1 (k thuộc N)
=> a+2 = 3k+1+2= 3k+3=3(k+1) chia hết cho 3 => a+2 chia hết cho 3 => Đề bài đúng
TH3: Nếu a chia 3 dư 2 => a=3k +2 (k thuộc N)
=> a + 1 = 3k + 2 + 1 = 3k +3 = 3(k+1) chia hết cho 3 => a+1 chia hết cho 3 => Đề bài đúng
TH1 , TH2 , TH3 => Trong 3 số tự nhiên liên tiếp luôn có 1 số chia hết cho 3 (ĐPCM)
Bài 5:
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là b; b+1; b+2 và b+3
Tổng 4 số: b + (b+1) + (b+2) + (b+3) = (b+b+b+b) + (1+2+3) = 4b + 6 = 4(b+1) + 2
Ta có: 4(b+1) chia hết cho 4 vì 4 chia hết cho 4
Nhưng: 2 không chia hết cho 4
Nên: 4(b+1)+2 không chia hết cho 4
Tức là: b+(b+1)+(b+2)+(b+3) không chia hết cho 4
Vậy: Tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4 (ĐPCM)
Bài 3:
\(\overline{7a4b}\) ⋮ 4 ⇒ \(\overline{4b}\)⋮ 4 ⇒ b = 0; 4; 8
Nếu b = 0 ta có: \(\overline{7a40}\)⋮ 7
⇒ 7040 + a \(\times\) 100 ⋮ 7
1005\(\times\) 7+ 5 + 14a + 2a ⋮ 7
5 + 2a ⋮ 7 ⇒ 2a = 2; 9; 16⇒ a = 1; \(\dfrac{9}{3}\);8 (1)
Nếu b = 8 ta có: \(\overline{7a4b}\) = \(\overline{7a48}\)⋮ 7
⇒ 7048 + a\(\times\) 100 ⋮ 7
1006\(\times\) 7 + 6 + 14a + 2a ⋮ 7
6 + 2a ⋮ 7 ⇒ 2a = 1; 8; 15 ⇒ a = \(\dfrac{1}{2}\); 4; \(\dfrac{15}{2}\) (2)
Nếu b = 4 ta có: \(\overline{7a4b}\) = \(\overline{7a44}\) ⋮ 7
⇒ 7044 + 100a ⋮ 7
1006.7 + 2 + 14a + 2a ⋮ 7
2 + 2a ⋮ 7 ⇒ 2a = 5; 12;19 ⇒ a = \(\dfrac{5}{2}\); 6; \(\dfrac{9}{2}\) (3)
Kết hợp (1); (2); (3) ta có:
(a;b) = (1;0); (8;0); (4;8); (6;4)